ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ป่วนทั้งภาคเหนือ!ดินไหว 6.3 ผู้คนหนีตายอุตลุด

หัวหินเหลืองอร่ามร่วมรับเสด็จ

บีบปูให้ตัดสินใจ พรฎ.-พิมพ์เขียว

มติชน

ปีติรับเสด็จในหลวงเฝ้าใกล้ชิด

ปูขึ้นศาลสู้คดีย้ายถวิลลุ้นวันเชือด

เหนือวุ่นแผ่นดินไหว 6.3

ข่าวสด

ไหวแรงสุดในไทยเหนือยับ “วัดร่องขุ่น” หนัก

ปูแจงเองลุยศาลรธน.วันนี้

เดลินิวส์               

เฝ้า “ในหลวง” สุดปีติน้ำตาท้นแก้ม

ธรณีไหวเขย่าถึงกทม.

“เพื่อไทย” ไม่รับโรดแม็พ “มาร์ค”

กรุงเทพธุรกิจ

ศาลรธน.ไต่สวนคดี “ถวิล”

“รร.-ห้าง” ป่วนแผ่นดินไหว

โพสต์ทูเดย์

แผ่นดินพิโรธ

เกินดุลเดินสะพัดล้น ธปท.ห่วงศก.อ่อนแอ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ยิ่งลักษณ์ใน Hall of Fame

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ยิ่งเร็วยิ่งดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ข้อเสนอที่น่าผิดหวัง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

มาร์คกับม็อบ  วันที่  06/05/2014

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้ (บางกอกทูเดย์)

ประชาธิปัตย์  วันที่ 02/05/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

หากจะออกจากวิกฤติ เลือกตั้งต้องโยงกับปฏิรูป

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ป่วนทั้งภาคเหนือ!ดินไหว 6.3 ผู้คนหนีตายอุตลุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงนานประมาณ 30 วินาที เขย่าตัวบ้าน อาคารบ้านชั้นเดียวถึงอาคารสูง เสียงตัวอาคารลั่นเอี๊ยดอ๊าด ข้าวของหล่นกระจาย ก่อนจะมีอาฟเตอร์ช็อกสั่นตามมาอีก 3 ครั้ง ทำให้ตัวบ้านสั่งและกระจกหน้าต่างสั่นระรัว โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ทำให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างวิ่งออกจากตัวอาคารรับรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกอย่างโกลาหล ขณะที่พื้นรันเวย์มีการสั่นสะเทือน จนเครื่องบินที่จอดอยู่โยกคลอนไปมา นอกจากนี้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นยังสามารถรับแรงสั่งสะเทือนได้ทั่ว 18 อำเภอของ จ.เชียงรายไม้เว้นแต่พื้นที่ยอดดอยสูงอย่าง อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สรวย อ.แม่จัน อ.แม่สาย ระบบการสื่อสารทางมือถือบางค่ายและโทรศัพท์พื้นฐานล่มติดต่อใช้การไม่ได้รับศูนย์ตรวจวัดแผนดินไหว สำหรับศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย ระดับ 5.8 ริกเตอร์ในชั้นดินลึก 10 กม. แต่คาดว่าจะมีการปรับระดับความแรงขึ้น โดยที่ อ.พาน เสียหายนัก ที่โรงแรมเชียงรุ่ง ตัวอาคารแตกร้าว มีผลต่อโครงสร้างอาคาร ถ.พหลโยธินสายพาน – พะเยา บริเวณ ต.เจริญเมือง อ.พาน ผิวถนนฉีกขาดมีความลึกไปในชั้นผิวดินกว่า 3 เมตร ต้องปิดการจราจรชั่วคราว หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงระเบิดหลายจุดทำให้ไฟฟ้าดับทั้ง อ.พาน

นายบุรินทร์  เวชบันเทิง  ผอ.สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา  กล่าวว่า  แผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.08 น. บริเวณ ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย ในพื้นดินลึกประมาณ 10 กม. แรงสั่นสะเทือนสั่นไหวรับรู้ได้ไปถึงเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และในกรุงเทพฯ บางพื้นที่ โดยเฉพาะบนตึกสูง การสั่นไหวครั้งนี้เกิดจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนพะเยา ซึ่งกำลังมีการเคลื่อนตัว และขนาด 6.1 ริกเตอร์ถือว่าอันตราย แต่ในเบื้องต้นทราบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมีผลทำให้อาคารบ้านเรือนร้าวแต่ไม่แตกหัก  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ขณะที่สำนักข่าวเอพี, รอยเตอร์และเอเอฟพี  รายงานว่า  เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงทางภาคเหนือของประเทศไทยและเมียนมาร์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานความเสียหายเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนออกจากท่าอากาศยาน จ.เชียงราย เพราะอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวพบรอยร้าวด้านนอกตัวอาคารและบนถนน แต่เบื้องต้นยังไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ หลายตึกสูงทั้งในเมืองใหญ่ของเมียนมาร์อย่างเมืองย่างกุ้งและในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่งสะเทือน เช่นเดียวกับที่ในกรุงเทพฯ  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

หัวหินเหลืองอร่ามร่วมรับเสด็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นับเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ประชาชนชาวไทยจะต้องจดจำไว้มิรู้ลืม ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในการพระราชพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุประทาน เนื่องในวันฉัตรมงคล 5 พ.ค. โดยในวันอันสำคัญวันหนึ่งนี้ พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศพากันเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จกันอย่างเนืองแน่นและพร้อมใจกันเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ”  ดังกึกก้องตลอดเส้นทางที่เสด็จผ่าน ท่ามกลางน้ำตาแห่งความปลื้มปีติของเหล่าปวงชนชาวไทย ที่ได้ชื่นชนพระบารมี “ในหลวง” ที่อยู่ในดวงใจของพสกนิกรไทยตลอดมา สำหรับบรรยากาศบริเวณริมถนนเพชรเกษมหน้าวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ของวันอันเป็นมหามงคล มีประชาชนทยอยเข้ามาในพื้นที่รับเสด็จ ขณะที่มีประชาชนส่วนหนึ่งมาปักหลักนอนค้างคืนจับจองที่เฝ้ารับเสด็จที่หน้าวังไกลกังวลอยู่ก่อนแล้ว ทำให้บริเวณดังกล่าวทั้ง 2 ฟากถนน คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่ส่วนใหญ่ใส่เสื้อเหลือง ตั้งแต่ซอยหัวหิน 39 หน้าร้านโกลเด้นเพลส สาขาหัวหิน เรื่องไปจนถึงสามแยกหน้าสำนักงานวังไกลกังวล ซอยหัวหิน 35 มีระยะทางประมาณ 1 กม. และผู้คนยังคงทยอยเดินทางกันเข้ามาสมทบอย่างต่อเนื่องท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  06/05/2014

บีบปูให้ตัดสินใจ พรฎ.-พิมพ์เขียว

นายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ชาแนล ว่า   การเสนอแผ่นเดินหน้าประเทศไทยของตน เป็นการปฏิรูปที่เดินอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ  โดยเอาเป้าหมาย 2 ฝ่ายหลัก ถ้าทำตามแผนนี้ รัฐบาลก็ได้ในสิ่งที่ต้องการ คือได้เลือกตั้งที่เรีบร้อยภายในสิ้นปีนี้ระยะเวลา 5-6 เดือน ซึ่งต้องเกิดขึ้นจากความยินยอมพร้อมใจ แต่ช่วงนี้รัฐบาลต้องถอยฉากไปเปิดทางให้เกิดรัฐบาลเฉพาะกาลเพื่อทำให้ฝ่ายมวลมหาประชาชนยอมรับได้รับเงื่อนไขเปลี่ยนผ่านนี้แล้วกลับสู่การเลือกตั้ง ข้อเสนอของตนไม่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือเป็นการปฏิวัติเงียบตามที่พรรคเพื่อไทยระบุ ถ้ายังเดินอยู่แบบนี้ไม่แน่ใจว่ามีกี่คนยืนยันว่าการเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค. หรือจะเป็นช่วงเดือน ส.ค. หรือ ก.ย. จะสำเร็จขอถามว่าระหว่างที่เดินไปเผชิญหน้ากัน โดยไม่รู้จะจบที่ไหนเมื่อไหร่ กับการได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญอันไหนเป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือเป็นไปตามหลักประชาธิปไตยมากกว่า เมื่อถามว่า มีคนออกมาปฏิเสธข้อเสนอแล้ว  นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า  เรื่องนี้คนตัดสินใจได้คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพียงคนเดียว คนอื่นจะพูดอะไรก็ว่าไป แต่คำตอบต้องมาจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนมีเอกสารสภาพปัญหาว่าเป้าหมาย หลักการ ขั้นตอนของแผนจะใช้กฎหมายข้อไหนอย่างไร ดังนั้นใครคิดจะวิจารณ์ตำหนิขอให้อ่านรายละเอียดก่อน  ให้ใช้เหตุผลไตร่ตรองให้ดี ขอให้มาตั้งหลักกัน แต่ถ้าในสัปดาห์นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออก พ.ร.ฎ กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ก็แสดงชัดเจนว่าไม่ยอมรับ ส่วนที่มีคนวิจารณ์ว่าที่ตนออกมาเสนอแนวทางนี้ เพราะขาดคุณสมบัติไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากถูกปลดจากราชการทหารนั้น ขณะนี้ศาลปกครองได้รับคำฟ้องของตนไว้แล้ว แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เรื่องของวินัยทหาร แต่เป็นการอ้างในการออกคำสั่งนี้ ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ได้ขาดคุณสมบัติ เรื่องนี้เป็นกระบวนการทางการเมือง มีที่ไหนปลดคนออกจากราชการหลังจากเขาออกมาแล้ว 30 ปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  06/05/2014

ปูขึ้นศาลสู้คดีย้ายถวิลลุ้นวันเชือด

แหล่งข่าวจากศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในวันที่ 6 พฤษภาคม เวลาประมาณ 10.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการไต่สวนพยานในคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์โยกย้ายนายถวิล จำนวน 4 ปาก ประกอบด้วย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ผู้ยื่นคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ถูกร้อง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และอดีตเลขาฯสมช. และนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯสมช. เบื้องต้นได้รับการประสานว่าพยานทั้ง 4 ปาก จะเดินทางมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองทั้งหมด แต่หากพยานรายใดไม่เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อศาล จะถือว่าไม่ติดใจที่จะให้ถ้อยคำด้วยวาจา ศาลก็จะพิจารณาไปตาม
พยานหลักฐานที่มีอยู่เดิม ประกอบกับบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงที่พยานทั้ง 4 ปากได้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญไว้เมื่อวันที่ 29 เมษายน หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เพียงพอแล้ว อาจจะมีคำสั่งนัดวันแถลงด้วยวาจาก่อนลงมติหรือคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับคำชี้แจงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีโยกย้ายนายถวิล จะปฏิเสธคำร้องของผู้ร้องในทุกประเด็น โดยจะยืนยันว่าไม่ได้ใช้สถานะหรือตำแหน่งนายกฯเข้าไปแต่งตั้งหรือโอนนายถวิล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเปิดช่องให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เครือญาติของผู้ถูกร้องขึ้นเป็น ผบ.ตร. และไม่เคยกระทำการใดๆ ในฐานะนายกฯเข้าไปก้าวก่ายหรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง โดยจะชี้แจงคำร้องใน 8 ประเด็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  06/05/2014

ไหวแรงสุดในไทยเหนือยับ “วัดร่องขุ่น” หนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 พ.ค.  ที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ซึ่งออกแบบและก่อสร้างโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง มีกระแสข่าวว่าพบยอดฉัตรของศาลาจัตุรมุขหักงอ ภาพพุทธศิลป์ตรงฝาผนังบางจุดก็แตกร้าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  06/05/2014

“เพื่อไทย” ไม่รับโรดแม็พ “มาร์ค”

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 6 พ.ค. เวลา 10.00 น. คณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วยกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค คณะกรรมการประจำโซนภาคต่าง ๆ และแกนนำพรรค จะร่วมหารือถึงข้อเสนอทางออกประเทศ 10 ข้อ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อย่างละเอียด จากนั้นในเวลา 13.00 น. พรรคจะออกแถลงการณ์ถึงจุดยืนของพรรคที่มีต่อข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ และจะนำแถลงการณ์ของพรรคให้ ส.ส.ไปอธิบายชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจด้วย โดยคณะกรรมการกิจการพรรคจะพิจารณาข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ว่าต้องอยู่ในเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ ไม่ทำผิดกฎหมาย หรือถ้ารับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ จะมีอะไรเป็นหลักประกันว่าประชาชนจะไม่ถูกหลอกเหมือนตอนให้รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ให้บอกว่าให้รับร่างไปก่อนแล้วมาแก้ไขในภายหลัง แต่สุดท้ายพอจะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ถูกขัดขวาง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  06/05/2014

“รร.-ห้าง” ป่วนแผ่นดินไหว

นายบุญธรรม  ทิพย์ประสงค์  ประธานหอการค้า จ.เชียงราย  กล่าวถึงเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ว่า ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับโรงแรม รวมถึงสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ อ.พาน อ.ป่าแดด อ.แม่อ้อ

แหล่งข่าวจากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา  จำกัด (มหาชน)  ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงราย  กล่าวว่า จากรายงานยังไม่พบว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหว จะส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายต่อศูนย์การค้าแต่อย่างใด เนื่องจากบริษัทมีขั้นตอนในการดูแลงานก่อสร้างให้ได้ตามมาตรฐานและป้องกันภัยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นทำให้สินค้าที่อยู่บนชั้นวาง ตกหล่นเสียหายบ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่  06/05/2014 

เกินดุลเดินสะพัดล้น ธปท.ห่วงศก.อ่อนแอ

นางรุ่ง  มัลลิกะมาส  โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยที่สูงขณะนี้ไม่ได้มาจากความสามารถในการส่งออก  แต่เป็นเพราะมีการนำเข้าลดลงมาก เพราะเศรษฐกิจขยายตัวช้า  บวกกับการลงทุนที่ซบเซาทำให้การนำเข้าน้อยลง ซึ่งการเกินดุลบัญชีในลักษณะนี้สะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์   วันที่  06/05/2014 

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ชงดีเอสไอจับ “เทือก” กบฏรัฏฐาธิปัตย์ ณเดชน์ – วืดทหาร พินาศ 3...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่ว่าเลือกตั้งเร็วช้าไม่สมัคร “มาร์ค” ขอเว้นวรรค นัด 14 พฤษภานาทีสุดท้ายการต่อสู้ ค่าแรงใหม่ขอเกิน 300...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” ร่ำไห้ – ไม่มีที่ยืน “บิ๊กตู่” ขอวอนทุกฝ่ายเจรจา ส.ส.พท.เดินสาย แจ้งจับ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ป่วนศาล – อัยการ 2 ลูกซ้อนบอมบ์ถังดับเพลิง เทือกเมิน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top