ของแถมที่ต้องถามจากอาหารเสริม

​อาหารสุขภาพไม่ว่าจะอาหารสดหรืออาหารเสริมล้วนมีประโยชน์ แต่เมื่อเป็นโทษเกิดขึ้นมาแล้วก็มักทำให้ตื่นเต้นตกใจกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผลไม่พึงปรารถนาทั้งหลายมาจากความไว้วางใจส่วนหนึ่งครับ
​เพราะคำว่าอาหารเสริมพาให้หลายท่านเบาใจทั้งที่มันก็อาจเป็นผู้ร้ายได้มากเหมือนกับยาเคมีต่างๆที่เราห่วงนั่นละครับ แต่สิ่งที่ทำให้ท่านเบาใจได้จริงๆก็คือการรู้จักมันอย่างลึกซึ้งในทุกมิติ
​ยกตัวอย่างว่าถ้าท่านรู้ว่าน้ำมันปลาสามารถช่วยให้เลือดไหลเวียนได้คล่องดี แต่เมื่อไรที่จะต้องมีการผ่าตัดหรือทำฟันมันก็อาจทำให้เลือดซึมออกง่ายเหมือนกัน
​หรือท่านที่แพ้อาหารทะเลถ้าได้รู้ว่า “คอลลาเจน” ที่รับประทานอยู่ทำมาจากหอยเป๋าฮื้อที่อยู่สะดือทะเลท่านก็จะตระหนักได้ว่ามันก็อาจเรียกเพื่อนเก่าอาการแพ้มาให้ท่านได้เหมือนกัน
​ ความรู้ที่ครบถ้วนจะทำให้ท่านมั่นใจขึ้นมากอย่างไม่รู้ตัว ช่วยตัดปัญหาการรับประทานแบบกล้าๆกลัวๆออกไปได้ เพราะท่านจะบอกตัวเองได้ทันทีว่าจะ “รับ” หรือ “เลิก” จากอาหารเสริมชนิดนั้นๆ
​ซึ่งนั่นก็คือข้อดีของการรู้ประโยชน์และโทษโดยละเอียดดังเช่นรู้ว่าอาหารเสริมหลายชนิดทำให้เกิดอาการ “แพ้” ได้อย่าง “คอลลาเจน” เพราะทำมาจากโปรตีนเน้นๆจึงทำให้มีเสี่ยงต่อการต่อต้านจากร่างกายสูง
​ส่วนอาหารเสริมบางอย่างอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเล็กๆน้อยๆไม่ต้องกังวลนักอย่าง “วิตามินบี” ที่ทำให้ปัสสาวะเหลืองเตะตา หรือว่าอย่างอาหารเสริม “ธาตุเหล็ก” ที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆเมื่อคนป่วยเลือดจางบางประเภท(Thalassemia)กินเข้าไป
​ทั้งหมดนี่คือ “น้ำจิ้ม” ของการปัญหาเท่านั้นครับ เพราะยังมีสิ่งที่ซับซ้อนลงไปอีกหลายต่อหลายชั้น ซึ่งแม้ว่ามันจะมองเข้าไปยากแต่มีสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ท่านที่รักเห็นภาพได้ง่ายขึ้นก็คือ “สัจธรรมอาหารเสริม” สองข้อต่อไปนี้ครับ
- อาหารเสริมไม่อาจทดแทนอาหารสดได้ทั้ง 100
- คำว่า “อาหารเสริมธรรมชาติ(Natural)” ที่ติดฉลากไม่ได้การันตีว่าปลอดภัย
​เพียง 2 อย่างนี้ก็จะเป็นทางลัดช่วยให้ท่านเห็นภาพและตอบคำถามในการเลือกอาหารเสริมได้ดีแล้วครับ เพราะแม้ว่าอาหารเสริมจะมีอยู่นับไม่ถ้วนชนิดในโลกนี้ แต่สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือทุกอย่างมีทั้งประโยชน์ที่น่าใช้และโทษที่ต้องทราบไว้
​ก่อนตัดสินใจท่านควรได้ข้อมูลทั้ง 2 ด้านก่อน ส่วนความปลอดภัยนั้นแค่ให้ดูว่าไม่มีของแถมดังต่อไปนี้ตามเข้ามาด้วยเท่านั้น
ชนิดอาหารเสริม
สิ่งที่ต้องนึกถึง
คอลลาเจนจากทะเลน้ำลึก
โลหะหนักปนเปื้อนอย่าง ตะกั่ว,ปรอท,แคดเมียม,พีซีบี ซึ่งเป็นพิษต่อสมองและก่อมะเร็งได้ ที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่อง “แพ้อาหารทะเล” ไว้ด้วยในท่านที่กินคอลลาเจนสกัดจากซีฟู้ดทั้งหลาย
อาหารเสริมลดน้ำหนัก
สารเคมีมีผลสมองและหัวใจอย่าง “เฟนเทอมีน”, “เอฟีดรีน” แม้ชนิดที่ว่ามาจากธรรมชาติก็ต้องรอบคอบไว้ หรือในท่านที่ดื่มกาแฟลดน้ำหนักก็ต้องดื่มน้ำตามไว้ให้มาก
วิตามินรวม
ต้องนึกถึงว่าเป็น “วิตามินสังเคราะห์” หรือไม่เพราะส่วนใหญ่แล้ววิตามินสังเคราะห์ผลิตเป็นแบบรวมเม็ดเดียวได้ง่ายต้นทุนไม่แพง ซึ่งแม้จะบริโภคได้แต่ถ้าเลือกได้ก็ขอให้เลือก “วิตามินธรรมชาติ(Bioidentical)” ก็จะดีครับ
วิตามินสำหรับเด็ก
ความหวานที่มาจากน้ำตาลทั่วไปและน้ำตาล “ซอร์บิทอล” รบกวนทางเดินอาหารเด็ก นอกจากนั้นยังมีน้ำมันสังเคราะห์และแป้งข้าวโพด
ยาบำรุงแผนโบราณ
สเตียรอยด์,ปรอท,สารหนูและแคดเมียม ซึ่งในส่วนของ 3 อย่างหลังนั้นต้องไม่เกินปริมาณกำหนด นอกจากนั้นคือพิษส่วนตัวของสมุนไพรแต่ละอย่างที่อาจมีได้
แคลเซียม
ชนิดของแคลเซียมและเรื่องของการดูดซึม นอกจากนั้นที่มาของแคลเซียมก็สำคัญ อาจเลือกชนิดที่มีวิตามินดีหรือแมกนีเซียมช่วยด้วย
วิตามินอี
ต้องดูว่าเป็นวิตามินมีธรรมชาติโดยพลิกฉลากดูคำว่า d-alpha tocopherol ซึ่งแปลว่าวิตามินอีชนิดสังเคราะห์ เพราะจากการศึกษาใหญ่เรื่องวิตามินอี(SELECT)พบว่ามีความเสี่ยงมะเร็งที่ต้องระวัง
น้ำมันปลา
โลหะหนักและสาร PCBs ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทำให้เสี่ยงมะเร็ง รวมถึงวิตามินอีสังเคราะห์และน้ำมันอื่นที่เติมเข้ามา(Hydrogenated oil)ในเม็ดน้ำมันปลา
ผลิตภัณฑ์ธัญพืช,เครื่องเทศหรือสมุนไพรแห้ง
พิษอะฟลาท็อกซิน พบมากในถั่วและธัญพืชหลายชนิด มีผลต่อตับ(Hepatotoxin)ทำให้เสี่ยงมะเร็งได้ โดยเฉพาะในอาหารเสริมแบบยาแผนโบราณที่ใช้วัตถุดิบสมุนไพรแห้ง
ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่นอาหารเสริมจากไก่,ปลาและอาหารทะเล
ยาปฏิชีวนะที่ใช้ในฟาร์มเลี้ยง ให้พยายามเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบเป็นสัตว์ที่เลี้ยงจากฟาร์ม เพราะยาปฏิชีวนะหลายอย่างผ่านมาถึงคนกินได้ ทำให้มีผลต่อสุขภาพ
ผลิตภัณฑ์จากนมเช่น เวย์โปรตีน
เชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน โดยเฉพาะเชื้อบางชนิดที่มีพิษต่อสุขภาพ อย่างคลอสตริเดียมที่ทำให้เกิดพิษต่อระบบประสาท(Botulism)
ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากพืชผักสด
ให้ระวัง ยาฆ่าแมลง และในท่านที่ห่วงการดัดแปลงพันธุกรรม(GMO)ให้ดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์จะมีตัวเลขบอกไว้ เช่น เลข 4 คือผลไม้ทั่วไป,เลข 9 คือออแกนิกส์ส่วนเลข 8 คือ GMO เป็นต้น
​อาหารเสริมหลายชนิดมีพิษซ่อนรูปอยู่ในแบบต่างๆ อย่างชนิดที่ราคาถูกเกินไปก็อาจทำมาจากวิตามินสังเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ได้ หรืออาจใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างปลาทะเลที่มีสารตกค้างและแคลเซียมที่ทำมาจากกระดูกสัตว์
​ดังนั้นการเลือกซื้อจึงไม่จำเป็นต้องเลือกที่ราคาว่าจะถูกหรือแพง แต่ให้เลือกที่แหล่งผลิตเชื่อถือได้,มีงานวิจัยรองรับ พร้อมไปกับกระบวนการผลิตได้มาตรฐาน
​​​เพื่อให้ท่านไม่ต้องได้ของแถมที่ไม่ได้รับเชิญ

Related posts:

  1. วิตามินลิสซึ่ม ทำอย่างไรถ้าไม่อยากกิน(วิตามิน) หมู่นี้จะกินอะไรสักอย่างเป็นต้องควักกระเป๋าสตางค์ออกมาทวนดูบ่อย  เพราะราคาไม่ค่อยสบายกระเป๋าเอาเสียเลย น้ำมันรถก็แพง น้ำมันทอดของก็ขึ้น ไข่ไก่ก็ต้องประคองให้ดีเดี๋ยวแตกยกโลฯ เลยหันมาเอาดีทางอาหารสำเร็จรูป  โดยเฉพาะปลากระป๋อง  ที่แม้ดูเป็นของด้อยราคาแต่คุณค่านั้นมหาศาลครับ ไหนจะน้ำมันดี มีโอเมก้าสาม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top