‘โอบามา’ เข้าพบจักรพรรดิญี่ปุ่น

นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯเดินทางเข้าพบสมเด็จพระจักพรรดิของญี่ปุ่น โดยเขาถือว่าเป็นประธานาธิบสหรัฐฯคนแรกในรอบ 2 ทศวรรษที่มาเยือนญี่ปุ่นในฐานะอาคันตุกะของประเทศ

นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ที่พระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว นอกจากนี้ ยังมีเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น, นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น, และคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าร่วมพิธีดังกล่าวอีกด้วย โดยนายโอบามาถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกในรอบ 18 ปี ที่มาเยือนญี่ปุ่นในฐานะอาคันตุกะของประเทศ

ในพิธีนี้ ทหารหน้าพระราชวังอิมพีเรียลชักธงชาติของญี่ปุ่นและของสหรัฐฯขึ้นสู่ยอดเสา และเปิดเพลงชาติของทั้งสองประเทศ ก่อนที่นายโอบามาและสมเด็จพระจักรพรรดิจะเดินตรวจขบวนกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินของญี่ปุ่น จากนั้น นายโอบามาได้เข้าหารือกับนายอาเบะ เกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาคและความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศ และจะร่วมรับประทานอาหารค่ำกับสมเด็จพระจักรพรรดิและคณะรัฐบาลด้วย

การต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ถูกจับตามองจากหลายฝ่าย เพราะถือเป็นการบ่งบอกอย่างชัดเจนว่า ญี่ปุ่นต้องการให้สหรัฐฯเป็นแนวร่วมในกรณีพื้นที่พิพาทเกาะเซนกากุ หรือเกาะเตียวหยูในภาษาจีน ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลจีนตะวันออก เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงกังวลว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นอาจไม่สามารถต้านทานกองทัพของจีนได้ หากจีนตัดสินใจใช้กองกำลังเข้ายึดพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ นายโอบามาได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในญี่ปุ่นว่า สหรัฐฯพร้อมสนับสนุนญี่ปุ่นเต็มที่ หากจีนกระทำการใดๆที่ถือเป็นการคุกคามพื้นที่พิพาทดังกล่าว และสหรัฐฯเห็นว่า เกาะเซนกากุเป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่น ดังนั้น สหรัฐฯจึงสามารถให้การสนับสนุนญี่ปุ่นในเรื่องดังกล่าวได้ ตามสัญญาความมั่นคงและความร่วมมือระหว่างกันของสหรัฐอเมริกา-ญี่ปุ่น

การเยือนญี่ปุ่นของนายโอบามาเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์เอเชียเป็นเวลา 7 วัน โดยเยือนญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก ก่อนจะเดินทางไปยังเกาหลีใต้และมาเลเซีย และจะเดินทางกลับสหรัฐฯในวันที่ 29 เมษายนนี้ โดยหลายฝ่ายสังเกตว่า นายโอบามาเลือกเดินทางไปเยือนประเทศที่กำลังมีกรณีพิพาทกับจีน เกี่ยวกับเขตป้องกันภัยทางทะเลทั้งสิ้น แต่กลับไม่เดินทางไปเยือนจีน เพื่อหารือแนวทางแก้ไขในเรื่องดังกล่าว

 

ที่มาhttp://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. เต็ง เส่ง-โอบามา หารือปฏิรูปประชาธิปไตยในเมียนมาร์ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ของเมียนมาร์ และนายบารัก โอบามา  หารือกันในทำเนียบขาว ถึงการปฏิรูปประเทศไปสู่ระบอบประชาธิบไตยของเมียนมาร์ โดยสหรัฐฯได้เรียกร้องให้เมียนมาร์ยุติการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ นายบารัก โอบามา...
  2. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...
  3. ‘โอบามา’ กล่าวหารัสเซีย มีพฤติกรรมเหมือนพวกอ่อนแอ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เตรียมหารือกับสหภาพยุโรป เพื่อยกระดับมาตรคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปในอนาคต หากว่ารัสเซียยังไม่หยุดพฤติกรรมที่เข้าข่ายการรุกรานอำนาจอธิปไตยของยูเครน พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวหารัสเซียว่า สิ่งที่รัสเซียทำอยู่ไม่ได้แสดงออกถึงความเข้มแข็ง แต่กลับแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแออย่างชัดเจน นายบารัก...
  4. เดโมแครตส่ง”โอบามา”ชิงปธน. เดโมแครตส่งโอบามาปกป้องเก้าอี้ผู้นำประเทศ 6 พ.ย. นี้ ผลสำรวจชี้คะแนนโอบามา-รอมนีย์สูสี พรรคเดโมแครตเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวแทนพรรคอีกครั้งเพื่อลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในศึกเลือกตั้ง...
  5. ‘โอบามา’ เปิดตัวแผนแก้กฎหมายควบคุมปืนครั้งใหญ่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยแผนแก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี ในจำนวนนี้รวมถึงการห้ามขายปืนที่มีอานุภาพรุนแรงแบบเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ และห้ามชาวอเมริกันครอบครองกระสุนปืนเกินคนละ 10 นัด นายบารัก โอบามา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top