ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมิถุนายนนี้ แม้ว่าจะยังคงเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมืองอยู่ โดยคาดว่านายบาชาร์ อัล-อัสซาด จะชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย

ซีเรียประกาศจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า นายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีคนปัจจุบันจะชนะการเลือกตั้งอีกครั้งและดำรงตำแหน่งในสมัยที่ 3 ต่ออีก 7 ปี โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ ถูกจัดขึ้นก่อนที่นายอัล-อัสซาดจะหมดวาระลงในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้

การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ นับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในระหว่างที่ซีเรียยังคงเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมือง ซึ่งคร่าชีวิตชาวซีเรียไปแล้ว 150,000 ราย และชาวซีเรียมากกว่า 2 ล้านคนต้องอพยพหนีภัยสงครามไปยังประเทศเพื่อนบ้านตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มกบฏสามารถยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศได้

ส่วนการรับสมัครผู้ชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนปิดรับสมัครในวันที่ 1 พฤษภาคม โดยผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีต้องมีคุณสมบัติอาศัยอยู่ในประเทศซีเรียมากกว่า 10 ปีเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อบังคับเพิ่มเติมหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี 2555 เพื่อป้องกันแกนนำพรรคฝ่ายค้านที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้

สำหรับชาวซีเรียที่อยู่ในต่างประเทศ ทางการจะจัดให้มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในวันที่ 28 พฤษภาคม แต่ไม่มีรายงานว่าผู้อพยพชาวซีเรียที่ลี้ภัยสงครามกลางเมืองอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านจะมีสิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้หรือไม่ นอกจากนี้ รัฐบาลของนายอัล-อัสซาด ยังไม่ได้ออกแผนการรักษาความปลอดภัย เพื่อรับมือกับการก่อการร้ายจากกลุ่มกบฏแต่อย่างใด

สงครามกลางเมืองในซีเรียเริ่มต้นขึ้นในปี 2554 หลังประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลของนายอัล-อัสซาดโดยสันติ ก่อนลงมือปราบปรามประชาชนอย่างรุนแรงจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง โดยเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว รัฐบาลซีเรียได้ใช้อาวุธเคมีปราบปรามประชาชนทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันราย

 

 

Related posts:

  1. ผู้นำรัสเซียเตือนหากสหรัฐฯบุกซีเรียจะจุดกระแสก่อการร้าย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐฯ เตือนว่า การเข้าโจมตีซีเรียของกองกำลังสหรัฐฯ อาจก่อให้เกิดกระแสก่อการร้ายระลอกใหม่ นอกจากนี้...
  2. ‘โอบามา’ หารือเครียด แนวทางโจมตีซีเรีย   พันธมิตรในตะวันออกกลางของสหรัฐฯอย่างซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมรบกับกองทัพสหรัฐฯ ในปฏิบัติการโจมตีซีเรีย ขณะที่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็หารือเครียดกับสมาชิกวุฒิสภา ถึงแนวทางในการโจมตีซีเรีย...
  3. กรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯเห็นชอบแผนบุกซีเรีย คณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแผนส่งกำลังทหารโจมตีซีเรีย แต่มีข้อแม้ว่า ปฏิบัติการทางทหารต้องไม่ใช้เวลาเกิน 60 วัน และห้ามส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าร่วมในการโจมตีดังกล่าว นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ...
  4. 6 ชาติอาหรับ ยอมรับรัฐบาลพลัดถิ่นซีเรีย   6 ชาติอาหรับในตะวันออกกลาง ยอมรับ รัฐบาลพลัดถิ่นของกลุ่มต่อต้าน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องของซีเรีย   สำนักข่าวของอังกฤษ รายงานว่า หลังจาก...
  5. ยูเอ็นถอนคำเชิญอิหร่านเข้าร่วมเจรจาสันติภาพซีเรีย ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมเจรจาสันติภาพซีเรีย ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เลขาธิการสหประชาชาติต้องประกาศถอนคำเชิญให้อิหร่านเข้าร่วมการเจรจาดังกล่าว ทั้งๆที่เพิ่งมีการประกาศเชิญไปเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมงเท่านั้น...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top