ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ท่านเจ้าคุณฯสอนศาลรธน.ทำหน้าที่เป็นกลาง

โค้งสุดท้ายตาย 277 เซ่นสงกรานต์

กรมป่าไม้ป่วน – เด้ง “มาลี” ผอ.สำนักวิจัยฯผู้คิดบายพาสต้นสัก

มติชน

จี้ 7 ฝ่ายสกัดสุญญากาศ ศอ.รส.รุก ห่วงผลคดี “ปู” ปลุกรุนแรง

ฟื้น “หนังสือก.กา” ประถม 1-3 ใช้เทอมนี้

“ปึ้ง” ฮึ่มฟัน “หมอณรงค์” ถกปลัดคึก

ข่าวสด

“ชัยเกษม” นำทีมลุยแถลงชน “ตลก. – ปปช.”

สลด 300 ชีวิต – เหยื่อเรือจม ยังไร้วี่แวว

ผู้การจับเข่าเคลียร์ 2 พตอ.-ศึกล็อกล้อ

เดลินิวส์               

“ศอ.รส.” เตือนศาลรธน.เป็นธรรมชี้ผิดคดีปูก่อกลียุคแน่

เฝ้าระวัง “เมิร์สคอฟ”

แม่น้องต๊อกยันไม่เผาศพ

กรุงเทพธุรกิจ

ศาลรธน.ถกพุธหน้า

ทุนนอกไหลเข้า “หุ้น – พันธบัตร”

โพสต์ทูเดย์

ขยับรื้อบินไทย

สกัดฉกเงินออนไลน์

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

แล้ว…รัฐบาลโจรก็ออกลายโจร!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

มันเรื่องจริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

จัดอันดับนักการเมืองเศรษฐี

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)

ไม่มีประชาธิปไตยแบบไทยๆ  วันที่ 18/04/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

กกต.พบ70พรรคการเมือง : ทางออกคือฟื้นศรัทธาต่อการเมือง

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

สงคราม หลังสงกรานต์?

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1142 ประจำวันที่ 18 เม.ย. 57  

ขุนอำมาตย์

มติชนสุดสัปดาห์  

อย่า มนม อย่า มโน อะไรฉัน “ปิด” เธอก็คิดจะ “เปิด”

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ท่านเจ้าคุณฯสอนศาลรธน.ทำหน้าที่เป็นกลาง

พระราชวิจิตรปฏิภาณ (เจ้าคุณพิพิธ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร  บรรยายธรรมว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศชาติ ต้องทำหน้าที่เป็นกลาง ขณะนี้ประเทศไทยกำลังป่วยไข้หนัก เพราะแตกความสามัคคี ขาดคนเสียสละ คนไทยไม่ยอมแก้นิสัยตนเอง รวมถึงภาระหนี้สินภาครัฐและเอกชนที่งอกเงยขึ้น จนไม่รู้จะแก้ไขได้อย่างไรเพราะไม่มีสภาฯ จึงเป็นหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน และองค์กรอิสระที่อย่าคิดแบบศาล แต่ให้คิดเป็นเเบบศาลา คือมาพูดคุยกันเพื่อหาทางออก และต้องมียารักษาประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  18/04/2014

โค้งสุดท้ายตาย 277 เซ่นสงกรานต์

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า  สถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557  สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 6 วัน (วันที่ 11-16 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,754 ครั้ง เพิ่มขึ้น 173 ครั้ง ร้อยละ 6.70 ผู้เสียชีวิตรวม 277 ราย ลดลง 9 ราย ร้อยละ 3.15 ผู้บาดเจ็บรวม 2,926 คน เพิ่มขึ้น 143 คน ร้อยละ 5.14 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต รวม 7 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ ชัยนาท เพชรบุรี ลพบุรี อ่างทอง พังงา และยะลา จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 107 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 118 คน ในภาพรวมของอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 6 วันที่ผ่านมา มีแนวโน้มดีขึ้นจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงจากปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  18/04/2014

กรมป่าไม้ป่วน – เด้ง “มาลี” ผอ.สำนักวิจัยฯผู้คิดบายพาสต้นสัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายบุญชอบ สุทธมนัสวงศ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 (นักบริหาร) ในกรมป่าไม้ ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศ จำนวน 13 คน จากข้าราชการระดับ 8 ขึ้นเป็นข้าราชการระดับ 9 ย้าย น.ส.มาลี ศรีรัตนธรรม ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ นายธวัชชัย รัดกูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (อุบลราชธานี) เป็น ผอ.สำนักการอนุญาต กรมป่าไม้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  18/04/2014

จี้ 7 ฝ่ายสกัดสุญญากาศ ศอ.รส.รุก ห่วงผลคดี “ปู” ปลุกรุนแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เมษายน ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ได้ออกแถลงการณ์สรุปว่า ขณะนี้มีข้อมูลอย่างเพียงพอบ่งชี้ว่าจะเกิดความรุนแรงและเหตุร้ายขึ้น โดยเฉพาะการระดมจัดมวลชนให้มีการชุมนุมใหญ่ ทั้งของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และกลุ่มอื่นๆ ภายใต้เงื่อนไข การวินิจฉัยของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวคือ ป.ป.ช.กำลังจะวินิจฉัยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทำให้รัฐเสียหาย กรณีโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ หากวินิจฉัยว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวมีมูลแล้ว นายกรัฐมนตรีต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 กรณีเช่นนี้ยังเป็นที่ถกเถียงว่า นายกรัฐมนตรีจะต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่จนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ตามมาตรา 181 หรือจะให้รองนายกรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งเข้าปฏิบัติหน้าที่แทน เพื่อให้คณะรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้โดยไม่เกิดสุญญากาศทางการบริหารประเทศ โดยมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 17 เมษายนเห็นสมควรออกแถลงการณ์ฉบับนี้เพื่อเรียกร้องต่อ 7 องค์กรให้ร่วมมือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  18/04/2014

ฟื้น “หนังสือก.กา” ประถม 1-3 ใช้เทอมนี้

นายอภิชาติ  จีระวุฒิ  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า  ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  กำลังเตรียมนำแบบเรียนเร็วใหม่ ระดับต้น  กลางและปลาย ของอำมาตย์โทพระวิภาชน์ วิทยาสิทธิ์ (สังข์ พุกกะเวส)  มาใช้เป็นแบบเรียนสำหรับเด็กช่วงชั้นที่ 1 ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 3 ซึ่งเป็นแบบเรียนฝึกสะกดคำและได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นแบบเรียนฝึกสะกดคำและได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นแบบเรียนในโรงเรียนมาแล้วตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2499 โดยแบบเรียนดังกล่าวเป็นแบบเรียนที่อ่านง่าย เน้นการสะกดคำแจกลูกประโยคไว้ชัดเจน  ซึ่งจะทำให้เด็กอ่านออก เขียนได้ และจดจำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแบบเรียนนี้ตนมีความสนใจ และเคยเรียนมาก่อนแต่เมื่อเช้าสู่ยุคปัจจุบัน โรงเรียนจะไม่เน้นการสอนแบบแจกคำแล้ว แต่เน้นสอบแบบให้เด็กท่องจำเป็นคำๆทำให้เมื่อเด็กเจอศัพท์ใหม่ จึงไม่สามารถอ่านประโยคนั้นได้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากนำแบบเรียนเร็วใหม่กลับมาใช้ จะช่วยแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออก เขีนไม่ได้ ได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  18/04/2014 

“ปึ้ง” ฮึ่มฟัน “หมอณรงค์” ถกปลัดคึก

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  ปฏิบัติหน้าที่รมว.ต่างประเทศ  ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศอ.รส.  กล่าวว่า  “มีข้าราชการที่ไม่เข้าร่วมแต่ส่งตัวแทนรวม 4 คน โดยส่งจดหมายมาเพราะติดงานด่วน ส่วนกรณี นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไม่มาร่วมประชุมนั้น จะรอข้อสรุปจากคณะกรรมการสอบสวนของ ศอ.รส.เพื่อเอาผิดต่อไป”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  18/04/2014 

สลด 300 ชีวิต – เหยื่อเรือจม ยังไร้วี่แวว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต จากเหตุการณ์เรือข้ามฟาก เซวอล ของเกาหลีใต้ล่มขณะเดินทางจากเมืองอินชอนไปยังเกาะเชจู ว่า  ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาผู้ประสบภัยที่ยังสูญหายกว่า 282 คน ที่เชื่อว่าติดอยู่ในซากเรือที่จมลงไป 30 เมตร ต้องเผชิญอุปสรรคด้านสภาพอากาศ คลื่นลมแรงและกระแสน้ำเชี่ยวหนัก ทำให้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตริบหรี่ลงเรื่อยๆ หลังเวลาผ่านพ้นไปเกิน 24 ช.ม. ขณะที่พบยอดผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย จากผู้โดยสารทั้งหมดกว่า 475 ราย โดยภารกิจกู้ภัยครั้งนี้มีเรือ 169 ลำ เครื่องบิน 29 ลำ นักประดาน้ำกว่า 500 คน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ทีมกู้ภัยทำงานอย่างหนักภายใต้กระแสน้ำเชี่ยว และสภาวะวิสัยที่ไม่ดี จนนักประดาน้ำ 20 คนที่ถูกส่งลงไปสำรวจซากเรือไม่สามารถเข้าไปด้านในเรือได้ อีกทั้งทะเลก็ขุ่นเพราะพื้นเป็นดินโคลน ขณะที่ทีมกู้ภัยกว่า 400 คนค้นหาในท้องน้ำบริเวณใกล้เคียง และพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมถึงผู้ประสบภัยเพิ่มได้อีกกว่า 10 คน ทำให้ยอดผู้รอดชีวิตเพิ่มเป็น 179 ราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  18/04/2014

ผู้การจับเข่าเคลียร์ 2 พตอ.-ศึกล็อกล้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากเหตุการณ์พ.ต.อ.อดุลย์ ชายภักตร์ ผกก.อก.บก.ภ.สมุทรสาคร แจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร กรณีนำที่ล็อกล้อมาล็อกรถเบนซ์สีดำ ทะเบียน สห 2243 กทม. ของพ.ต.อ.อดุลย์ ที่จอดอยู่บริเวณจุดจอดรถของ พ.ต.อ.ประเสริฐ ศิริพรรณาภิรัตน์ รองผบก.ภ.สมุทรสาคร ภายในบก.ภ.สมุทรสาคร เนื่องจากที่จอด ประจำของพ.ต.อ.อดุลย์มีรถคันอื่นมาจอดอยู่ พ.ต.อ.อดุลย์จึงไปจ่ายค่าปรับแต่ฝ่ายจราจรไม่มาถอดล็อกจนผ่านไปนานกว่า 8 ชั่วโมง จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ ก่อนที่ฝ่ายจราจรจะมาถอดล็อกให้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.ภ.สมุทรสาคร เรียกประชุมนายตำรวจหารือข้อราชการและติดตามงานตามนโยบายผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยพบว่าพ.ต.อ.ประเสริฐ และพ.ต.อ.อดุลย์นั่งประชุมอยู่ตรงข้ามกันพอดี โดยหลังเสร็จสิ้นการประชุม 2 นายตำรวจเปิดอกพูดคุยปรับความเข้าใจกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  18/04/2014

เฝ้าระวัง “เมิร์สคอฟ”

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีที่สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในภาคตะวันตกของประเทศซาอุดีอาระเบีย ในการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือเมิร์สคอฟ ภายหลังมีพบการแพร่ระบาดของโรคนี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ตื่นตัวในการเฝ้าระวังโรคนี้หลังจากที่เริ่มมีรายงานพบผู้ป่วย เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 55 เป็นต้นมา และให้กรมควบคุมโรคตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคนี้อย่างใกล้ชิด แม้ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยในประเทศไทยแต่อย่างใด แต่สถานการณ์ก็ยังไม่อาจวางใจได้ เนื่องจากยังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องใน 11 ประเทศ ได้แก่ จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ อังกฤษ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศส ตูนีเซีย เยอรมนี อิตาลี โอมาน และคูเวต โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในซาอุดีอาระเบีย ล่าสุดองค์การอนามัยโลกรายงาน วันที่ 16 เม.ย. 57 พบผู้ป่วยยืนยัน 238 ราย เสียชีวิต 92 ราย

ด้าน นพ.โสภณ  เมฆธน  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส จัดเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันที่มีอาการรุนแรงคล้ายโรคซาร์ส เชื้อจะลุกลามเข้าปอดอย่างรวดเร็ว ติดต่อได้ง่ายจากการไอจาม โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดร้อยละ 96 มีโรคประจำตัว 1 โรคหรือมากกว่า ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต และยังพบผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวมากกว่า 1 โรคร้อยละ 72 ด้านการดูแลรักษาผู้ป่วย กรมควบคุมโรคได้ตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างกรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค และมีทีมให้คำปรึกษาด้านการป้องกันควบคุมการแพร่กระจายเชื้อในโรงพยาบาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  18/04/2014

แม่น้องต๊อกยันไม่เผาศพ

นางกัลยา  เกตุนาวา  มารดา ด.ช.ศุภชัย  หรือ  น้องต๊อก ธรรมานุพัฒน์  อายุ 13 ปี ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ กล่าวว่า จะยังไม่เผาศพลูกจนกว่าตำรวจจะจับคนร้ายมาลงโทษเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกชาย อีกทั้งยังติดใจเรื่องไตลูกชายที่หายไป ดังนั้นต้องมีการยืนยันชัดเจนและเชื่อถือได้ว่าไตลูกหรืออวัยวะส่วนอื่นยังอยู่ครบ ไม่เช่นนั้นจะเอาผิดและเรียกค่าเสียหายกับหน่วยงานที่ขโมยไตลูกไปด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  18/04/2014 

ศาลรธน.ถกพุธหน้า

นายพิมล  ธรรมพิทักษ์  หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 11 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้ถูกร้องในคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล  เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 268 และเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (7) หรือไม่ ได้มอบหมายให้ทนายเข้ายื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาการยื่นคำชี้แจงในคดีดังกล่าว ออกไปอีก 15 วัน นับแต่วันที่ครบกำหนด 15 วันที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรกคือวันที่ 18 เม.ย. โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากติดวันหยุดเทศกาลสงกรานต์หลายวัน ทำให้ไม่สามารถเตรียมเอกสารได้ทัน ทั้งทางสำนักงานฯก็ได้แจ้งหนังสือดังกล่าวให้กับประธานศาลรัฐธรรมนูญได้รับทราบแล้ว อย่างไรก็ตาม การพิจารณาว่าจะอนุญาตขยายระยะเวลาให้กับผู้ถูกร้องขอหรือไม่นั้นศาลไม่จำเป็นที่จะต้องพิจารณาก่อนระยะเวลาครบกำหนดที่ศาลฯ ให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรกก็ได้ รวมถึงถ้าอนุญาตก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องขยายเวลาให้ทั้ง 15 วันตามที่ขอก็ได้

ด้านนายเชาวนะ  ไตรมาส  เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์  ขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล  ว่า  สำนักงานฯได้รับเรื่องในทางสารบัญเรียบร้อยแล้ว จากนี้จะเสนอที่ประชุมตุลาการฯ เพื่อพิจารณาตามคำขอ ในวันที่ 23 เม.ย. เวลา 09.30 น. ว่า จะขยายเวลาตามที่ขอหรือไม่และจะขยายให้กี่วัน  เมื่อถามว่าตุลาการแต่ละท่านมีความกดดันในการพิจารณาคดีนี้หรือไม่ เพราะเสื้อแดงและกปปส. นัดจะมาชุดนุมในวันเดียวกันกับที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย นายเชาวนะ  กล่าวว่า  “ตุลาการแต่ละท่านยังไม่บอกกล่าวหรือแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกต่อเรื่องนี้ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ทั้งนี้ยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาทุกคดีอย่างเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  18/04/2014

ทุนนอกไหลเข้า “หุ้น – พันธบัตร”

นายไพบูลย์  นลินทรางกูร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้  กล่าวว่า  การลงทุนของต่างประเทศ  เริ่มกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น ทั้งนี้ถ้าดูจากกระแสการไหลข้าวของเงินทุนจากต่างประเทศที่เริ่มเป็นบวก  หลังจากกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ย้ายการชุมนุมเข้าไปในสวนลุมพินี และเป็นบวกมากขึ้นอีก หลังรัฐบาลยกเลิกใช้พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  18/04/2014

ขยับรื้อบินไทย

นายบรรยง  พงษ์พานิช  ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ภัทร และอดีตกรรมการบริษัท การบินไทย กล่าวว่า  ถึงเวลาที่จะต้องแปรรูปการบินไทยให้สุดซอย โดยเปิดให้เอกชนไทยเข้ามาถือหุ้น 51% รัฐไม่จำเป็นต้องถือหุ้นเลย สาเหตุที่ต้องแปรรูปการบินไทยเพราะตลอดระยะเวลาในการก่อตั้งมา 54 ปี พบว่ามีปัญหาเรื่องโครงสร้างการบริหารจัดการในองค์กรทำให้ไม่สามารถพัฒนาการบริการและองค์กรไม่แข็งแกร่งในภาวะที่ธุรกิจการบินแข่งขันสูง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  18/04/2014

สกัดฉกเงินออนไลน์

นายวิเทศ  เตชางาม  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 7  เม.ย.ที่ผ่านมา ทีมวิศวกรความปลอดภัยของกูเกิล ได้พบปัญหาที่เกิดขึ้นกับโปรแกรมที่ใช้ในการเข้าและถอดรหัสข้อมูลต่างๆโดยเป็นปัญหาที่เกิดกับธนาคารและบริษัทเอกชนทั้งโลก ธนาคารจึงปิดระบบช่วงวันหยุดสงกรานต์ เพื่อตรวจเช็กว่าได้รับผลกระทบจากรูรั่วนี้หรือไม่ ทั้งในระบบของธนาคารเองและในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับแจ้งจากลูกค้ารายใหญ่ของธนาคารที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ว่าได้รับความเสียหายจากปัญหานี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  18/04/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “อภิรัชต์” ผบ.พล.1ปรับกำลัง 58 กองร้อยรับมือ เสด็จแก่งกระจานตรวจป่า – น้ำเขื่อน ปูขอถามประชาชนก่อนเว้นวรรค...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปชต.ชนะแน่นอน” ทักษิณโอ่ล้มรัฐบาลไม่ง่าย ป๋าเปรมเมินกาวใจ ปู – เทพเทือก นายกฯตั้งเป้าสงกรานต์ไร้ตาย มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ชงดีเอสไอจับ “เทือก” กบฏรัฏฐาธิปัตย์ ณเดชน์ – วืดทหาร พินาศ 3...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “สมชัย” โพสต์เฟซอัด “แดง” ชี้ต่ำ – เถื่อน – ถ่อย...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top