เจอแล้ว! ‘คู่แฝดโลก’ ลุ้นพบสิ่งมีชีวิต

พบเป็นครั้งแรก ดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลก โคจรห่างดาวฤกษ์ในระยะเอื้อต่อสิ่งมีชีวิต นาซาเล็งสำรวจหาน้ำ ลุ้นเจอจุลชีพบนพื้นผิว

เมื่อวันพฤหัสบดี ศูนย์วิจัยเอเมสของนาซา ในเมืองมอฟเฟต มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ มีสภาพคล้ายโลก โคจรรอบดาวฤกษ์ เคปเลอร์-186 อยู่ห่างจากโลก 500 ปีแสง ในกลุ่มดาวหงส์

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีขนาดเล็กกว่า และมีสีออกแดงมากกว่าดวงอาทิตย์ของเรา ส่วนดาวเคราะห์ที่ค้นพบใหม่ ชื่อ เคปเลอร์-186เอฟ ได้รับรังสีราว 1 ใน 3 ของปริมาณที่โลกได้รับจากดวงอาทิตย์ ดังนั้น แสงแดดตอนเที่ยงวันบนดาวเคราะห์ดังกล่าวจะร้อนเทียบได้กับโลกในเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนตะวันตกดิน

ทอมัส บาร์เคลย์ นักดาราศาสตร์ของเอเมส บอกในวารสาร Science ว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ศูนย์กลางในระยะที่เหมาะแก่การมีน้ำในสภาพของเหลว ถ้าพบน้ำก็เป็นไปได้ว่า เคปเลอร์-186เอฟ มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

นาซาปล่อยกล้องโทรทัศน์อวกาศเคปเลอร์เมื่อปี 2552 เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ที่โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์เป้าหมายประมาณ 150,000 ดวง

 

 

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของเคปเลอร์-186เอฟ งานศึกษาองค์ประกอบทางเคมีจะเป็นภารกิจของกล้องโทรทรรศน์ตัวอื่นๆในอนาคต เพื่อประเมินโอกาสการมีสิ่งมีชีวิต

“ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ในระยะที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้” บาร์เคลย์ บอก

จนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราแล้วเกือบ 1,800 ดวง

เดวิด ชาร์บอนโน นักดาราศาสตร์ประจำศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ฮาร์วาร์ด-สมิธโซเนียน ให้ความเห็นว่า เคปเลอร์-168เอฟ มีความสำคัญ เพราะเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราดวงแรกที่มีอุณหภูมิเหมือนโลก และมีขนาดเกือบเท่าโลกเป๊ะ การค้นพบครั้งนี้พิสูจน์ว่า ดาวเคราะห์เหมือนโลก มีอยู่จริง.

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top