เรือเกาหลีล่มพบแล้ว9ศพ 287ชีวิตยังไม่รู้ชะตากรรม ปธน.สั่งค้นหาเต็มกำลัง กัปตันมอบตัว

ความคืบหน้าเหตุการณ์เรือโดยสารเซโวล ระวางขับน้ำ 6,825 ตัน ที่ประสบเหตุล่ม ขณะเดินออกจากเมืองท่าอินชอนมุ่งสู่หน้าไปทัศนศึกษายังเกาะเชจู แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทางภาคใต้ของประเทศ จุดที่เกิดเหตุอยู่ห่างชายฝั่งราว 20 กม. เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยขณะเกิดเหตุมีผู้โดยสารและลูกเรือ 475 คน ในจำนวนนี้มีเด็กนักเรียนมัธยมโรงเรียนอันซู ทางใต้ของกรุงโซลจำนวน 375 คน และครู 14 คน

เมื่อวันที่ 17 เมษายน สำนักข่าวยอนฮัปของทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ผู้โดยสารที่ได้รับการช่วยชีวิตจากเรือประมงและเรืออื่นๆ ที่ผ่านมาประสบเหตุ มีจำนวน 179 คน ยังหาไม่พบอีก 287 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเรียน ม.5 ถึง 247 คน ขณะนี้พบศพแล้ว 9 คน รวมถึงยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ขณะเดียวกัน หน่วยฉุกเฉินของเกาหลีใต้ยังคงค้นหาผู้ที่สูญหายอย่างไม่ลดละ

ประธานาธิบดี ปัก กึน ฮเย กล่าวแสดงความเสียใจในโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่ในการค้นหาผู้ที่ยังสูญหาย โดยมีนักประดาน้ำกว่า 180 นาย และทหารหน่วยซีลของเกาหลีใต้ ขณะที่กองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ ก็ส่งเรือสะเทินน้ำสะเทินบกมาร่วมค้นหาด้วยเช่นกัน

นายอี กยอง-อ็อก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงบริหารจัดการสาธารณะและความมั่นคงของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า อุปสรรคสำคัญของภารกิจค้นหาคือ ทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ และพื้นทะเลในบริเวณเกิดเหตุที่เต็มไปด้วยโคลน และกระแสลมแรงที่ก่อให้เกิดคลื่นสูง ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่งกล่าวอย่างกังวลว่า อุณหภูมิของน้ำทะเลที่เย็นจัดทำให้ความหวังในการพบผู้รอดชีวิตเริ่มน้อยลง

ทางด้าน นายลี จูนซอค กัปตันเรือเซโวล วัย 60 ปี ได้เข้ามอบตัวต่อตำรวจแล้ว และถูกสอบสวนอย่างหนัก เขากล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์เรือล่มและกล่าวว่ารู้สึกละอายใจมาก พร้อมยืนยันว่า เรือไม่ได้ชนแนวหินโสโครก ตามที่มีการสันนิษฐาน แต่จมลงอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ สอดคล้องกับคำบอกเล่าของผู้ที่รอดชีวิตหลายคนที่เผยว่า จู่ๆ เรือที่กำลังแล่นก็หยุดลง ก่อนจะพลิกคว่ำ

ส่วนที่เกาะจินโด ญาติๆ ผู้สูญหายต่างพากันไปรอฟังข่าวที่โรงยิมเนเซียมแห่งหนึ่ง และหมั่นไปดูรายชื่อผู้ได้รับการช่วยเหลือ แต่ต้องผิดหวังเพราะไม่มีรายชื่อใหม่เพิ่มเติม หลายคนแสดงความโกรธแค้นเมื่อได้ทราบจากผู้ที่รอดชีวิตว่า กัปตันและลูกเรือปล่อยให้ผู้โดยสารรอ 30-40 นาที ก่อนแจ้งว่าเรือเกิดปัญหา ต่อมา เมื่อ นายชอง ฮอง วอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่โรงยิม ปรากฎว่าญาติๆ ของผู้โดยสารพากันรุมล้อมซักถาม บางคนตะโกนด่าและโยนขวดน้ำใส่ เนื่องจากไม่พอใจการทำงานที่อืดอาดล่าช้า

 ทั้งนี้ สื่อเกาหลีใต้ได้ยกย่องความกล้าหาญและเสียสละของ จอง ซาอุง ประธานนักเรียนวัย 17 ปี ที่ช่วยเพื่อนและรุ่นน้องให้รอดชีวิต แต่ตัวเองไม่สามารถหนีได้ทันและเสียชีวิตในที่สุด โดยวันที่ 17 เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของเขาด้วย และอีกหนึ่งผู้เสียชีวิต คือ ปาร์ค จียอง ลูกเรือสาววัย 27 ปี ที่ไม่ได้หนีเอาตัวรอดเช่นกัปตันหรือลูกเรือคนอื่น แต่เธอเป็นผู้ที่คอยแจกเสื้อชูชีพและแนะนำวิธีการเอาชีวิตรอดให้ผู้โดยสาร โดยบอกว่าจะออกไปเมื่อช่วยคนอื่นได้หมดแล้ว แต่ตัวเองกลับจมไปพร้อมกับเรือโดยที่ไม่ได้สวมเชื้อชูชีพ

ขณะที่สื่อต่างชาติรายงานว่า บรรดานักเรียนที่ประสบเหตุในเรือโดยสารที่กำลังอับปาง ต่างส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือถึงบุคคลอันเป็นที่รัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ เพื่อนและญาติๆ เมื่อรู้ว่า เรือกำลังจะจม นักเรียนชายอายุ 17 ปี รายหนึ่งส่งข้อความมาหาแม่ของเขาว่า “แม่ นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่ผมจะได้บอกว่า ผมรักแม่นะครับ” แต่ในที่สุดเด็กชายคนดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต

ส่วนเด็กผู้หญิงนามสกุล “ชิน”ได้ส่งข้อความขึ้นมาบอกพ่อของเธอว่า “พ่อคะ ไม่ต้องเป็นห่วง หนูได้เสื้อชูชีพแล้ว พวกเราอยู่ด้วยกันเยอะเลยค่ะ” ผู้เป็นพ่อตอบไปว่า “หน่วยกู้ภัยกำลังไปนะลูก หนูน่าจะหาทางออกมาข้างนอกตัวเรือนะ” เธอตอบว่า “หนูออกไปไม่ได้ค่ะ เฉลียงเรือมีเด็กแน่นเต็มไปหมด มันอาจอันตรายมากกว่านี้เพราะเรือกำลังเอียงค่ะ” โดยเด็กสาวรายนี้เป็นหนึ่งในผู้ที่ยังสูญหาย

เด็กนักเรียนหลายคนยังได้โทรศัพท์หาพ่อแม่เพื่อเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความตื่นตระหนก หญิงคนหนึ่งเผยกับหนังสือพิมพ์ดองอา อิลโบว่า ลูกชายโทรศัพท์มาบอกว่าเรือกำลังจะจม ภายในเรือมืดมากและเขายังไม่ได้สวมเสื้อชูชีพเลย ก่อนที่สัญญาณโทรศัพท์จะขาดหายไป และตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

 ที่มา http://www.naewna.com

Related posts:

  1. ไซ หลั่งน้ำตา กังนัมส​ไตล์ ติดบิลบอร์ดชาร์ต ดูรูป​ทั้งหมด ปาร์ค ​แจ-ซัง ​เผย​แบบ​ไม่อายว่า​ถึงกับ​เสียน้ำตา หลัง​เพลง “กังนัมส​ไตล์” ติดอันดับที่ 11 ของบิลบอร์ดชาร์ต ขณะยอดชมผ่านยูทูปมากกว่า...
  2. LINKIN PARK – A Thousand Suns ความจริงแล้วสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 ของคณะ ลินคิ่น ปาร์ค (Linkin Park) ชุดล่าสุดวางจำหน่ายตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว แต่ที่ผมนำมาแนะนำในวันนี้ก็เพราะว่า แพ็คเกจใหม่...
  3. ญาติวีรชน 10 เมษาฯ 53 ทำบุญรำลึกครบรอบ 4 ปี 10 เม.ย.ป็นวันครบรอบ 4 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงปี 2553 กลุ่มญาติวีรชนคนเสื้อแดง ร่วมกันจัดพิธีทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ โดยยังคงคาดหวังว่าความจริงและความยุติธรรม จะเกิดขึ้นได้ในที่สุด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top