ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“สมชัย” โพสต์เฟซอัด “แดง” ชี้ต่ำ – เถื่อน – ถ่อย

5 วันตายแล้ว 248 ศพ!คนเจ็บ 2,643

ชัยเกษมชี้รัฐบุคคลไม่มี ก.ม.รองรับ

มติชน

ใช้ปลัดทำแทนรมต.ได้กม.รับรองครม.พ้น – ไม่สุญญากาศ

“ธิดา” ลั่นสั่งสอน “สุเทพ” ปลุกแดงสู้!

อิสลาม 15 จว.จี้อุทธรณ์คดีอัลรูไวลี่ห่วงกระทบ “ไทย – มุสลิม”

ข่าวสด

แค้นซิ่งปาดหน้ารัว 6 นัด! หนุ่มดับคารถแจ๊ซ

ปูระทึกต่อตลก.ยังไม่ชี้ 18 เม.ย.

อิสลาม 15 จว.ออกโรงคดีอัลรูฯ

เดลินิวส์               

อึ้งน้องต๊อกเฮี้ยนจริงให้เลขเด็ดออกตรงเป๊ะ 3 ตัวล่าง

ปลัดสธ.เมินถกศอ.รส.

เข้าเฝ้าฯ “ในหลวง”

กรุงเทพธุรกิจ

ส่อเลือกตั้งใหม่ ก.ค.

อสังหาฯ หมดยุค “รายเล็ก”

โพสต์ทูเดย์

สิงห์ลงตลาดหุ้น

หนี้รากหญ้าสะดุด

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

สำนึกไทย “ส่งท้าย” รัฐบาลโจร

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ไทยรัฐทีวี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ความยุติธรรมมาก่อนกฎหมาย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ผู้รักชาติ  วันที่ 17/04/2014

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์) 

เอางี้ได้ไหม   วันที่ 10/04/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ความคิดคำนึง แบบไทยๆ

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“สมชัย” โพสต์เฟซอัด “แดง” ชี้ต่ำ – เถื่อน – ถ่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายสมชัย  ศรีสุทธิยากร  คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กในภาพพระอภัยมณีกำลังนั่งเป่าปี่ โดยระบุว่าการแสดงออกของคนที่มีความคิดทางการเมืองแตกต่างกันมีหลากหลายรูปแบบ บางคนมีเหตุผล บางคนใช้อารมณ์ แต่ที่หยาบคาย ต่ำเถื่อน ถ่อย ตั้งแต่เล่นเฟซบุ๊กมา คือการแสดงออกของผู้สนับสนุนรัฐบาลและพวกเสื้อแดง ทั้งหมดนี้แปลว่ากลุ่มเขาคือกลุ่มคนที่ไม่น่าคบที่สุดในสังคมนี้ “ขอไว้อาลัยกับกลุ่มคนเหล่านี้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/04/2014

5 วันตายแล้ว 248 ศพ!คนเจ็บ 2,643

พล.ต.ต.สุรพล  อยู่นุช  รองผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ  เป็นประธานแถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2557  กล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 5 วัน คือวันที่ 11 – 15 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 2,481 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 191 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 8.34 และมีผู้เสียชีวิตรวม 248 ราย ลดลง 8 ราย ร้อยละ 3.13 ส่วนผู้บาดเจ็บรวม 2,643 คน เพิ่มขึ้น 204 คน ร้อยละ 8.36 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตรวม 8 จังหวัด  จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 91 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 12 ราย จังหวัดที่ผู้มีบาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราชและเชียงใหม่  จังหวัดละ 101 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/04/2014

ชัยเกษมชี้รัฐบุคคลไม่มี ก.ม.รองรับ

นายชัยเกษม  นิติสิริ  รมว.ยุติธรรม  กล่าวถึงกรณีคณะรัฐบุคคล นำโดย พล.อ.สายหยุด  เกิดผล  อดีต ผบ.ทหารสูงสุด เสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เสนอร่างพระบรมราชโองการ ขึ้นทูลเกล้าฯให้ทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อหาทางออกให้ประเทศว่าเป็นอีกหนึ่งของเกมการเมืองของกลุ่มบุคคล เพราะไม่รู้ว่าจะไปอิงมาตราไหนในกฎหมายรัฐธรรมนูญได้เลย ก็ขอพระบรมราชโองการไปเฉยๆเลย และการเมืองเวลานี้ก็ไม่ได้มีอะไรติดขัดที่จะต้องทำถึงขั้นไหน ซึ่งทั้งหมดต้องมาดูรายละเอียดว่าเสนอแนวทางอย่างไร อิงรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทุกฝ่ายรับได้หรือไม่ทูลเกล้าฯไปแล้ว มีอะไรรองรับหรือไม่ ส่วนจะเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทหรือไม่ อยู่ที่ดุลพินิจของผู้เสนอว่า มีวัตถุประสงค์อะไร เชื่อว่าทุกคนหวังดีกับบ้านเมืองมีความพยายาม แต่การเสนอต้องมีฐานะอะไรไปในพระองค์ท่านด้วย อย่างกรณีที่ขอนายกฯมาตรา 7 พระองค์ท่านก็ได้กล่าวแล้วว่า กรณีการขอนายกฯ มาตรา 7 ที่ท่านขอก็ทำไม่ได้  เพราะไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จะเป็นการทำผิดหลักกฎหมาย เพราะไม่มีฐานอะไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/04/2014

ใช้ปลัดทำแทนรมต.ได้กม.รับรองครม.พ้น – ไม่สุญญากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เม.ย.  นายพุฒิพงศ์  พงศ์อเนกกุล  อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยสยาม เขียนบทความส่งมายังกองบรรณาธิการ น.ส.พ.มติชน ระบุว่า  จากคำร้องของนายไพบูลย์  นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ที่ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีรักษาการ ได้เสนอทางออกกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีสามารถนำ พ.ร.บ.ระเบียบบริหาราชการแผ่นดินฯมาบังคับใช้ โดยอาศัยการเทียบเคียงบทบัญญัติกฎหมาย มาตรา 21 ให้ปลัดกระทรวงรักษาการแทนมาบังคับใช้โดยอนุโลมได้ “เห็นได้ว่าโดยระบบกฎหมายแล้ว การสร้างสุญญากาศทางการเมืองเพื่อให้ได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งคณะโดยวิถีทางนอกรัฐธรรมนูญนั้นไม่อาจเป็นไปได้ เพื่อให้วิกฤตการณ์คลี่คลายลงองค์กรที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งพึงสำเหนียกตนและเร่งจัดการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นลงด้วยความสัตย์ซื่อต่อหน้าที่  เพื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นไปตามวิถีทางรัฐธรรมนูญ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/04/2014

“ธิดา” ลั่นสั่งสอน “สุเทพ” ปลุกแดงสู้!

นางธิดา  ถาวรเศรษฐ  ประธานที่ปรึกษา นปช.  กล่าวว่า  เราเฝ้าดูว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะนัดหมายเมื่อใด  เสื้อแดงต้องเตรียมพร้อม เดิมพันครั้งนี้สูง ต้องท้าดวลกับนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ว่า  คนเสื้อแดงกับมวลชนของนายสุเทพใครจะมากกว่า ถ้าศาลตัดสินให้นายกฯและครม. ออกจากการปฏิบัติหน้าที่ นายสุเทพจะตีความว่าเป็นสุญญากาศ  แล้วจะอ้างว่าตัวเองเป็นตัวแทนประชาชนเป็นร่างทรง เป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ เพื่อเสนอชื่อนายกฯและคณะที่นายสุเทพแต่งตั้งมา “ในฐานะที่เราเป็นองค์กรประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย ไม่สามารถให้นายสุเทพอ้างได้ เพราะไม่ถูกต้องตามหลักการ ไม่มีความชอบธรรม เป็นหน้าที่คนเสื้อแดงที่ต้องสั่งสอนให้รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ เป็นการจัดการกับนายสุเทพว่าตัวเองไม่สามารถเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ได้” และที่นายสุเทพจะสนองพระบรมราชโองการในการแต่งตั้งนายกฯนั้นเป็นทางแรกของฝ่ายนั้น แต่นั่นคือจุดดับของนายสุเทพ  และคนเสื้อแดงจะมาจัดการซ้ำเพื่อไม่ให้ใครมาอ้างเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์อีก นายสุเทพจะต้องถูกเผด็จศึกโดยคนเสื้อแดง ต้องมาให้มากที่สุดในวันที่ศาลนัดตัดสินคดีนายกฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/04/2014

อิสลาม 15 จว.จี้อุทธรณ์คดีอัลรูไวลี่ห่วงกระทบ “ไทย – มุสลิม”

ดร.อิสมาแอลลุฟฟี  จะปะกียา  อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาตอนี  กล่าวเป็นภาษาอาหรับว่า  ทางสมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 15 จังหวัดภาคใต้  มีมติเอกฉันท์  ขอให้มีการอุทธรณ์ผลการตัดสินของศาลอาญาในคดีดังกล่าว เนื่องจากประเด็นเหล่านี้เกี่ยวข้องกับหลักการศาสนาอิสลาม

ผู้สื่อข่าวปัตตานีรายงานว่า  แถลงการณ์ฉบับนี้ทางสมาพันธ์จะนำไปมอบให้กับสถานทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำประเทศไทย, สำนักงานจุฬาราชมนตรี ,ประธานคณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดทุกจังหวัด ,คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ,สถาบันการศึกษาต่างๆและวันที่ 22 เม.ย.นี้ จะนำแจ้งที่ประชุมคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่กรุงเทพฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/04/2014

แค้นซิ่งปาดหน้ารัว 6 นัด! หนุ่มดับคารถแจ๊ซ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ร.ต.อ.โสภณ หมั่นขีด พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ รับแจ้งเหตุยิงกันตายที่บริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 1 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ อยู่บริเวณถนนพุทธมณฑล สาย 1 ตัดกับถนนเพชรเกษม พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ หมายเลขทะเบียน ญม 3752 กทม.แต่งซิ่ง สภาพรถถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่กระจกขวาด้านคนขับ 6 นัดกระสุนทะลุประตูด้านซ้าย 1 นัด กระสุนถูกคนขับได้รับบาดเจ็บพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลเพชรเกษม 2 ทราบภายหลังว่าชื่อ นายวิลาศ เนียมทอง อายุ 23 ปี ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่บริเวณแขนซ้าย 4 นัด ใต้รักแร้ขวา 1 นัด และกกหูด้านขวาอีก 1 นัด  จากการสอบสวน น.ส.พลอย (นามสมมติ) อายุ 20 ปี แฟนสาวของผู้ตาย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนกับนายวิลาศ พร้อมเพื่อนประมาณ 10 คน ไปเที่ยวผับดัง ย่านพุทธมณฑลสาย 1 จนถึงเวลา 02.00 น. จึงกลับออกมาแล้วไปนั่งกินข้าวต้มกันต่อในซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 หลังจากออกจากร้านข้าวต้ม ก็ได้แยกย้ายกันกลับ ตนกลับมากับนายวิลาศ ขณะขับรถกลับมีเหตุการณ์ลักษณะขับปาดหน้ากันไปมากับรถเก๋งคันหนึ่งไม่ทราบรุ่น และเลขทะเบียนมาตลอดทาง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ นายวิลาศได้ชะลอรถเพื่อเลี้ยวซ้ายก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ตนจึงปรับเบาะพร้อมกับนอนลงเพื่อหลบกระสุน ขณะที่หลบอยู่ยังได้ยินเสียงปืนอีกหลายนัด หลังเสียงปืนเงียบลงก็พบว่าแฟนหนุ่มถูกยิงบาดเจ็บ จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือ และมีพลเมืองดีช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุอาจเกิดจากทะเลาะวิวาทกันมาก่อนในผับ หรือไม่เหตุไม่พอใจขับรถปาดหน้ากัน จึงจะสอบพยานแวดล้อมและเพื่อนผู้ตายมาสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนตรวจหากล้องวงจรปิดเพื่อติดตามรถคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 17/04/2014

ปูระทึกต่อตลก.ยังไม่ชี้ 18 เม.ย.

รายงานกล่าวเผยถึงการพิจารณาชี้สถานภาพนายกรัฐมนตรีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีมีคำสั่งย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่า นายชวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่าคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะรอจนถึงวันที่ 18 เม.ย.ซึ่งจะเป็นวันครบกำหนดระยะเวลาชี้แจงข้อกล่าวหาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อได้รับหนังสือชี้แจงแล้วก็จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 17/04/2014

อึ้งน้องต๊อกเฮี้ยนจริงให้เลขเด็ดออกตรงเป๊ะ 3 ตัวล่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่) ประจำงวดวันที่ 16  เม.ย. ญาติของนางกัลยา ได้นำอายุของน้องต๊อก ตระเวนซื้อลอตเตอรี่ เลข 013 เนื่องจากหลานชายได้มาเข้าฝันบอกว่า “ถ้าผมบอกเลขให้น้าถูกหวยขอให้น้าช่วยเหลือเรื่องคดีของหนูด้วยนะครับ” กระทั่งผลการออกรางวัลเลขท้าย 3 ตัวซึ่งหมุน 4 ครั้งปรากฏว่าเมื่อกรรมการหมุนครั้งที่ 2 ออกเลข 013 ทำให้ญาติคนดังกล่าวถูกรางวัล ซึ่งเชื่อว่าน้องต๊อกน่าจะมาให้โชคให้ลาภ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 17/04/2014

ปลัดสธ.เมินถกศอ.รส.

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึง ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเข้าร่วมประชุมชี้แจงสถานการณ์การชุมนุมของกปปส. ในวันที่ 17 เม.ย. ว่า ตนยืนยัน ว่า จะไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวอย่างแน่นอน เนื่องจากข้าราชการควรรับฟังและร่วมหาทางออกให้กับประเทศ รวมถึงการรับฟังความเห็นในเรื่องการปฏิรูปประเทศในด้านต่าง ๆ ซึ่งเราได้ทำหน้าที่อย่างเป็นกลางในฐานะข้าราชการประจำ  อีกทั้งหนังสือเชิญของศอ.รส. ก็ได้มีการตำหนิการกระทำของปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมลงไปหนังสือเชิญ ซึ่งตนเห็นว่าการกระทำเช่นนี้ของศอ.รส. ก็เป็นเรื่องไม่สมควรเช่นกัน ดังนั้นจึงเห็นว่า การประชุมดังกล่าวจึงไม่เหมาะสมพร้อมกับอยากเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงทุกกระทรวง คำนึงถึงศักดิ์ศรีของข้าราชการประจำด้วย ส่วนหากศอ.รส. จะดำเนินการคาดโทษภายใต้กฎหมายพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ นั้น ตนไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องกฎหมาย จึงไม่ขอพูดถึงในประเด็นนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 17/04/2014

เข้าเฝ้าฯ “ในหลวง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16เม.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออก ณ พระตำหนักเปี่ยมสุขวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ สมเด็จพระวันรัต ประธานดำเนินการโครงการจัดสร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา7รอบ 5ธันวาคม2554 พร้อมคณะประกอบด้วยพระภิกษุ และฆราวาสเฝ้าฯ ถวาย และเฝ้าฯ น้อมเกล้าฯ ถวาย“พระพุทธธรรมิกราชบพิตรภูมิพลนริศรจตุราสีติวรรษมงคล”  ในโอกาสนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชร่วมเข้าเฝ้าฯ ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 17/04/2014

ส่อเลือกตั้งใหม่ ก.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสมชัย  ศรีสุทธิยากร  คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึง Timeline การเลือกตั้งไทย (ที่ไม่เกี่ยวกับ ป.ป.ช.หรือ ศาลรัฐธรรมนูญ) มีเนื้อหาระบุถึงแนวทางการเลือกตั้ง ว่า ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ กกต.เชิญ 70 พรรคการเมืองหารือกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.ที่เหมาะสม น่าจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างรัฐบาลและกกต.เพื่อกำหนดวันออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งใหม่ ในช่วงระหว่างวันที่ 29-30 เม.ย. โดยรัฐบาลน่าจะเลือกสูตรที่เร็วที่สุดคือ 90 วัน จึงคาดว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 20 หรือ 27 ก.ค.2557

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 17/04/2014    

อสังหาฯ หมดยุค “รายเล็ก”

ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท รสา  กล่าวยอมรับว่า  ดีลดังกล่าวได้มีการเจรจามาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจเปิดทางให้กลุ่มนายสันติเข้ามาถือหุ้นใหญ่บริษัท เนื่องจากธุรกิจของรสา เป็นกิจการขนาดเล็ก ซึ่งแนวโน้มการทำธุรกิจของบริษัทขนาดเล็กจะมีความเสี่ยงด้านต้นทุนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันการแข่งขันกับรายใหญ่เป็นไปได้อย่างยากลำบาก อีกทั้งการเปิดตลาดเออีซียิ่งกดดันให้รายเล็กอยู่รอดยาก ดังนั้นจึงเปิดทางให้รายใหญ่เข้ามาควบรวมกิจการจะดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 17/04/2014    

สิงห์ลงตลาดหุ้น

นายรพิ  พินิจชอบ  กรรมการผู้จัดการบริษัท รสา  พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์  กล่าวว่า  นายสันติ  ภิรมย์ภักดี  และบริษัท สิงห์ พร็อพ เพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จะใช้หุ้นของ บริษัท เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ และบริษัทสันติบุรีแลกกับหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทรสาฯ ในราคาหุ้นละ 1.87 บาทมูลค่าทั้งสิ้น 7,783.59 ล้านบาท  ทั้งนี้ นายสันติจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทในทันที และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มภิรมย์ภักดีที่นำมาแลกหุ้นเพิ่มทุนของรสาฯ ก็จะเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทางอ้อมโดยปริยาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 17/04/2014    

หนี้รากหญ้าสะดุด

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ขณะนี้ความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือนที่มีหนี้สินที่น่าเป็นห่วงนั้นยังเป็นครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.5 หมื่นบาทต่อเดือนลงไป เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศยังคงชะลอตัวต่อ เนื่องจากปัจจัยความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังยืดเยื้อเข้ามากระทบ ซึ่งอาจส่งผลต่อรายได้ของครัวเรือน โดยในไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้นเป็น 82.3% สูงขึ้นจาก 80% ในไตรมาส 3 ของปี 2556 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ธปท.กำลังติดตามว่า ในไตรมาสแรกปีนี้พบว่าสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีจะเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 17/04/2014    

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาล รธน. รับคำร้องปูกระอักย้ายถวิลผิดม.268 4 เหล่าทัพถกรับม็อบ 5 เมษา โจรใต้ฆ่า...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ชี้ตั้ง “รัฏฐาธิปัตย์” แค่สมมติ เทือกแจงปลัดกห. “ปู” เฉ่งศาลรธน.ทำชาติแตกแยก เด้งผอ.สตรีวิทย์ 2เซ่นคลิปวงโยฯ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ชงดีเอสไอจับ “เทือก” กบฏรัฏฐาธิปัตย์ ณเดชน์ – วืดทหาร พินาศ 3...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ฮึ่มถ้ารุนแรงทหารจำเป็นต้องแก้ไข อาก้ายิงถล่มแดง “ขวัญชัย” ศาลรธน.รับตัดสินเลือกตั้ง มติชน บิ๊กตู่ห่วง –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top