ชาติมหาอำนาจร่วมเจรจา 4 ฝ่าย แก้วิกฤตยูเครน

ตัวแทนจากสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา ยูเครน และรัสเซีย เดินทางถึงนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเจรจาสี่ฝ่ายหาข้อยุติวิกฤตการณ์ในยูเครนแล้ว โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครนประกาศว่า ยูเครนต้องการทางออกด้วยวิธีทางการทูต แต่จะไม่พูดคุยประเด็นที่เกี่ยวกับการเมืองภายในระหว่างรัสเซียและยูเครน

ตัวแทนรัฐบาลของชาติมหาอำนาจ รวมทั้งตัวแทนจากสหภาพยุโรปเริ่มทยอยเดินทางถึงนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมสี่ฝ่ายแก้ปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครน ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ การประชุมดังกล่าวประกอบด้วยตัวแทนจากสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา ยูเครน และรัสเซีย

นางแคธรีน แอชตัน ประธานฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปหรืออียู เดินทางถึงนครเจนีวาเป็นคนแรก ตามมาด้วยนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เดินทางตามมาในช่วงค่ำ ตามเวลาของสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมา นายแอนเดรีย เดชชีตเซีย รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศยูเครน ได้เดินทางมาถึงและทำการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับเป้าหมายของยูเครนในการเจรจาครั้งนี้

นายเดชชีตเซีย กล่าวว่า การเจรจาสี่ฝ่ายในครั้งนี้เป็นความพยายามอย่างหนักของยูเครนและสหรัฐฯ ในการที่จะยุติสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนที่ดำเนินมากว่าสี่เดือนให้ได้ โดยยูเครนยังคงต้องการทางออกด้วยวิธีทางการทูต แต่จะไม่เจรจาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมืองภายในระหว่างยูเครนและรัสเซีย

รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน กล่าวถึงเป้าหมายในการเจรจาครั้งนี้ด้วยว่า ยูเครนต้องการให้รัสเซียหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงแบ่งแยกดินแดน ที่บุกเข้ายึดอาคารราชการในหลายเมืองทางภาคตะวันออกของยูเครน รวมทั้งต้องการให้รัสเซียถอนกำลังที่ประจำการอยู่บริเวณชายแดนยูเครนออกไปด้วย

ทางด้านของผู้เชี่ยวชาญก็วิเคราะห์ว่า ในการเจรจาสี่ฝ่ายครั้งนี้ สหรัฐฯ และยูเครน รวมถึงอียูจะทำการกดดันให้รัสเซียถอนกำลังออกจากชายแดนด้านที่ติดกับยูเครน ทั้งนี้ หากการเจรจาไม่สำเร็จ สหรัฐฯ และอียูอาจยกระดับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หลังออกมาตรการคว่ำบาตรในขั้นแรกไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดในยูเครน กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังคงยึดอาคารสถานที่ในหลายเมืองทางภาคตะวันออกของยูเครนเอาไว้ได้ โดยนายโอเล็กซานเดอร์ เทอร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดีของยูเครนได้สั่งการให้ทหารใช้กำลังเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายนิยมรัสเซียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลของทางการรัสเซีย ที่มองว่า ยูเครนอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมืองในไม่ช้า


Related posts:

  1. DSI นัดประชุมร่วม 3 ฝ่าย คดี 91 ศพ 27ธ.ค.,รอ 45 วันสรุป อธิบดีดีเอสไอ นัดประชุมร่วม 3 ฝ่าย คดี 91 ศพ 27 ธ.ค.นี้ พร้อมหยิบยกประเด็นสำคัญมาพิจารณา...
  2. กระทรวงต่างประเทศแจงทูต 56 ประเทศทำความเข้าใจการเมือง คณะทูต 56 ประเทศที่ประจำการที่กรุงเทพมหานคร เข้ารับฟังการชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยที่ถูกต้อง จากนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หลังเกิดความวุ่นวาย ทางการเมือง ทำให้รัฐบาลหลายประเทศประกาศเตือนพลเมืองของตัวเองเดินทางมาประเทศไทยแล้ว...
  3. สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินพม่า เพื่อสนับสนุนการปฏิรูป (BBC 17/04/12) สหรัฐอเมริกาจะผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินที่มีต่อประเทศพม่า โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศในวันอังคารที่ผ่านมา (17/04/12) ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนในความพยายามเพื่อการปฏิรูปประเทศพม่าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาแรงกดดันจากต่างชาติที่มีต่อประเทศพม่าล่าสุด กระบวนการในการปฏิรูปประเทศพม่านั้นเริ่มต้นขึ้นนับแต่มีการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. ปี...
  4. ผู้นำรัสเซียเตือนหากสหรัฐฯบุกซีเรียจะจุดกระแสก่อการร้าย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐฯ เตือนว่า การเข้าโจมตีซีเรียของกองกำลังสหรัฐฯ อาจก่อให้เกิดกระแสก่อการร้ายระลอกใหม่ นอกจากนี้...
  5. ยูเครนประกาศถอนกองทัพออกจากไครเมีย ทางการยูเครนเตรียมยื่นเรื่องไปยังสหประชาชาติ เพื่อให้ประกาศรับรองให้ไครเมียเป็นเขตปลอดทหาร พร้อมกับเริ่มทยอยถอนทหารออกจากไครเมียแล้ว ซึ่งหากว่าสหประชาชาติรับรองในเรื่องนี้ ก็จะส่งผลให้รัสเซีย ต้องถอนทหารออกจากไครเมียเช่นเดียวกัน ผู้อำนวยการหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของยูเครน ประกาศถอนทหารทั้งหมดออกจากไครเมีย พร้อมกับประกาศให้ชาวยูเครน ที่มีความประสงค์จะเดินทางออกจากไครเมีย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top