เกาหลีเหนือประชุมสภานัดแรก หลังการเลือกตั้ง

ทางการเกาหลีเหนือจัดการประชุมสภาเป็นครั้งแรก หลังการเลือกตั้งทั่วไปผ่านพ้นไปเมื่อเดือนที่แล้ว เบื้องต้น นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ได้รับคะแนนเสียงรับรองให้ดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานการแต่งตั้งรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ ที่เคยมีข่าวลือว่าถูกประหารชีวิตไปพร้อมกับนายชางซองแท็ก อาเขยของนายคิมจองอึน สร้างความประหลาดใจไปทั่วโลก

หลังจากที่การเลือกตั้งในเกาหลีเหนือผ่านพ้นไปตั้งแต่เดือนก่อน ซึ่งผลการเลือกตั้งก็เป็นไปตามคาด เมื่อนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นผู้นำเกาหลีเหนือต่อไป ล่าสุด เกาหลีเหนือได้จัดการประชุมสภานัดแรก เพื่อปรับคณะรัฐมนตรี โดยมีรายงานว่า นายคิมจองอึนได้สั่งให้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายตำแหน่ง ซึ่งในนั้นคือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วย

โดยเบื้องต้น ที่ประชุมได้ลงคะแนนเสียงรับรองให้นายคิมจองอึน ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันประเทศ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานด้านกลาโหมที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในเกาหลีเหนือ ขณะที่ นายคิมยองนัม ยังคงทำหน้าที่เป็นประธานสภาบริหารสูงสุดของสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือเหมือนเดิม

แต่ตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนตัว และถูกจับตามองเป็นอย่างมาก ก็คือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่นานคิมจองอึนได้สั่งปลดนายพักยีชุน นักการทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือ และแทนที่ด้วยนายรีซูยอง อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำสวิตเซอร์แลนด์ โดยสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า นายรีเคยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงนายคิมจองอึน ระหว่างที่เขาศึกษาอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้ง ยังเป็นคนสนิทที่นายคิมจองอิล บิดาของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนก่อนไว้วางใจ ถึงขนาดให้ดูแลเรื่องการเงินอีกด้วย

การแต่งตังนายรี มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ สร้างความประหลาดใจให้กับสื่อต่างชาติหลายสำนัก เพราะก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ชิมบุน ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายรีถูกสั่งประหารชีวิต เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับนายชางซองแท็ก อาเขยของนายคิมจองอึน ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก ว่านายคิมจองอึน ได้สั่งประหารชีวิตอาเขยของตนเองอย่างโหดเหี้ยม ในข้อหาทุจริตคอรัปชั่น และก่อการกบฏคิดล้มล้างการปกครองของเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า บุคคลใกล้ชิดนายชางซองแท็กหลายต่อหลายคน ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาอยู่ในสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ แต่ไม่มีชื่อของนางคิมค-ยองฮุย ภรรยาของนายชางซองแท็ก ซึ่งเป็นอาแม้ๆของนายคิมของอึน ซึ่งการไม่ปรากฏชื่อเธอในสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือนั้น นักวิเคราะห์ทั้งหลายมองว่า เธออาจจะวางมือจากการเมือง หลังจากที่สามีถูกสั่งประหารชีวิตก็เป็นได้ ส่วนการที่มีคนใกล้ชิดคนอื่นๆของนายชางซองแท็กเข้ามาอยู่ในสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ หลายฝ่ายเชื่อว่า นายคิมจองอึน รู้สึกมั่นใจเป็นอย่างยิ่ง ว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวพันอะไรกับนายชางซองแท็กอีกต่อไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีในลักษณะดังกล่าว คาดว่าคงไม่ได้มีผลกระทบใดๆต่อการดำเนินนโยบายความมั่นคง และนโยบายต่างประเทศของเกาหลีเหนือ เพราะอำนาจสิทธิ์ขาดทุกอย่างยังคงอยู่ที่นายคิมจองอึนเช่นเดิม โดยในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทำการยิงปืนใหญ่ และขีปนาวุธหลายลูกเข้ามาในน่านน้ำของเกาหลีใต้ พร้อมกับขู่ว่าจะมีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในรูปแบบใหม่อีกด้วย ทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง


ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ญี่ปุ่น เกาหลีใต้คาด เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธวันนี้   ทางการญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ หลังจากที่มีการคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบยิงขีปนาวุธภายในวันนี้ (10 เม.ย.)ขณะที่ เลขาธิการสหประชาชาติก็แสดงความกังวลว่า สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี อาจยากเกินการควบคุม นายบัน...
  2. ปาบึ้มบ้าน “มาร์ค” กระจกแตก – ยิงสนั่นสะพานหัวช้าง ใกล้เวทีม็อบกปปส. แยกปทุมวัน เจ็บ 2 วันที่ 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แจ้งข่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว http://www.facebook.com/atavit.s.dp ระบุว่า...
  3. แผ่นดินถล่มเกาหลีใต้ เสียชีวิต 10 ราย (BBC 27/07/11) เกิดเหตุแผ่นดินถล่มทางตอนเหนือของเกาหลีใต้หลังจากที่ฝนตกอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 10 รายและสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ผู้ช่วยชีวิตจำนวนกว่าร้อยคนถูกระดมไปเพื่อค้นหาจำนวนผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินถล่มในครั้งนี้ ที่เมืองชุนชอน มีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจำนวน...
  4. เกาหลีใต้เผยผู้นำคนใหม่เกาหลีเหนือออกคำสั่งกองกำลังทหาร (CNN 22/12/11) สำนักข่าวเกาหลีใต้รายงานว่า คิม จอง อึน ออกคำสั่งกองทัพชุดแรกในฐานะผู้นำคนใหม่ของเกาหลีเหนือในช่วงเวลาก่อนจะมีการรายงานการอสัญกรรมของพ่อของเขา คิม จอง อิล...
  5. เกาหลีเหนือประกาศกล้า ประเทศจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง (Huffington Post 29/12/11) คิม จอง อึน ผู้เป็นลูกชายของอดีตผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อิล...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top