สรรพสามิตเร่งถกสำนักงบประมาณหาเงินจ่ายรถคันแรก

 

อธิบดีกรมสรรพสามิต เร่งหารือสำนักงบประมาณ ขอเงินจ่ายคืนภาษีโครงการรถคันแรก รับเงินไม่พอ…

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมสรรพาสามิตอยู่ระหว่างหารือกับสำนักงบประมาณ เกี่ยวกับแนวทางการจัดสรรเงินงบประมาณ เพื่อจ่ายคืนภาษีให้ผู้มีสิทธิในโครงการรถคันแรก เนื่องจากเงินงบประมาณปี 2557 จำนวน 4 หมื่นล้านบาท ที่ได้รับเพื่อใช้ในโครงการรถคันแรก เหลือเพียง 9,217 ล้านบาท โดยจำนวนเงินที่เหลือขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะจ่ายคืนได้ถึงเมื่อไหร่ จึงทำให้กังวลว่า ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และมีรัฐบาลรักษาการ จะส่งผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณปี 2558 ล่าช้า เบื้องต้น แนวทางจัดหาสรรเงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรก อาจใช้เงินคงคลัง แต่จะต้องหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. พิจารณาว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่

สำหรับการจ่ายเงินคืนภาษีในช่วงนี้ อธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุว่า กรมสรรพสามิตพยายามเร่งหน่วยงานราชการ ทั้งกรมการขนส่งทางบก กรมการปกครอง ให้เร่งตรวจสอบ อาจทำให้ผู้ที่ได้รับเงินคืนภาษีล่าช้าบ้างประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งกรมสรรพสามิตสามารถจ่ายคืนเงินได้ประมาณ 2-3 พันล้านบาท แต่ยืนยันว่า ผู้ที่มีสิทธิในโครงการรถคันแรกจะได้รับเงินคืนภาษีทุกราย หลังครบการถือครองรถครบกำหนด 1 ปี จะได้รับเงินทันที

ล่าสุด ยอดการคืนภาษีรถคันแรก อยู่ที่ 9 แสนกว่าราย คิดเป็นเงิน 6 หมื่นกว่าล้านบาท จากยอดผู้เข้าโครงการทั้งหมด 1 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นราย คิดเป็นวงเงิน 9 หมื่น 2 พัน กว่าล้านบาท

 

ที่มา ไทยรัฐ

Related posts:

  1. ใช้สิทธิ ‘รถคันแรก’ พุ่งสัปดาห์ละหมื่นคัน มาตรการรถคันแรกคึกคัก ยอดจองสัปดาห์ละ 1 หมื่นคัน จากเดิมสัปดาห์ละ 100 คัน ขณะที่ยอดรวมสูงกว่า 1 แสน...
  2. เร่งปิดโครงการรถคันแรก หลังมียอดค้างกว่าแสนคัน อธิบดีกรมสรรพสามิต เตรียมพิจารณาตัดสิทธิ์ผู้จองรถยนต์ในโครงการคืนภาษีรถคันแรก หลังจากมียอดค้าง ไม่มาใช้สิทธิ์กว่าแสนคัน เพื่อเร่งปิดตัวโครงการ หลังเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปลายปี 2554     แม้เงื่อนไขการใช้สิทธิคืนภาษีรถคันแรก จะไม่ได้บรรจุในมติคณะรัฐมนตรี...
  3. ‘กิตติรัตน์’ เซ็นงบ 2 หมื่นล้าน เร่งจ่ายเงินจำนำคืนชาวนา   สมาพันธ์เครือข่ายชาวนาไทย เร่งรัฐบาลแก้ปัญหาจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้า หากไม่ได้เงินในสิ้นเดือนนี้ เตรียมเคลื่อนขบวนชาวนากดดันรัฐบาล ขณะที่งบกลาง 2 หมื่นล้าน เตรียมส่งให้ ธ.ก.ส....
  4. ยอดผลิตรถยนต์วูบ 8.2 หมื่นคัน นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตรถยนต์เดือน เม.ย. 54 อยู่ที่ 89,179 คัน...
  5. ตร.จ่อฟันผู้รับเหมา เหตุตึกรพ.รามาบางพลีถล่ม   คืบหน้า อาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี บางพลี ถล่ม ล่าสุด เสียชีวิต เพิ่มเป็น 11 ศพ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top