อังกฤษส่งเรือดำน้ำช่วยค้นหา MH37

ทางการอังกฤษส่งเรือดำน้ำและเรือลาดตระเวนมาช่วยค้นหาซากของเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย โดยมีภารกิจหลักอยู่ตรงที่ การค้นหากล่องดำ

ผ่านมากว่า 26 วันแล้ว แต่การค้นหาเครื่องบินโบอิง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ก็ยังคงดำเนินต่อไป เบื้องต้น ยังไม่พบสัญญาณใดๆที่บ่งชี้ถึงจุดที่เครื่องบินลำดังกล่าวตก ขณะเดียวกัน ก็เหลือเวลาอีก 4 วันเท่านั้น ที่แบตเตอรีกล่องดำของเครื่องบินลำนี้ จะสามารถส่งสัญญาณให้รับรู้ได้ ซึ่งเท่ากับว่า หากยังไม่มีการค้นพบสัญญาณใดๆของเครื่องบินภายในช่วงระยะเวลานี้ การค้นหาก็จะเป็นไปอย่างยากลำบากมากกว่าเดิม

ล่าสุด ทางการอังกฤษ ได้ส่งเรือดำน้ำ HMS Tireless มาเข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน เบื้องต้น เรือลำน้ำลำนี้ ได้เดินทางถึงพื้นที่ค้นหาแล้ว โดยจะมีภารกิจหลัก เป็นการค้นหาใต้น้ำโดยเฉพาะ ซึ่งเรือดำน้ำ HMS Tireless จะคอยดักจับสัญญาณ “ping” หรือสัญญาณที่ส่งออกมาจากกล่องดำของ MH370 โดยจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด กับเรือและอากาศยานลาดตระเวนของสหรัฐฯและออสเตรเลีย

พร้อมกันนี้ ทางการอังกฤษยังได้ส่งเรือลาดตระเวน HMS Echo มาประจำการทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียแล้ว และจะสามารถเริ่มต้นปฏิบัติหน้าที่ได้ตั้งแต่วันนี้ โดย HMS Echo จะมีหน้าที่หลัก ในการค้นหาซากชิ้นส่วนของ MH370 ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งที่ผ่านมา มีการพบวัตถุต้องสงสัยในบริเวณดังกล่าวหลายต่อหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่า วัตถุเหล่านั้น เป็นชิ้นส่วนของ MH370 หรือไม่

ส่วนความเคลื่อนไหวของทางการมาเลเซียเมื่อวานนี้ ก็ได้มีการเปิดเผยบทสนทนาฉบับเต็ม ที่เกิดขึ้นในห้องนักบิน และศูนย์ควบคุมการบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งขณะนี้ ทางการมาเลเซียยืนยันว่า บทสนทนาดังกล่าว ไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด แม้ว่าหลายฝ่ายจะตั้งคำถาม ถึงคำพูดส่งท้าย ก่อนที่เครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์ เนื่องจากคำพูดดังกล่าวถือว่าแตกต่างจากคำพูดที่เคยมีการเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือจาก “All right, good night” หรือ “เอาล่ะ ราตรีสวัสดิ์” เป็น “Good night Malaysian three seven zero” หรือ “ราตรีสวัสดิ์ มาเลเชียน สาม เจ็ด ศูนย์” สร้างความประหลาดใจให้กับใครหลายคน โดยเฉพาะบรรดาญาติของผู้โดยสารและลูกเรือ ที่มองว่า ทางการมาเลเซีย กำลังปกปิดความจริงอะไรบางอย่าง

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมค้นหาจากนานาชาติ ให้ความสำคัญกับการค้นหา MH370 ใต้ท้องทะเลมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งเครื่องมือค้นหากล่องดำมาจากกองทัพเรือสหรัฐฯ รวมถึงเรือดำน้ำของอังกฤษที่เพิ่งเดินทางมาถึง ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย ก็เปิดเผยว่า ขณะนี้ พื้นที่ในการค้นหา MH370 ครอบคลุมกว่า 254,000 ตารางกิโลเมตรแล้ว ซึ่งการค้นหาดังกล่าว อ้างอิงจากข้อมูลทางดาวเทียมล่าสุด ที่ระบุว่า เครื่องบินอาจบินเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้จุดตกอยู่ใกล้กว่าที่เคยมีการค้นหากัน

ส่วนทฤษฎีที่ว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังสาเหตุการหายไปอย่างลึกลับของ MH370 นั้น ตอนนี้หลายฝ่ายเริ่มเทคะแนนให้กับทฤษฎีที่ว่า นักบินอาจจะเป็นคนที่จี้เครื่องบินของตัวเองเพื่อเหตุผลบางอย่างก็เป็นได้ เพราะเป็นไปได้ยาก ที่เครื่องบินลำหนึ่งจะหายไป โดยที่ไม่มีใครสามารแกะรอยได้เช่นนี้ เว้นเสียแต่ว่า ผู้ควบคุมเครื่องบินลำดังกล่าว จะรู้เห็นเป็นใจ และให้ความช่วยเหลือในการจี้เครื่องบินก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ทางการมาเลเซีย ยังคงปฏิเสธทฤษฎีนี้ โดยระบุว่า ต้องอาศัยพยานหลักฐาน และข้อมูลที่มากกว่านี้ จึงจะสามารถสรุปได้


Related posts:

  1. สหรัฐฯ เผยข้อมูลใหม่ MH370 อาจหายไปในมหาสมุทรอินเดีย   ล่วงเข้าสู่วันที่ 7 แล้วที่ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุด ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่...
  2. ระงับการค้นหาซาก MH370 หลังสภาพอากาศเลวร้าย   หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ อาจจะตกลงบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรือคนใดที่รอดชีวิต บรรดาญาติของผู้โดยสารต่างก็แสดงความไม่พอใจและต้องการให้ทางการมาเลเซีย หาหลักฐานมายืนยันถึงแถลงการณ์ดังกล่าว...
  3. FBI เตรียมเผยข้อมูลจากเครื่องจำลองการบินของกัปตัน MH370 ปฏิบัติการค้นหาวัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นซากของเที่ยวบิน MH370 อาจจะต้องล่าช้าออกไปอีก เมื่อล่าสุดมีรายงานสภาพอากาศไม่เป็นใจ ขณะที่ หน่วยเอฟบีไอของสหรัฐฯ ก็เตรียมเปิดเผยข้อมูลการตรวจสอบเชิงลึก เครื่องจำลองการบินที่ติดตั้งอยู่ในบ้านของกัปตัน ที่ควบคุมเที่ยวบิน MH370...
  4. ญาติผู้โดยสาร MH370 ขู่ประท้วงอดอาหาร   เข้าสู่วันที่ 11 ของการหายไปของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 แล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าวแต่อย่างใด จนทำให้ครอบครัวของผู้โดยสารเริ่มไม่พอใจกับการให้ข้อมูลของทางการมาเลเซีย และล่าสุดขู่ว่าจะมีการประท้วงอดอาหารอีกด้วย ครอบครัวผู้โดยสารชาวจีนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่...
  5. มาเลย์เปิดโฉม “2อิหร่าน” ถือพาสปอร์ตที่โขมยจากไทย เชื่อไม่เกี่ยวโยง “ก่อการร้าย”   ทางการมาเลเซียและหน่วยงานตำรวจสากลเปิดเผยว่า นายเดลาวาร์ เซเยด อายุ 29 ปี ชาวอิหร่าน และนายปูเรีย นูร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top