ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว

ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด

นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก” ชวนปฏิรูป

มติชน

ฮึดแจงปปช.-ไม่เจตนา “ปู” ต่อรองขอสืบพยานเพิ่มคดีข้าว

ศาลยกฟ้อง “สมคิด – พวก” ซาอุผิดหวัง

ชงเปิด “วุฒิสภา” 18 เม.ย. ถอด “นิคม”

ข่าวสด

บุกปปช.แจงคดีปูลุยเองขอสอบเพิ่ม 11 พยาน

“สมคิด” รอดยกฟ้องคดีอัลรูไวลี่

โปรดเกล้าฯแล้ว – เด้ง “ผบ.หน่วยซีล”

เดลินิวส์               

แฉปริศนา “ร่มไม่กาง” 2 นรต.ดับร่างกระแทกพื้นสยอง

“ปู” โผล่แจงจำนำข้าว

ฮึดสู้ “อุทธรณ์” ถ่ายทอดสดบอลโลก

กรุงเทพธุรกิจ

“ผบ.เหล่าทัพ” ถกพรุ่งนี้

ศก.ส่อติดลบไตรมาสแรก

โพสต์ทูเดย์

จ้างฝรั่งรีดภาษี

คนไทยเมินการเมืองหันกู้ซื้อบ้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ดีๆใหม่ๆ ประเดิมศักราชมะเมีย

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ขวางตะพึด

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เปลี่ยนชาวนาเป็นนายทุน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

สัญญาณบอมบ์  วันที่  01/04/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

‘เมษาฯ เดือนแห่งสันติธรรม’ ไม่ใช่เรื่องโกหกวัน April Fool’s Day

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 31 มี.ค. เวลา 14.10 น.  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงสำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี เพื่อมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในโครงการรับจำนำข้าว โดยมีรัฐมนตรีหลายคน ร่วมคณะมาด้วย โดยมีนายธนน  เวชกรกานนท์ ผวจ.นนทบุรี พล.ต.ท.นเรศ  นันทโชติ  ผบช.ภ.1 ให้การต้อนรับ ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากมาดักรอทำข่าว ทันทีที่นายกฯเดินทางมาถึง ทีมงานรีบพยุงนายกฯลงจากรถเดินขึ้นบันได ซึ่งนายกฯมีสีหน้าเคร่งเครียด จากนั้นนั่งรถวีลแชร์เข้าไปในอาคารสำนักงาน ป.ป.ช. จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เข้าไปรอในห้องประชุม โดยมีกรรมการ ป.ป.ช. 5 คน มารับฟังการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาจากนายกฯ โดยนายกฯเข้าไปนั่งรอและพูดคุยทั่วไปกับกรรมการ ป.ป.ช.ประมาณ 30 นาที แต่ใช้เวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในภาพรวมโครงการคร่าวๆเพียง 10 นาที โดยไม่พูดลงลึกในรายละเอียดของโครงการ และจะขอชี้แจงรายละเอียดการแก้ข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษรต่อ ป.ป.ช. ขณะเดียวกันนายกฯได้ขอความเป็นธรรมให้ ป.ป.ช.พิจารณาคดีด้วยความเป็นธรรม ซึ่งกรรมการ ป.ป.ช.ก็ยืนยันว่า พร้อมจะให้ความเป็นธรรมต่อนายกฯจากนั้นนายกฯจึงเดินทางกลับ  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายสุรนันทน์  เวชชาชีวะ   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี   กล่าวภายหลังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีได้นำเอกสารลายลักษณ์อักษรเข้าชี้แจง 200 หน้า มายื่นให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.  “ในห้องชี้แจงนายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยากให้ ป.ป.ช.มีโอกาสพิจารณาเอกสารคำคัดค้านว่าจะมีประเด็นอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ หากมีประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติม พร้อมจะส่งข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งนี้ ทางรัฐบาลมีพยาน 11 ปาก 13 ประเด็น ขอให้ ป.ป.ช.ให้โอกาส เรายินดีที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากนี้ หาก ป.ป.ช.เรียกชี้แจง”   (หนังสือพิมพ์มติชน)  

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล    กล่าวว่า  สาเหตุที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ตัดสินใจเข้าชี้แจงด้วยตนเอง เป็นเพราะต้องการแสดงว่ายึดหลักการตามขั้นตอนของกฎหมาย ถึงแม้จะมีรัฐมนตรีบางคนแสดงความเห็นว่านายกฯไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงด้วยตนเองก็ตาม ส่วนที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะตัดสินใจเดินทางไปนั้น เนื่องจากต้องการประเมินสถานการณ์ก่อนว่ากลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จะมีการเคลื่อนไหวหรือไม่  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ร.ต.อ.ประเทือง  แสงอร่าม  พงส.สภ.ชะอำ  จ.เพชรบุรี  รับแจ้งเหตุนักเรียนนายตำรวจฝึกกระโดดร่มจากเครื่องบินประสบอุบัติเหตุร่มไม่กาง ทำให้ตกลงกระแทกพื้นเสียชีวิต 2  ราย เหตุเกิดขึ้นภายในบริเวณกองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดน (กก.สอ.ตชด.)  ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวรรพ.ชะอำ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณทิศตะวันตกใกล้สนามฝึกโดดร่มตุงคะเตชะภายในค่ายนเรศวร พบศพ นรต.ชยากร  พุทธชัยยงค์  อายุ 19 ปี นักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปี 2 ใส่ชุดฝึกตำรวจตระเวนชายแดน นอนคว่ำศรีษะและใบหน้ากระแทกพื้นดิน ห่างไปประมาณ 100 เมตรพบศพ นรต.ณัฐวุฒิ  ตีระสุวรรณสุข อายุ 21 ปี นักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 2 นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นไม้  สภาพร่างกายมีบาดแผลหลายแห่ง คาดว่าจะหล่นลงมากระแทกต้นไม้แล้วกระแทกพื้น ทั้ง 2 ศพมีร่มชูชีพติดอยู่ด้านหลังแต่ยังไม่ถูกเปิดใช้งาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/04/2014

นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก” ชวนปฏิรูป

นายเอกนัฏ  พร้อมพันธุ์  โฆษก  กปปส.  กล่าวว่า  กปปส.จะถือฤกษ์วันที่ 1 เม.ย. วันข้าราชการพลเรือน ออกเชิญชวนข้าราชการเลิกรับใช้ระบอบทักษิณและมาร่วมกับประชาชนปฏิรูปประเทศไทยกิจกรรมแรกที่จะไปคือศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ออกเดินทางด้วยรถยนต์จากเวทีสวนลุมพินี เวลา 09.00 น. ซึ่งนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  เลขาธิการ กปปส.และแกนนำจะเป็นคนนำขบวนไป จากนั้นจะอ่านสารให้ข้าราชการรับทราบเจตนารมณ์ของประชาชนและนำไปแจกให้ข้าราชการคาดว่าจะใช้เวลาครึ่งวันแล้วกลับ ทั้งนี้ขอเชิญชวนข้าราชการที่เห็นด้วยกับประชาชนให้ออกมาร่วมแสดงเจตนารมณ์ที่เวทีสวนลุมฯ ในช่วงเย็น ทั้งนี้จะขอให้ข้าราชการไม่ทำ 3 อย่าง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้ไปบุกรุกคุกคาม และในวันถัดไปจะเดินสายไปกระทรวงต่างๆเพื่อทำกิจกรรมเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/04/2014

ชงเปิด “วุฒิสภา” 18 เม.ย. ถอด “นิคม”

นางนรรัตน์    พิมเสน  เลขาธิการวุฒิสภา  กล่าวว่า ได้รับรายงานตรวจสอบชี้มูลความผิด นายนิคม ไวยรัชพานิช จาก ป.ป.ช. แล้ว ในวันที่ 1 เมษายน ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจะส่งหนังสือไปยังสำนึกเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี ตราพระราชกฤษฎี (พ.ร.ฎ.) เปิดการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญตามมาตรา 132 ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ เพื่อเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยสามัญ 3 วาระ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  01/04/2014

โปรดเกล้าฯแล้ว – เด้ง “ผบ.หน่วยซีล”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 31 มี.ค. มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ โดย มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 203 อัตรา ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ณ วันที่ 31 มี.ค.2557  สำหรับบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปี 2557 ครั้งนี้ ส่วนใหญ่ปรับนายทหารยศพลโท ที่ จะเกษียณอายุราชการในปลายเดือนก.ย.นี้ ขึ้นไปกินอัตราพลเอก และครั้งนี้กองบัญชาการกองทัพไทยปรับโครงสร้างใหม่ โดยยุบตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย (อัตราจอมพล) ไปเพิ่มเป็นรองผบ.สส.อีก 1 ตำแหน่ง รวมเป็น 4 ตำแหน่ง จากเดิมที่มี 3 ตำแหน่ง พร้อมทั้งเพิ่มรองเสธ.ทหาร (อัตราพลเอก) อีก 1 ตำแหน่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  01/04/2014

ฮึดสู้ “อุทธรณ์” ถ่ายทอดสดบอลโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป  หรือ มัสต์ แฮฟ  ที่กำหนดให้การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทั้ง64 นัดการแข่งขัน ต้องถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี โดยเพิกถอนเฉพาะข้อที่ 3และให้มีผลย้อนหลังนับตั้งแต่ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 4ม.ค.2556  ขณะเดียวกัน ศาลเห็นว่า  กสท. อ้างอำนาจประกาศดังกล่าวเพราะคำนึงถึงผลประโยชน์ของสาธารณชนที่ควรจะมีสิทธิ์เข้าถึงโดยไม่มีภาระค่าใช้จ่ายแต่โดยหลักกฎหมายปกครองไม่ยอมรับการอ้างประโยชน์แก่คนส่วนใหญ่ เนื่องจากละเมิดพ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537และทางอาร์เอสต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก่สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า)เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ในการเผยแพร่ในประเทศไทยเช่นกัน

พ.อ.ดร.นที   ศุกลรัตน์  รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท. )  กล่าวว่า     น้อมรับคำพิพากษาของศาลแต่จะเตรียมดำเนินการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลางต่อศาลปกครองสูงสุด   เนื่องจากประชาชนต้องได้รับชมการถ่ายทอดฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวีเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  01/04/2014

“ผบ.เหล่าทัพ” ถกพรุ่งนี้

แหล่งข่าวจากกองบัญชาการกองทัพไทย  กล่าวว่า  ในเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย.นี้ พล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร  ผู้บัญชาการทหารสูง ได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณรงค์  พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ  และ พล.อ.อ.ประจิน  จันตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เพื่อหารือถึงปัญหาทางออกให้กับประเทศชาติ รวมถึงทางป้องกันไม่ให้กลุ่ม กปปส.และนปช.เผชิญหน้ากันในวันที่ 5 เม.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/04/2014

ศก.ส่อติดลบไตรมาสแรก

นายเมธี  สุภาพงษ์  ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือน ก.พ. 2557 โดยภาพรวมยังคงหดตัวเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้ครัวเรือนและธุรกิจระมัดระวังการใช้จ่ายทั้งเพื่อการบริโภคและลงทุน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/04/2014

จ้างฝรั่งรีดภาษี

นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวภายหลังการประชุม ว่า  คลังกำลังพิจารณาคัดเลือกบริษัทต่างชาติ 3-4 ราย ให้เข้ามาช่วยศึกษาเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีให้มากขึ้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 3 เดือนนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/04/2014

คนไทยเมินการเมืองหันกู้ซื้อบ้าน

นายชาติชาย  พยุหนาวีชัย  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  ในเดือน มี.ค. ธนาคารสามารถทำยอดปล่อยสินเชื่อบ้านได้ราว 4,500 ล้านบาท  ขยายตัวขึ้นจากช่วงเดือน ม.ค. – ก.พ. สินเชื่อชะลอตัว มียอดสินเชื่อปล่อยใหม่เพียงเดือนละ 2,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/04/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แนวโน้มรุนแรงถกทหารงัดพรก.ฉุกเฉิน ปชป.เล็งร้องกกต.แจกใบแดง “ปู” ชาวนาฮือปิดถนนล้อมศาลากลาง มติชน ชงครม.ใช้พรก.ฉุกเฉินคุมชัตดาวน์บิ๊กตู่ชี้มีคนหวัง “รุนแรง” ขอ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ป่วนศาล – อัยการ 2 ลูกซ้อนบอมบ์ถังดับเพลิง เทือกเมิน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทบ.ปัดทำปฏิวัติขนรถถังแค่มาสวนสนาม ระทึก ป.ป.ช.เชือด 381 ส.ส. – ส.ว. วันเด็กเซ็งจุงเบย...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เผยตร.ตามมา 5 วันตะครุบตัวสนธิญาณขังตชด. วัน “วาเลนไทน์” ให้ฉลองในวัด รุมจวกรัฐบาลโกหก –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” ร่ำไห้ – ไม่มีที่ยืน “บิ๊กตู่” ขอวอนทุกฝ่ายเจรจา ส.ส.พท.เดินสาย แจ้งจับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top