ศาลโลกสั่งญี่ปุ่นเลิก ‘ล่าวาฬ’

ศาลโลกลงมติเสียงข้างมากพิพากษาให้การล่าวาฬของญี่ปุ่นไม่ได้มีวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ พร้อมยํ้าว่า ญี่ปุ่นควรยกเลิกออกใบอนุญาตล่าวาฬให้กับบริษัทต่างๆ

ศาลโลกหรือ ICJ ลงมติด้วยคะแนน 12 ต่อ 4 เสียง สั่งให้ญี่ปุ่นยุติการออกใบอนุญาต “ล่าวาฬ” ในมหาสมุทรแอนตาร์กติก หลังจากออสเตรเลียนำสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลโลกในปี 2553 กล่าวหาว่า ญี่ปุ่นล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ โดยใช้ข้ออ้างเรื่องการทดลองทางวิทยาศาสตร์เป็นเหตุผลบังหน้า ขณะที่คำตัดสินของศาลโลก ถือเป็นผลทางกฎหมายที่ผูกมัดคู่กรณีให้ต้องปฏิบัติตาม
ศาลโลกระบุว่า การล่าวาฬของญี่ปุ่นไม่ใช่กิจกรรมเพื่อจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์เหมือนที่ญี่ปุ่นกล่าวอ้าง ขณะเดียวกัน ทางคณะผู้พิพากษาก็แนะนำให้ญี่ปุ่นยกเลิกการล่าวาฬโดยถูกกฎหมาย ด้วยการถอนใบอนุญาตล่าวาฬที่เกี่ยวข้องกับโครงการวิจัย JARPA 2 และงดการออกใบอนุญาตเพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆอีกในอนาคต
ศาลโลกระบุว่า ข้อโต้แย้งของญี่ปุ่นที่หยิบยกขึ้นมากล่าวอ้างในการต่อสู้คดีไม่มีความสมเหตุสมผล ทั้งยังขาดหลักฐานยืนยันว่าการล่าวาฬ มีความเกี่ยวข้องกับจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ ที่สำคัญ การล่าวาฬยังส่งผลกระทบรุนแรงต่อจำนวนวาฬ และอาจก่อให้เกิดการสูญพันธุ์ของสัตว์น้ำสายพันธุ์นี้ได้ในอนาคต
ส่วนนักเคลื่อนไหวจำนวนมาก แสดงความหวังว่าทางการญี่ปุ่นจะยุติการล่าวาฬลงในอนาคต โดยในแต่ละปี เรือประมงญี่ปุ่นได้ล่าวาฬเป็นจำนวนรวมกันกว่า 1,000 ตัว เพื่อนำไปใช้ในด้านการบริโภคเป็นหลัก
ก่อนหน้านี้ การล่าวาฬถือเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั่วโลก ก่อนที่จะมีการออกสนธิสัญญาว่าด้วยเรื่องล่าวาฬในปี 2489 โดยสนธิสัญญาดังกล่าวระบุว่า การล่าวาฬเพื่อจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ สามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัด ขณะที่ญี่ปุ่นได้ลงนามในสนธิสัญญานี้ และหยิบยกเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาใช้เป็นข้ออ้างเพื่อต่อต้านข้อเรียกร้องของนานาชาติ ที่ต้องการให้ญี่ปุ่นยุติกิจกรรมการล่าวาฬมาโดยตลอด

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘จาง เจียฮุย’ รีบบ้วนปากหลังจบฉากเลิฟซีน ‘ปอย’ คลิปเบื้องหลังภาพภาพยนต์เรื่อง The White Storm ฉาก ‘จาง เจียฮุย’ ดาราฮ่องกง จูบปากกับ ‘ปอย-ตรีชฏา’...
  2. นายกฯ ประชุม ครม.เศรษฐกิจรับมือผลกระทบจากการเมือง นายกรัฐมนตรีเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ หลังมีรายงานว่าความไม่แน่นอนของการเมืองไทย ได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจนอกสถานที่ ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จังหวัดนครปฐม เพื่อติดตามการทำงานกระทรวงด้านเศรษฐกิจ...
  3. ผู้ป่วยเอดส์หายจากโรคผ่านการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก โรคเอดส์ เป็นโรคที่มีความเชื่อกันอย่างแน่นแฟ้นว่าเป็นโรคร้ายที่เป็นแล้วไม่มีทางรักษาให้หายได้ แต่ความเชื่อที่ว่านี้เริ่มถูกทำลายลง เมื่อมีงานวิจัยที่พบว่าสามารถรักษาเอดส์ให้หายขาดได้ในผู้ป่วยเด็กที่เกิดจากแม่ที่ติดเชื้อเอชไอวี แต่ล่าสุด วงการแพทย์ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่อีกครั้งที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ด้วยการรักษาผู้ป่วยเอดส์ที่เป็นผู้ใหญ่ และติดเอดส์มานานกว่า 30 ปีได้สำเร็จ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top