เกาหลีเหนือ..เชื่อ(ทรงผม)ผู้นำ ชาติพ้นภัย

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่ไม่เคยทำให้เราผิดหวังในด้านการมีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นไม่ซ้ำกัน ล่าสุดมีเรื่องชวนสงสัยเกิดขึ้นอีกแล้ว เมื่อเกาหลีเหนือประกาศให้คนในประเทศตัดผมทรงเดียวกับท่านผู้นำสูงสุดเรื่องของทรงผมกับวัยรุ่นเป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร ทรงผมไม่ใช่แค่แฟชั่นเพื่อความสวยงาม แต่ยังบ่งบอกถึงความคิด และความเป็นตัวตนของเจ้าของทรงผม โดยเฉพาะวัยรุ่นฮิปสเตอร์ทุกยุค ที่จะต้องไว้ผมยาว หรือมีผมทรงแปลกประหลาดผิดมนุษย์ธรรมดาสามัญ เพื่อแสดงถึงจิตวิญญาณการเป็นกบฏต่อแนวคิดอนุรักษ์นิยม และโชว์จินตนาการ รวมถึงเสรีภาพอันไร้ขอบเขต

แต่สำหรับประเทศที่ไม่มีคำว่าเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนอยู่ในพจนานุกรมอย่างเกาหลีเหนือ ไม่มีคำว่าอิสระเสรีแม้แต่กับการเลือกทรงผม ว่ากันว่าในเกาหลีเหนือมีการออกกฎข้อบังคับสำหรับทรงผมของประชาชนทั้งชายและหญิงอย่างเคร่งครัด โดยแบ่งเป็นทรงผู้หญิง 18 ทรง และผู้ชาย 10 ทรง โดยส่วนใหญ่เป็นผมสั้น ทรงโบราณ เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีมีนโยบายเด็ดขาด ไม่ให้ประชาชนไว้ผมยาวรุงรัง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทุนนิยมและความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่สมกับการอยู่ในสังคมคอมมิวนิสต์

โดยทรงผมเหล่านี้ กำหนดอย่างละเอียดเป็นเซนติเมตร มีตั้งแต่ทรงแสกกลาง แสกข้าง รองทรงสูง รองทรงต่ำ ที่สำคัญยังมีการเห็นอกเห็นใจคนหัวล้าน โดยให้ชายวัย 50 ปีขึ้นไป ไว้ผมยาวได้ถึง 7 เซนติเมตรเพื่อปกปิดผมล้านด้วย

แต่ล่าสุด มีกระแสข่าวว่าได้มีการเพิ่มทรงผมใหม่สำหรับชาวเกาหลีเหนือ โดยต้นแบบทรงผมไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นประธานาธิบดีหนุ่ม คิมจองอึน ผู้เป็นเจ้าของทรงผมสุดแนว ทรงมหาดไทยไถข้าง ไว้ผมบนเป็นพุ่มหนานุ่มสวยงาม คล้ายกับทรงยีตีโป่งเพิ่มความสูงแบบคิมจองอิลผู้เป็นบิดา โดยทรงคิมจองอึนนี้ถูกประกาศให้เป็นทรงภาคบังคับตัดสำหรับนักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือทุกคน

อย่างไรก็ตาม ทรงผมทรงนี้ดูจะไม่เป็นที่ปลาบปลื้มในหมู่ชาวเกาหลีเหนือทั้งในและนอกประเทศ คนเกาหลีเหนือในประเทศจีนให้ความเห็นว่าจริงๆแล้วทรงนี้เป็นทรงที่ดูเป็น “ผู้ร้าย” ในสายตาชาวเกาหลีเหนือ และเคยถูกขนานนามว่าเป็นทรง “Chinese Smugglers” หรือ “นักค้าของเถื่อนจีน” เนื่องจากเป็นทรงยอดนิยมของบรรดามาเฟียจีนในเกาหลีเหนือนั่นเอง

ยังไม่มีรายงานว่าการบังคับเปลี่ยนทรงผมที่ว่านี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ และมีมาตรการลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนรึเปล่า ที่สำคัญชาวต่างชาติในเกาหลีเหนือก็รายงานว่ายังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทรงผมใดๆอย่างผิดหูผิดตาในหมู่นักศึกษา แต่สำหรับประเทศที่อะไรๆก็เกิดขึ้นได้อย่างเกาหลีเหนือ เรื่องการบังคับให้ประชาชนเปลี่ยนทรงผมตามผู้นำ คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดจนเกินที่จะเกิดได้จริงๆ

ที่มา  http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. สื่อโสมแดงเผยประชาชนเกาหลีเหนือโหวตให้คิมจองอึน 100% ทั้งประเทศ   ประชาชนชาวเกาหลีเหนือ โหวตให้ นาย คิม จอง อึน เกือบทั้งหมดในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สื่อทางการของเกาหลีเหนือ...
  2. เกาหลีเหนือ-ใต้ ประสบภัยแล้งรุนแรงสุดในรอบศตวรรษ (Time 26/06/12) เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างประสบภาวะแล้งรุนแรงมากที่สุดของคาบสมุทรเกาหลีในรอบศตวรรษ ทหารและเจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันเทน้ำลงบนพื้นที่ที่ร้อนจัดเพื่อช่วยเหลือสัตว์ทะเลต่างๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากความร้อน สภาพความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลให้แก่ความสามารถในการเลี้ยงดูผู้คนในประเทศของเกาหลีเหนือเป็นอย่างมาก โดย 2ใน3 ของจำนวนประชากรเกาหลีเหนือทั้งหมด 24...
  3. ‘สุกำพล’ เชื่อ สิ้นปีสถานการณ์ใต้จะดีขึ้น   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้ สิ้นปีสถานการณ์ความรุนแรงใต้จะดีขึ้น ระบุ ต้องอดทนและใช้เวลา มั่นใจ ทำมาถูกทางแล้ว   พล.อ.อ.สุกำพล...
  4. เกาหลีเหนือยุคใหม่! “คิมจองอึน”อนุญาตปชช.ใช้มือถือ-กินพิซซา ผู้หญิงใส่ส้นสูงได้แล้ว นายคิม จอง อึน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีเหนือ ได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้แก่ตนเองและประเทศ โดยการอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถสวมกางเกงขายาว รองเท้าส้นสูง และตุ้มหูได้แล้ว รวมถึงอนุญาตให้มีการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้น และอาหารที่มีการแบนก่อนหน้านี้...
  5. เกาหลีเหนือ-ใต้จับมือประณามญี่ปุ่นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทูตถาวรของเกาหลีใต้ประจำสหประชาชาติ ออกมาประณามญี่ปุ่นอย่างรุนแรง โดยระบุว่า ญี่ปุ่นพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์สมัยจักรวรรดินิยม และพยายามฟื้นฟูความยิ่งใหญ่ด้านการทหารกลับคืนมาอีกครั้ง ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และจีนไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง นายโอ จุน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top