ศาลตุรกีกลับลำ ระงับการบล็อกทวิตเตอร์

ศาลตุรกีกลับคำตัดสินเรื่องการบล็อกทวิตเตอร์แล้ว หลังนักกฎหมายยื่นอุทธรณ์ว่าการบล็อกทวิตเตอร์ของรัฐบาลละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ขณะที่ชาวสังคมออนไลน์ต่างก็ทวิตรูปภาพล้อเลียนการกระทำของผู้นำประเทศที่ทำตัวเผด็จการและพยายามกวาดล้างการใช้ทวิตเตอร์

ศาลปกครองสูงสุดในกรุงอังการาของตุรกีกลับคำตัดสินเรื่องการบล็อกเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ที่ก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยศาลระบุว่าการบล็อกดังกล่าวเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งการพิจารณาของศาลในครั้งนี้เป็นผลมาจากการยื่นอุทธรณ์ของสมาคมนักกฎหมายตุรกี ที่เห็นว่าการแบนทวิตเตอร์ของรัฐบาลนั้นไม่ชอบธรรม

ขณะที่ ทางบริษัททวิตเตอร์เองก็ได้ยื่นอุทธรณ์ร่วมกับสื่อมวลชนตุรกี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ตลอดจนประชาชนทั้งชาวตุรกีและชาวต่างชาติ เพื่อขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งบล็อกเว็บไซต์เช่นกัน

เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ทางการตุรกีประกาศบล็อกเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ซึ่งมีการเผยแพร่คลิปเสียงของนายเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน นายกรัฐมนตรี โดยคลิปเสียงดังกล่าวเป็นการสนทนาระหว่างนายเออร์โดกันกับบุตรชายเรื่องการซุกซ่อนเงินและการตกลงเรื่องธุรกิจอื่นๆ ตลอดจนคดีความและหัวข้อข่าวที่กำลังเป็นที่พูดถึง

ซึ่งข้อมูลที่เป็นผลเสียต่อตัวเขามากที่สุดก็คือการเปิดโปงเอกสารลับซึ่งเชื่อมโยงกับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เกิดกระแสการตื่นตัวต่อต้านคอร์รัปชันขึ้นในสังคมออนไลน์

การบล็อกทวิตเตอร์ของรัฐบาลไม่เพียงแต่จะทำให้ประชาชนไม่พอใจเท่านั้น แต่ยังสร้างความน่าอับอายให้กับนายเออร์โดกันและพรรคของเขาก่อนการเลือกตั้งทั่วไประดับท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้อีกด้วย นอกจากนี้ ชาวสังคมออนไลน์ทั้งจากในและต่างประเทศยังพากันทำรูปภาพล้อเลียนการกระทำของรัฐบาล เช่น การ์ตูนนกทวิตเตอร์ติดคุก นกทวิตเตอร์ถ่ายใส่นายเออร์โดกัน และมีแม้กระทั่งนกทวิตเตอร์ในคราบฮิตเลอร์ภายในชื่อ “ทวิตเลอร์” อีกด้วย

ซึ่งแม้ว่าทางการตุรกีจะระงับการใช้ทวิตเตอร์มาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ราว 10 ล้านคนในประเทศก็ยังสามารถหาทางเข้าใช้ระบบผ่านบริการส่งข้อความจากโทรศัพท์ มือถือและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตส่วนตัวได้

ทั้งนี้ นายเออร์โดกันตอบโต้การตัดสินครั้งล่าสุดด้วยการยืนยันว่าทวิตเตอร์เป็นบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายตุรกีและกระทำกับตุรกีเหมือนเป็นประเทศโลกที่สาม ขณะที่ นายบูเลนท์ อารินช์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่าหากคำตัดสินของศาลเป็นเช่นใด รัฐบาลก็จะยอมรับตามนั้น


Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. นายกฯร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 22 – หนุน3เสาหลัก   นายกรัฐมนตรีร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 22  หนุน 3 เสาหลัก ลั่น ไทยและเกาหลี พร้อมจัดประชุมด้านน้ำ...
  3. ผวา! จับงูจงอางตัวใหญ่เบิ้ม ยาว 5 เมตร หนัก 50 กก. เผยภาพจับงูจงอางยาว 5 เมตร หนักกว่า 50 กิโลกรัม หลังเลื้อยเข้าบ้านชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง...
  4. นายกฯติดตามภัยแล้ง-การค้าชายแดน จ.มุกดาหาร นายกรัฐมตรีปฏิบัติราชการจังหวัดมุกดาหารเป็นประธานการประชุมติดตามเขตเศรษฐกิจพิเศษและการค้าชายแดน และประชุมติดตามระดับน้ำในแม่น้ำโขงเตรียมพร้อมรับภัยแล้งที่จังหวัดมุกดาหาร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมปฏิบัติราชการที่จังหวัดมุกดาหาร โดยก่อนป็นประธานการประชุมติดตามเขตเศรษฐกิจพิเศษและการค้าชายแดน ที่ด่านพรมแดนมุกดาหาร (สะพานมิตรภาพ 2) และประชุมติดตามระดับน้ำในแม่น้ำโขง...
  5. สหรัฐฯประสบ ‘พายุน้ำแข็ง’ ครั้งใหญ่     สภาพอากาศในสหรัฐฯ ยังคงผันผวนอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เผชิญปัญหา “ลมวนขั้วโลก” ทำให้อากาศหนาวเย็นและอุณหภูมิลดต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ล่าสุดก็ต้องประสบปัญหา “พายุน้ำแข็ง”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top