เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ “โนดอง” ตกในทะเลญี่ปุ่น

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงยืนยันทางการเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธแบบ “โนดอง” จำนวน 2 ลูกในวันพุธ (26 มี.ค.) หลังจากทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้และจรวดหลายครั้งตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 

รายงานข่าวซึ่งอ้างโฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธซึ่งเชื่อว่าเป็นแบบ “โนดอง” ทั้งสองลูก ถูกยิงไปเป็นระยะทางไกลกว่า 650 กิโลเมตรจากฐานยิงในเกาหลีเหนือ และไปตกในทะเลญี่ปุ่น หรือทะเลตะวันออก โดยขีปนาวุธแบบดังกล่าวถือเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางที่สามารถยิงได้ไกลสูงสุด 1,000-1,500 กิโลเมตร

นอกจากนั้น ความเคลื่อนไหวล่าสุดยังถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธโนดองเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 4 ปี เนื่องจากครั้งล่าสุดที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธชนิดนี้ ต้องย้อนกลับไปถึงเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2009

การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันพุธ (26) มีขึ้นในจังหวะเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ทำหน้าที่เป็น “กาวใจ” จัดประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

โดยการพบหารือดังกล่าวมีขึ้นแบบนอกรอบที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ระหว่างที่ผู้นำทั้งสามชาติเดินทางไปร่วมประชุมนานาชาติว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ในแดนกังหันลม และเป็นที่คาดกันว่าประเด็นร้อนเรื่องความก้าวร้าวของเกาหลีเหนือจะเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างผู้นำรัฐบาลโตเกียวและโซล

ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบ “สกั๊ด” และจรวดหลายครั้ง ซึ่งหลายฝ่ายตีความว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงความไม่พอใจของรัฐบาลคอมมิวนิสต์เปียงยาง ที่มีต่อปฏิบัติการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ แม้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะห้ามเกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธทุกรูปแบบอย่างสิ้นเชิง

 

ที่มาhttp://manager.co.th/

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts:

  1. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...
  2. เกาหลีเหนือประณาม “โอบามา” ไร้มารยาทเยือนเขตปลอดทหาร เว็บไซต์ของทางการเกาหลีเหนือ ออกแถลงการณ์ประณาม ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางไปเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตรงกับวันที่เกาหลีเหนือจัดงานรำลึกครบ 100 วัน...
  3. โอบามาไปพม่าแล้ว-นายกฯถกสุดยอดผู้นำอาเซียนเขมร ผบช.น. เผย “โอบามา” เดินทางออกจากไทย ไปพม่าแล้ว สรุปการ รปภ. ช่วงเยือนไทย ทุกอย่างเรียบร้อยดี  ขณะที่...
  4. แอพติดตามเครื่อง….. Android Device Managerเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว Google เปิดตัวแอพพลิเคชัน Android Device Manager พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว พ่วงความสามารถในการติดตามอุปกรณ์ Android...
  5. “โอบามา” พร้อมหารือกับรีพับลิกันผ่านร่างงบประมาณ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้สภาผ่านร่างงบประมาณ หลังสภาคองเกรสและวุฒิสภาไม่สามารถตกลงกันได้จนทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องสั่งปิดหน่วยงานภาครัฐไปบางส่วน และก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายของการเพิ่มเพดานหนี้ ในวันที่ 17...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top