‘โอบามา’ กล่าวหารัสเซีย มีพฤติกรรมเหมือนพวกอ่อนแอ

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เตรียมหารือกับสหภาพยุโรป เพื่อยกระดับมาตรคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปในอนาคต หากว่ารัสเซียยังไม่หยุดพฤติกรรมที่เข้าข่ายการรุกรานอำนาจอธิปไตยของยูเครน พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวหารัสเซียว่า สิ่งที่รัสเซียทำอยู่ไม่ได้แสดงออกถึงความเข้มแข็ง แต่กลับแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแออย่างชัดเจน

นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวแถลงการณ์ในที่ประชุมความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยระบุถึงท่าทีของรัสเซียในการผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการระดมกำลังพลมาประชิดตามแนวชายแดนยูเครน-รัสเซีย จนสร้างความหวาดวิตกว่า รัสเซียอาจกำลังพยายามเข้ายึดครองยูเครนทั้งประเทศ โดยนายโอบามากล่าวว่า พฤติกรรมของรัสเซียดังกล่าว ไม่ได้แสดงออกว่ารัสเซียเข้มแข็ง ในทางตรงกันข้าม กลับแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัสเซียกำลังอ่อนแอ

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีโอบามายังได้ขู่ว่า หากรัสเซียยังไม่หยุดพฤติกรรมรุกรานยูเครน สหรัฐฯและสหภาพยุโรปอาจดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซียก็เป็นได้ โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯและสหภาพยุโรป ได้ดำเนินนโยบายคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ด้วยการอายัดทรัพย์สิน และงดออกวีซ่าสำหรับการเดินทางเข้าสหรัฐฯและประเทศในยุโรป โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว ได้แก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลรัสเซีย รวมถึงคนใกล้ชิดของประธานาธิบดีปูตินทั้งหมด

ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า ภาคธนาคารและภาคการเงิน รวมถึงการลงทุนจากต่างชาติในรัสเซีย เริ่มได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว เนื่องจากบริษัทวีซ่า และมาสเตอร์การ์ดประกาศงดให้บริการในรัสเซีย และนักลงทุนจำนวนหนึ่งก็ชะลอการลงทุนออกไป รวมถึงการถอนการลงทุนในรัสเซียด้วย ส่วนบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือก็ประกาศปรับลดอันดับของรัสเซียลง จาก “คงที่” เป็น “ติดลบ” ขณะที่ ตัวแทนจากธนาคารในรัสเซียก็ออกมายืนยันว่า ตอนนี้รัสเซียยังไม่เข้าใกล้ภาวะเศรษฐกิจถดถอย อย่างที่หลายฝ่ายกังวล และทุกอย่างยังดำเนินการไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโอบามาได้แสดงความกังวลใจว่า หากมีการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย อาจทำให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศได้รับผลกระทบจากการตอบโต้ของรัสเซีย แต่หลังจากที่มีการหารือกับภาคธุรกิจและกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งหลายแล้ว หลายภาคส่วนได้เตรียมพร้อมรับมือกับผลที่จะเกิดขึ้นตามมา พร้อมกับแสดงความตั้งใจที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในครั้งนี้

โดยนักวิเคราะห์มองว่า หากสหรัฐฯไม่ต้องการให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบจากการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย สหรัฐฯ ต้องผ่อนปรนความเข้มงวดในการส่งออกพลังงานมายังยุโรป ที่ในปัจจุบัน รัฐบาลสหรัฐฯคุมเข้มในเรื่องนี้ เพื่อต้องการสงวนพลังงานไว้ใช้ในประเทศ เพราะหากว่ารัสเซียตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและสหภาพยุโรป ประเทศในยุโรปหลายประเทศ จะเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะขาดแคลนพลังงาน เนื่องจากปัจจุบัน ประเทศเหล่านี้ยังต้องพึ่งพารัสเซียเป็นหลัก โดยเฉพาะประเทศลิธัวเนีย ที่ได้ออกแถลงการณ์กดดันรัฐบาลสหรัฐฯ ให้รับผิดชอบผลที่จะเกิดขึ้นตามมา หากว่าลิธัวเนียไม่มีพลังงานเพียงพอสำหรับใช้งานในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโอบามายังคงยืนยันจุดยืนเดิม ในการต่อต้านการผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และยังคงขอร่วมมือนานาชาติให้เร่งกดดันเรื่องนี้ต่อไป แต่ก็ยอมรับว่า ขณะนี้ ไครเมียได้ถูกทหารรัสเซียยึดครองไว้หมดแล้ว ส่วนท่าทีของรัสเซียในการเคลื่อนกำลังพลเข้ามาประชิดชายแดนยูเครนนั้น นายโอบามากล่าวว่า เป็นสิทธิของรัสเซียที่จะเคลื่อนกำลังพลภายในดินแดนของตนเอง แต่ก็ไม่ควรกระทำการอันใด ที่เข้าข่ายการรุกล้ำอำนาจอธิปไตยของประเทศอื่น

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีโอบามา ยังเรียกร้องให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เร่งพิจารณาการมอบเงินช่วยเหลือให้กับยูเครน เพื่อให้ยูเครนนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเตรียมการสำหรับการจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ด้วย


Related posts:

  1. โอบามาดีเบตรอมนีย์ รอบ 2 – CNN ให้ โอบามา ชนะขาด   ดีเบตครั้งที่ 2 คู่ชิง ปธน.สหรัฐฯ ระหว่าง โอบามา รอมนีย์ ผ่านไปแล้ว 1...
  2. โพล CNN โอบามา-รอมนีย์คะแนนเท่ากัน 49% โพลล์ ซีเอ็นเอ็น ล่าสุด ก่อนเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ 2 วัน บารัค โอบามา กับ มิตต์...
  3. เดโมแครตส่ง”โอบามา”ชิงปธน. เดโมแครตส่งโอบามาปกป้องเก้าอี้ผู้นำประเทศ 6 พ.ย. นี้ ผลสำรวจชี้คะแนนโอบามา-รอมนีย์สูสี พรรคเดโมแครตเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวแทนพรรคอีกครั้งเพื่อลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในศึกเลือกตั้ง...
  4. รองประธานาธิบดีจีนเยือนสหรัฐฯ เข้าพบ บารัค โอบามา (BBC, CNN 15/02/12) รองประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าพบประธานาธิบดี บารัค โอบามา นายสีและโอบามา...
  5. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top