ระงับการค้นหาซาก MH370 หลังสภาพอากาศเลวร้าย

 

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ อาจจะตกลงบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรือคนใดที่รอดชีวิต บรรดาญาติของผู้โดยสารต่างก็แสดงความไม่พอใจและต้องการให้ทางการมาเลเซีย หาหลักฐานมายืนยันถึงแถลงการณ์ดังกล่าว ขณะที่ ปฏิบัติการค้นหาวัตถุต้องสงสัยในมหาสมุทรอินเดียอาจจะต้องล่าช้าออกไปอีก หลังจากที่เกิดพายุ คลื่นลมแรง จนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ได้

ผ่านมาเกือบ 5 วันแล้ว หลังจากที่ทางการออสเตรเลียออกแถลงการณ์ระบุว่า พบวัตถุต้องสงสัยทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่หายไปจากจอเรดาร์ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนั้น ทางการของประเทศต่างๆก็ได้ส่งทั้งเรือลาดตระเวน เรือรบ และอากาศยาน เข้าร่วมในการค้นหา โดยล่าสุด มีการยืนยันว่า พบจุดที่วัตถุนั้นลอยอยู่แล้ว และกำลังมีการส่งเรือเข้าไปเก็บกู้ ซึ่งความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ปฏิบัติการเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย รวมถึงการค้นหาจุดที่เครื่องบินลำดังกล่าวตก อาจจะต้องล่าช้าออกไปอีก เนื่องจากสภาพอากาศที่ย่ำแย่ เกิดพายุทำให้คลื่นลมแรง จนอาจทำให้ปฏิบัติการค้นหาทั้งทางอากาศและทางน้ำ ได้รับผลกระทบ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ทุกคนก็เป็นได้ โดยทางการออสเตรเลียเปิดเผยว่า หากสภาพอากาศเป็นใจ และทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น การค้นหาอาจเริ่มขึ้นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

การชี้แจงเรื่องความคืบหน้าในการค้นหาซากเครื่องบิน MH370 เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงการณ์โดยระบุชัดเจนว่า จากข้อมูลทางดาวเทียมที่มีอยู่ทั้งหมดในตอนนี้ สามารถสรุปได้ว่า MH370 อาจจะตกลงในมหาสมุทรอินเดีย และแน่นอนว่าไม่มีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

แถลงการณ์ดังกล่าวทำให้ญาติของลูกเรือ และผู้โดยสารทั้งหมดผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง โดยพวกเขายังไม่เชื่อว่าทุกคนบนเครื่องบินลำนี้ได้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว ขณะที่ บรรยากาศของการรอฟังแถลงการณ์ที่กรุงปักกิ่งของจีน ก็เกือบจะเรียกได้ว่าเข้าขั้นโกลาหล เมื่อญาติของผู้โดยสารจำนวนมาก แสดงความไม่พอใจ และเรียกร้องให้สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ รวมถึงทางการมาเลเซีย และกองทัพมาเลเซีย รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ขณะ กระบวนการสืบสวนสอบสวนถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินบินออกนอกเส้นทาง และตกลงในมหาสมุทรอินเดียนั้น ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจของมาเลเซียได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 50 ราย เบื้องต้น สามารถสรุปสาเหตุเอาไว้ได้ 4 ประการ ดังนี้ 1. เครื่องบินถูกจี้ 2. การก่อวินาศกรรม 3. ลูกเรือหรือผู้โดยสารมีปัญหาสุขภาพจิต และสุดท้าย คือปัญหาส่วนตัวของลูกเรือและผู้โดยสาร ซึ่งกรณีเช่นนี้ อาจต้องใช้เวลาในการสืบสวนสอบสวนนานนับปี ดังนั้น จึงไม่ต้องการให้คนทั่วไปด่วนสรุปว่าตำรวจมาเลเซียทำงานล่าช้า

ทั้งนี้ การเปลี่ยนเป้าหมายการค้นหาซาก MH370 เกิดขึ้นหลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมุลจากบริษัทดาวเทียมสัญชาติอังกฤษที่มีชื่อว่า อินมาร์แซท ซึ่งบริษัทดังกล่าวสามารถจับสัญญาณของเครื่องบินลำนี้ได้ หลังจากที่ระบบเรดาร์ถูกปิด ซึ่งสัญญาณดาวเทียมถูกส่งมาจากเครื่องบินลำดังกล่าวนานกว่า 7 ชั่วโมง หลังจากที่เครื่องบินหายไปจากจอเรดาร์ และสัญญาณที่จับได้ครั้งสุดท้าย คืออยู่ที่บริเวณทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

จากนั้น ทางการสหรัฐฯ อังกฤษ และอินเดีย จึงระดมกำลังค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย ก่อนที่ทางการออสเตรเลียจะเปิดเผยข้อมูลทางดาวเทียม ที่เป็นวัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้น ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับ MH370 โดยหลังจากนั้น ทางการจีนและฝรั่งเศส ก็ยืนยันข้อมูลในลักษณะเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่า หากสภาพอากาศเป็นใจ ก็จะสามารถเก็บกู้วัตถุดังกล่าวได้ภายในวันนี้ แต่หลังจากที่เกิดพายุ ก็อาจทำให้ปฏิบัติการดังกล่าวต้องล่าช้าออกไป


Related posts:

  1. สหรัฐฯ เผยข้อมูลใหม่ MH370 อาจหายไปในมหาสมุทรอินเดีย   ล่วงเข้าสู่วันที่ 7 แล้วที่ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุด ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่...
  2. ญาติผู้โดยสาร MH370 ขู่ประท้วงอดอาหาร   เข้าสู่วันที่ 11 ของการหายไปของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 แล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าวแต่อย่างใด จนทำให้ครอบครัวของผู้โดยสารเริ่มไม่พอใจกับการให้ข้อมูลของทางการมาเลเซีย และล่าสุดขู่ว่าจะมีการประท้วงอดอาหารอีกด้วย ครอบครัวผู้โดยสารชาวจีนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่...
  3. ทอ.มาเลย์เผย MH370 หันหัวเปลี่ยนทิศก่อนหายไปจากจอเรดาร์   เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศมาเลเซีย ระบุว่า จากการตรวจสอบเรดาร์ทหารพบร่องรอยเครื่องบินโบอิ้ง777-200ER มาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 เปลี่ยนเส้นทางบิน หันหัวไปทางทิศตะวันตกก่อนหายไปจากจอเรดาร์ ตามเส้นทางบินปกติ...
  4. เครื่องบินหายอาจเป็นก่อการร้าย พบผู้โดยสารพิรุธ 4 คน ทางการมาเลเซียยอมรับว่าหนึ่งในสาเหตุที่เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สูญหายไปนั้น อาจเป็นการก่อการร้ายหลังมีรายชื่อของผู้ต้องสงสัยที่มีอัตลักษณ์ไม่ตรงกับเอกสารถึง 4 คนด้วยกัน ทางการมาเลเซียยอมรับว่าหนึ่งในสาเหตุที่เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สูญหายไปตั้งแต่วันเสาร์ (8 มี.ค.) ที่ผ่านมาอาจเป็นเพราะการก่อการร้าย หลังจากมีกรณีผู้โดยสารถือหนังสือเดินทางที่ถูกขโมยในเที่ยวบินนี้ด้วย ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานผู้ต้องสงสัยทั้งหมดรวม...
  5. มาเลย์เปิดโฉม “2อิหร่าน” ถือพาสปอร์ตที่โขมยจากไทย เชื่อไม่เกี่ยวโยง “ก่อการร้าย”   ทางการมาเลเซียและหน่วยงานตำรวจสากลเปิดเผยว่า นายเดลาวาร์ เซเยด อายุ 29 ปี ชาวอิหร่าน และนายปูเรีย นูร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top