ศาลรธน. มีมติ 6:3 เลือกตั้ง2ก.พ.เป็นโมฆะ

มติศาล รธน.6:3 ให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ชี้ไม่ได้จัดเลือกตั้งในวันเดียว ขัดรัฐธรรมนูญ

 

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงศ์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ แถลงว่า ศาลรัฐธรรมนูญ  มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้การเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2  ถือว่าเป็นโมฆะ  เนื่องจากไม่ได้ดำเนินการจัดเลือกตั้งในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร  พร้อมให้ กกต. และรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งใหม่
ซึ่งจากผลคำวินิจฉัยดังกล่าว จึงไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่าง กกต. และคณะรัฐมนตรี ในการจัดการเลือกตั้งใหม่ใน 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง
ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. มติเอกฉันท์เลือก ‘จรูญ อินทจาร’ นั่งปธ.ศาลรธน.คนใหม่ ตุลาการมีมติเอกฉันท์เลือก “จรูญ” นั่งประธานศาลรธน.คนใหม่ เตรียมทำหนังสือแจ้งวุฒิสภารับทราบ ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดประชุมพิเศษเพื่อพิจารณาเลือกประธานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา204 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีมติเอกฉันท์เลือกนายจรูญ อินทจาร...
  2. ศาลรธน.เริ่มแถลงวาจาก่อนลงมติคดีลต.2ก.พ.โมฆะ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เริ่มแถลงด้วยวาจาก่อนลงมติชี้ขาดเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมวินิจฉัยอำนาจปม28เขต นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับ...
  3. ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ยื่นศาลรธน.   “รักษเกชา” แถลง ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยชี้ขาด การเลือกตั้ง 2 ก.พ....
  4. มติศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง ส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่ขอให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ วันนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะทำการพิจารณาในประเด็นการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ให้เป็นโมฆะหรือไม่ หลังจากนายวิรัตน์...
  5. ครม.มีมติ ย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี” เป็นที่ปรึกษานายกฯ นายสุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top