ยูเครนประกาศถอนกองทัพออกจากไครเมีย

ทางการยูเครนเตรียมยื่นเรื่องไปยังสหประชาชาติ เพื่อให้ประกาศรับรองให้ไครเมียเป็นเขตปลอดทหาร พร้อมกับเริ่มทยอยถอนทหารออกจากไครเมียแล้ว ซึ่งหากว่าสหประชาชาติรับรองในเรื่องนี้ ก็จะส่งผลให้รัสเซีย ต้องถอนทหารออกจากไครเมียเช่นเดียวกัน

ผู้อำนวยการหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของยูเครน ประกาศถอนทหารทั้งหมดออกจากไครเมีย พร้อมกับประกาศให้ชาวยูเครน ที่มีความประสงค์จะเดินทางออกจากไครเมีย เตรียมตัวเก็บสัมภาระและสามารถเดินทางออกมาพร้อมกับกองทัพได้ ท่าทีดังกล่าวของยูเครนได้สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ในยามที่สถานการณ์กำลังตึงเครียดเช่นนี้ ทำไมยูเครนจึงตัดสินใจยอมถอนทหารออกจากไครเมีย

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของยูเครนได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าว ว่ายูเครนเตรียมยื่นเรื่องไปยังสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อให้ยูเอ็นประกาศให้ไครเมีย เป็นเขตปลอดทหาร ซึ่งหากยูเอ็นยอมทำตามข้อเรียกร้องของยูเครน ก็จะส่งผลให้รัสเซียต้องถอนทัพออกจากไครเมียด้วยเช่นเดียวกัน ขณะที่ รัฐมนตรีรักษาการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครน ก็ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า สถานการณ์ในแหลมไครเมียตอนนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดา และควบคุมได้ ดังนั้น หากชาวยูเครนยังอยู่ในไครเมียต่อไป อาจจะไม่ปลอดภัย แต่ทางการยูเครนจะไม่บีบบังคับให้ผู้ที่ไม่สมัครใจ เดินทางออกจากไครเมียแต่อย่างใด เพราะใครที่มีความประสงค์ที่จะอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ก็สามารถทำได้

การตัดสินใจถอนทหารออกจากไครเมียของทางการยูเครนในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่มีรายงานว่า กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัสเซีย ได้บุกยึดฐานทัพเรือสองแห่งของยูเครน ซึ่งตั้งอยู่ในไครเมีย พร้อมกับมีการจับกุมตัวผู้บัญชาการกองทัพเรือไปด้วย โดยนายโอเล็กซานเดอร์ เทอร์ชีนอฟ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน ได้ขีดเส้นตายว่า ภายในเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของยูเครน จะต้องมีการปล่อยผู้บัญชาการกองทัพเรือโดยทันที ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานนัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ก็ได้เรียกร้องให้ทางการท้องถิ่นของไครเมีย ปล่อยตัวประกันตามที่นายเทอร์ชีนอฟร้องขอ

อย่างไรก็ตาม นายเทอร์ชีนอฟได้ออกมาขู่ว่า แม้ว่าไครเมียจะยอมปล่อยตัวประกันทั้งทหารและพลเรือนทั้งหมดแล้ว แต่ยูเครนจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างแน่นอน โดยนายเทอร์ชีนอฟไม่ได้ระบุว่า มาตรการดังกล่าวคืออะไร แต่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า รัฐบาลยูเครนอาจจะตัดระบบสาธารณูปโภค เช่น น้ำ-ไฟ ที่ต้องส่งมาให้ไครเมียก็เป็นได้

ส่วนความเคลื่อนไหวของรัสเซีย ล่าสุด เมื่อวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญของรัสเซียได้ประกาศรับรองสนธิสัญญาที่ไครเมียเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากนี้ สนธิสัญญาดังกล่าว จะถูกส่งต่อไปยังสภาดูมาของรัสเซีย เพื่อให้สมาชิกสภาลงคะแนนเสียงรับรองต่อไป

ขณะที่ ท่าทีของสหภาพยุโรปหรืออียู ที่ไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรกกับการแยกประเทศของไครเมีย โดยในวันนี้ ประเทศสมาชิกอียูเตรียมหารือกันที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า นานาชาติได้ส่งสัญญาณอย่างชัดเจนแล้วว่า อาจมีการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในอนาคต หากว่ารัสเซียยังไม่ยอมผ่อนปรนท่าทีที่แข็งกร้าวในการผนวกเอาไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ซึ่งการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว อาจหมายรวมถึงการขับไล่รัสเซียออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มจี 8 ด้วย

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ จะเดินทางเข้าพบกับประธานาธิบดีปูติน ที่กรุงมอสโก ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังยูเครน เพื่อเข้าพบกับประธานาธิบดีรักษาการของยูเครนในวันพรุ่งนี้ ที่กรุงเคียฟ เพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตไครเมีย


Related posts:

  1. ตร.จ่อฟันผู้รับเหมา เหตุตึกรพ.รามาบางพลีถล่ม   คืบหน้า อาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี บางพลี ถล่ม ล่าสุด เสียชีวิต เพิ่มเป็น 11 ศพ...
  2. นรข.เร่งค้นหาผู้เสียชีวิตเครื่องบินลาวตกวันที่2-พบแล้ว14 หน่วย นรข. ลุยค้นหาผู้เสียชีวิตเครื่องบินลาวตก วันที่ 2 ขยายรัศมีการค้นหาออกไป พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศสเข้าร่วมค้นหา ขณะที่วันแรกพบแล้ว 14 ศพ...
  3. จ่อหมายจับมือบึ้มอนุสาวรีย์ชัย รอง ผกก.สส.พญาไท เผย พงส. เตรียมนำหลักฐานภาพวงจรปิดชายปาระเบิดอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อขอศาลออกหมายจับบ่ายนี้ ขณะที่ รอง ผบ.ตร. เผย...
  4. รัฐบาลประกาศไม่ใช้เงินส่วนพระองค์กรณีเครื่องบินพระที่นั่งถูกอายัด   (The Nation 3/08/11) จากแถลงการณ์ของแถลงการณ์ เรื่อง การอายัดเครื่องบินพระที่นั่งของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร อันแสดงถึงพระประสงค์ที่จะทรงชดใช้ค่าเครื่องบินที่ถูกเยอรมันอายัดด้วยพระองค์เองนั้น รัฐบาลไทยโดยนายกฯ...
  5. ซีเรียส่งฮ.ทิ้งถังบรรจุระเบิดทีเอ็นทีถล่มอะเลปโป รัฐบาลซีเรียเดินหน้าโจมตีเมืองอะเลปโป ฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายกบฏอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้นำเฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกถังบรรจุระเบิดทีเอ็นทีจำนวนมาก มาถล่มเมืองดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า รัฐบาลซีเรียต้องการทำให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน ออกมารวมตัวกันขับไล่ฝ่ายกบฏออกจากเมืองอะเลปโป รัฐบาลซีเรียยังคงเดินหน้าโจมตีฐานที่มั่นของฝ่ายกบฏอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top