รวบแฮกเกอร์ก้องโลก!! เจาะแบงก์สูญ 1.28 แสนล้านบาท

ดีเอสไอรวบแฮกเกอร์รัสเซียพร้อมพวก 3 ราย แฮกเว็บไซต์สถาบันการเงินประเทศสวิตเซอร์แลนด์เสียหายกว่า 4 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หลบหนีมากบดานใช้ชีวิตหรูในไทย

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่าดีเอสไอร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) สำนักงานอัยการสูงสุด จับกุมนายฟาริด เอสเซ้บบาร์ อายุ 27 ปี แฮกเกอร์สัญชาติรัสเซีย และพวกสัญชาติโมร็อกโกรวม 3 คน พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านพระราม 9

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร้องขอผ่านสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ให้สืบสวนกลุ่มชาวต่างชาติสัญชาติรัสเซียและโมร็อกโกกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากในปี 2554 กลุ่มคนดังกล่าวมีพฤติกรรมเจาะข้อมูลเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์และดัดแปลงหน้าเว็บไซต์สถาบันการเงินหลายแห่งทำให้คนหลงเชื่อว่าเป็นหน้าเว็บไซต์จริง ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเว็บไซต์ที่ทำปลอมขึ้น จนมีผู้ได้รับความเสียหาย 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.28 แสนล้านบาท)

ทางด้านดีเอสไอและกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สตม. จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมนานกว่า 2 ปี กระทั่งศาลอนุมัติหมายจับให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากคนร้ายมีหมายจับของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงได้ขอความร่วมมือกับประเทศไทยให้ส่งตัวกลับไปดำเนินคดี ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากนี้ภายใน 90 วันจะมีการส่งตัวคนร้ายกลับไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้นำเงินจากการกระทำผิดใช้ชีวิตหรูหราในกรุงเทพฯ และพัทยา รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยร่วมกับพวก 3 คน หลบหนีมาอยู่ประเทศไทยนาน 4 ปี เดินทางเข้าออกฮ่องกงและประเทศเพื่อนบ้านเป็นประจำ นอกจากนี้พบประวัตินายฟาริดเคยถูกสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) จับกุมเมื่ออายุ 17 – 18 ปี เนื่องจากเข้าไปแฮกข้อมูล ทำให้ถูกดำเนินคดีจำคุก 1 ปีก่อนถูกปล่อยตัวและกระทำผิดซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพและยินยอมที่จะเดินทางกลับไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้คือการดัดแปลงหน้าเว็บไซต์เพื่อเจาะข้อมูลโดยนำข้อมูลเหล่านั้นไปทำธุรกรรม เช่น ไอแบงกิ้ง จองห้องพัก และใช้จ่ายหรูหรา ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่อยู่แถบยุโรป นอกจากนี้จากการตรวจสอบข้อมูลนายฟาริดเป็นบุคคลคนเดียวกับแฮกเกอร์ชื่อดังที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์วิกิพีเดียที่ระบุว่าเป็นอาชญากรคอมพิวเตอร์และเคยแฮกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ของสื่อมวลชนหลายสำนัก

 

ที่มา http://www.springnewstv.tv/

Related posts:

  1. งบประมาณปี 54 เกินเป้า 1.79 แสนล้านบาท (กรุงเทพธุรกิจ 16/08/2011)  นายนริศ  ชัยสูตร  ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ในเดือนก.ค. 2554...
  2. กรมวิทย์ฯ เจอเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์อ่านค่าเพี้ยนอื้อ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นำเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์ไปตรวจสอบ พบเครื่องอ่านค่าเพี้ยน เกินเกณฑ์มาตรฐานหลายพันเครื่อง   นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เปิดเผยเกี่ยวกับความเตรียมพร้อมและตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องวัดแอลกอฮอล์ในเลือดโดยวิธีเป่าลมหายใจของเจ้าหน้าที่ เพื่อสำหรับใช้เทศกาลวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึง...
  3. “ทรู”ให้โทรฯสาธารณะฟรีในพื้นที่น้ำท่วม “ทรู”อำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้ผู้ประสบภัย เปิดให้โทรฟรีผ่านตู้โทรศัพท์สาธารณะของทรู 600 เครื่อง ครั้งละ 5 นาที ทั่วพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตั้งแต่วันนี้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น  พร้อมเตือน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top