ญาติผู้โดยสาร MH370 ขู่ประท้วงอดอาหาร

 

เข้าสู่วันที่ 11 ของการหายไปของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 แล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าวแต่อย่างใด จนทำให้ครอบครัวของผู้โดยสารเริ่มไม่พอใจกับการให้ข้อมูลของทางการมาเลเซีย และล่าสุดขู่ว่าจะมีการประท้วงอดอาหารอีกด้วย

ครอบครัวผู้โดยสารชาวจีนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 ที่สูญหายไปข่มขู่ที่จะประท้วงอดอาหาร หากทางการมาเลเซียยังไม่สามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องเที่ยงตรงกับพวกเขาได้ โดยข้อสรุปนี้มีขึ้นระหว่างการประชุมร่วมกับสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่กรุงปักกิ่งของจีน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซียเปิดเผยว่ากำลังกำหนดพื้นที่ค้นหาใหม่ให้แคบลงกว่าเดิม ซึ่งพื้นที่ค้นหาปัจจุบันนั้นกินบริเวณถึง 2 ล้าน 2 แสน 4 หมื่นตารางไมล์ทะเล หรือคิดเป็น 7 ล้าน 6 แสน 8 หมื่นตารางกิโลเมตร

เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 นั้น หายไปจากจอเรดาร์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีเส้นทางการบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่งของจีน มีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน ซึ่ง 153 คนในจำนวนนั้นเป็นผู้โดยสารชาวจีน

ทั้งนี้ ตั้งแต่มีรายงานการสูญหายไปของ MH370 นานาชาติได้เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาทั้งทางน้ำและทางอากาศรวม 25 ประเทศ แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าว จึงทำให้สื่อมวลชนทั่วโลกตั้งคำถามกับการทำงานของทางการมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สื่อมวลชนจีนก็ออกมาตำหนิรัฐบาลและกองทัพมาเลเซียอย่างเปิดเผยหลายครั้ง

ครอบครัวของผู้โดยสาร MH370 บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซียกำลังปิดบังข้อมูลบางอย่างจากสาธารณะ พร้อมทั้งได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมแบ่งปันและเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนมากกว่านี้

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้ออกแถลงการณ์ว่าทางบริษัทได้ทำทุกวิถีทางเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ครอบครัวผู้โดยสารแล้ว

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานเรื่องความเกี่ยวโยงของนักบินของ MH370 ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซีย ซึ่งทำให้ทางการมาเลเซียต้องออกมายืนยันว่าการสูญหายไปของเครื่องบินเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าประเด็นทางการเมือง จึงไม่ควรให้น้ำหนักกับข้อมูลเช่นนี้มากนัก

ส่วนนายหวงหุยคัง เอกอัครราชทูตจีนประจำมาเลเซีย ก็ได้แถลงความคืบหน้าว่า ขณะนี้จีนกำลังเริ่มการค้นหาเครื่องบินในดินแดนของจีนเองด้วย โดยถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นหาภาคพื้นดินอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ผ่านมาภารกิจค้นหาเครื่องบินมุ่งไปที่ทะเลเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตจีนยืนยันว่าจีนยังคงไม่ยกเลิกการค้นหาทางทะเล โดยมีการส่งกองเรือรบของจีน 2 ชุด ออกลาดตระเวนค้นหาซากเครื่องบินใน 2 บริเวณ ทั้งทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอลและมหาสมุทรอินเดีย และทางด้านช่องแคบซุนดา ระหว่างเกาะสุมาตรากับเกาะชวาของอินโดนีเซีย


Related posts:

  1. ทอ.มาเลย์เผย MH370 หันหัวเปลี่ยนทิศก่อนหายไปจากจอเรดาร์   เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศมาเลเซีย ระบุว่า จากการตรวจสอบเรดาร์ทหารพบร่องรอยเครื่องบินโบอิ้ง777-200ER มาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 เปลี่ยนเส้นทางบิน หันหัวไปทางทิศตะวันตกก่อนหายไปจากจอเรดาร์ ตามเส้นทางบินปกติ...
  2. สหรัฐฯ เผยข้อมูลใหม่ MH370 อาจหายไปในมหาสมุทรอินเดีย   ล่วงเข้าสู่วันที่ 7 แล้วที่ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุด ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่...
  3. เครื่องบินหายอาจเป็นก่อการร้าย พบผู้โดยสารพิรุธ 4 คน ทางการมาเลเซียยอมรับว่าหนึ่งในสาเหตุที่เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สูญหายไปนั้น อาจเป็นการก่อการร้ายหลังมีรายชื่อของผู้ต้องสงสัยที่มีอัตลักษณ์ไม่ตรงกับเอกสารถึง 4 คนด้วยกัน ทางการมาเลเซียยอมรับว่าหนึ่งในสาเหตุที่เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สูญหายไปตั้งแต่วันเสาร์ (8 มี.ค.) ที่ผ่านมาอาจเป็นเพราะการก่อการร้าย หลังจากมีกรณีผู้โดยสารถือหนังสือเดินทางที่ถูกขโมยในเที่ยวบินนี้ด้วย ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานผู้ต้องสงสัยทั้งหมดรวม...
  4. ‘อันวาร์’ บาดเจ็บ อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการโดนแก๊สน้ำตาและหกล้ม ในจังหวะที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย ซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมด้วย ให้สัมภาษณ์เนชั่นทีวี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top