บึ้มตึกถล่มกลางแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก ตาย 2 เจ็บกว่า 64 ต้นตอแก๊สรั่ว ไม่พบมีคนไทย


 เดอะ การ์เดียนรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ถึงเหตุอาคารระเบิดและถล่มในย่านอีสต์ฮาร์เล็ม บนเกาะแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก โดยอาคารดังกล่าวเป็นอาคารที่พักอาศัยและมีโบสถ์คริสเตียนอยู่ด้านล่าง ด้านทางการส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 160 คนเข้าควบคุมเพลิงเนื่องจากเกรงว่าอาคารที่อยู่ถัดไปอาจจะถล่มตามลงมา

รายงานเบื้องต้นระบุว่า เหตุอาคารระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 9.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น  มีผู้บาดเจ็บ 17 รายและเกรงว่าอาจจะมีผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ

 โดยพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดดังมาก และควันจากการระเบิดและเพลิงไหม้ในตัวอาคารลอยไปไกลกว่า 3 บล๊อก โดยสาเหตุของการระเบิดเชื่อว่าอาจเป็นเพราะมีก๊าสรั่วในพื้นที่ ทำให้ทางการหยุดการจ่ายก๊าส และยุติการให้บริการรถไฟสาย เมโทร นอร์ธ ซึ่งวิ่งผ่านบริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราวเหตุระเบิดดังกล่าวส่งผลให้ชาวอเมริกันแตกตื่น และโพสต์ข้อความและรูปภาพเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวลงในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก เช่น ทวิตเตอร์และอินสตาแกรม

ล่าสุด พบว่า อาคารที่พัก 2 หลังในแมนฮัตตัน มลรัฐนิวยอร์ก เกิดระเบิดรุนแรงและพังถล่มลงมาเมื่อวันพุธ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและบาดเจ็บ 64 คน ขณะเดียวกันก็เกิดไฟไหม้และควันโขมงปกคลุมไปทั่วพื้นที่บริเวณ ด้านนายกเทศมนตรีและบริษัทพลังงานยืนยันมีต้นตอจากแก๊สรั่ว ไม่ใช่เหตุก่อการร้ายอย่างที่กังวล

บิล เดอ บราซิโอ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก แถลงข่าวจากที่เกิดเหตุว่า ยังมีคนสูญหายอย่างน้อย 12 คน หลังอาคารความสูง 5 ชั้น 2 หลัง พังถล่มลงมา ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 20 คน

อาคารซึ่งตั้งอยู่ที่แยกถนน East 116th ตัดกับ Park Avenue ในย่านอีสต์ฮาร์เลม ได้พังถล่มลงมาเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.30 น.ตามเวลาในไทย โดยมีเสียงดังสนั่นไปไกลหลายช่วงตึก และทำให้กระจกอาคารใกล้เคียงแตกกระจาย ขณะที่ฝุ่นควันจากไฟไหม้ และตึกถล่มได้แผ่ปกคลุมไปทั่วรัศมี 3 ช่วงตึก

บริษัท Con Edison ผู้ให้บริการไฟฟ้าและแก๊ส เผยว่ามีประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้อาคารที่เกิดเหตุ แจ้งว่าเหม็นกลิ่นแก๊ส ก่อนเกิดการระเบิดไม่นาน

ทางการต้องระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 250 นายเข้าไปกู้ภัย และควบคุมเพลิงที่กำลังเผาไหม้ซากอาคาร ขณะนี้ตำรวจได้กั้นบริเวณไม่ให้คนเข้าออกแล้ว

เหตุระเบิด ทำให้ต้องระงับการให้บริการรถไฟ Metro-North Railroad สถานีแกรนด์เซ็นทรัล เนื่องจากเศษซากอาคารได้ร่วงหล่นใส่รางที่อยู่ใกล้ๆ ส่วนผู้โดยสารที่อยู่บนรถไฟ ต้องลงที่สถานี Fordham ในเขตบร็องซ์

ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ เผยจากการประสานกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้และตึกถล่มที่ย่าน East Harlem เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากย่านที่เกิดเหตุไม่ใช่แหล่งธุรกิจของคนไทย

Related posts:

  1. “เฉินกวนซี” ฉาวได้อีก ล่าสุดภาพหลุดนัวเนียสาว 16   “เฉิน กวนซี” พระเอกซูเปอร์สตาร์ฮ่องกง ที่โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากมีภาพหลุดกับนางเอกสาวฮ่องกงหลายๆคน  ได้มีภาพหลุดกับนางแบบสาววัย 16 อีกแล้ว เมื่อวันที่...
  2. นายกฯยิ่งลักษณ์ หารือ ประธานาธิบดีเมียนมาร์เร่งเดินหน้าโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายและแก้ปัญหาด่านชายแดน วันนี้ ( 10 ตุลาคม 2556 ) เวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น...
  3. ในหลวง ทรงห่วงน้ำท่วม ให้เร่งผันน้ำทางทิศตะวันออก นายกฯ ระบุในหลวงทรงเป็นห่วงปชช. นายกรัฐมนตรี ระบุ ในหลวงทรงเป็นห่วงประชาชน หลังเข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานสถานการณ์น้ำท่วม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top