มาเลย์เปิดโฉม “2อิหร่าน” ถือพาสปอร์ตที่โขมยจากไทย เชื่อไม่เกี่ยวโยง “ก่อการร้าย”

 

ทางการมาเลเซียและหน่วยงานตำรวจสากลเปิดเผยว่า นายเดลาวาร์ เซเยด อายุ 29 ปี ชาวอิหร่าน และนายปูเรีย นูร์ โมฮัมหมัด เมหร์ดัด อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นชาวอิหร่านเช่นกันเป็นผู้โดยสารที่ใช้พาสปอร์ตถูกขโมยมาจากประเทศไทย ทั้งสองเดินทางเข้ามาเลเซียโดยใช้พาสปอร์ตอิหร่าน แต่เมื่อออกเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ในวันที่ 8มีนาคม ทั้งสองเปลี่ยนไปใช้พาสปอร์ตออสเตรียและอิตาลีที่ขโมยมา

พลเอกคาลิด อาบู เบการ์ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนของประเทศมาเลเซียกล่าววา ผู้โดยสารชาวอิหร่านทั้งสองคน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้าย โดยเจ้าหน้าที่มาเลเซียติดต่อกับมารดาของหนึ่งในสองผู้ต้องหา พักอยู่ที่นครแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนีได้แล้ว และกำลังรอรับลูกชาย

ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจสากลก็เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสองน่าจะใช้พาสปอร์ตที่ถูกขโมยเพื่อหลบหนีเข้าเมืองมากกว่าก่อการร้าย

ประเด็นหลบหนีเข้าเมืองได้รับการตอกย้ำด้วยคำสัมภาษณ์ของชายวัยรุ่นเป็นเพื่อนของหนึ่งในผู้โดยสารที่ใช้พาสปอร์ตถูกขโมยเล่าว่า เพื่อนและชายอิหร่านอีกคน ต้องการที่จะเดินทางไปตั้งรกรากในยุโรป

รายงานจากเจ้าหน้าที่ไทยระบุว่าผู้โดยสารชาวอิหร่านทั้งสอง ซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินไปเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่ กรุงปักกิ่ง โดยซื้อตั๋วจากบริษัทท่องเที่ยวในประเทศไทย ผ่านคนกลางชาวอิหร่าน

เครื่องบินโบอิ้ง 777-200ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH 370 พาผู้โดยสารจำนวน 239 โดยเป็นลูกเรือ 12 คนออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์สู่กรุงปักกิ่ง โดยเครื่องบินลำดังกล่าวได้ขาดการติดต่อไปแล้วสี่วัน นานาชาติยังระดมค้นหาเครื่องบินต่อไป ล่าสุดยังไม่พบชิ้นส่วนเครื่องบิน

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ‘มอร์ซี’ ถูกตั้งข้อหาใหม่ ‘ก่อการร้าย’ พนักงานอัยการของอียิปต์ตั้งข้อหาเพิ่มเติมนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ที่ถูกรัฐประหาร โดยระบุว่า นายมอร์ซีเป็นผู้ก่อการร้าย และมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน และหากว่าผิดจริง นายมอร์ซีอาจได้รับโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top