iOS 7.1 สำหรับiPhone, iPad และ iPod Touch มีอะไรใหม่บ้าง…มาดูกัน

ด้เวลาอัพเดท iOS 7.1 สำหรับเจ้าของ iPhone, iPad และ iPod Touch กันแล้วสินะ ว่าแต่มันมีอะไรใหม่ หรือซ่อมอะไรบ้าง เช้านี้ซีจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทราบโดยทั่วกัน

เมื่อวานนี้ Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้อัพเดท iOS 7.1 กันแล้ว โดยรวมของเวอร์ชันนี้ก็จะมีตั้งแต่ปรับแต่งอินเตอร์เฟซเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงแก้ไขบั๊ก หรือช่องโหว่ต่างๆ ที่พบกันเรื่อยมา การพัฒนาระบบการทำงานให้ดีขึน และคุณสมบัติใหม่ๆ ที่น่าสนใจด้วย เริ่มต้นเรามาดูคุณสมบัติใหม่ และการปรับแต่งการทำงานเล็กๆ น้อยๆ ของ iOS 7.1 กันก่อนนะคะ

ปุ่มเลื่อนปิดเครื่องดีไซน์ใหม่ - สำหรับการดีไซน์ปุ่ม slide to power off และ slide to answer  อันนี้ไม่ได้มีอะไรตื่นเต้น แค่ปรับแต่งดีไซน์ให้ดูแปลกตาขึ้นอีกนิด เรียบขึ้นอีกหน่อย เหมือนกับว่าจะพยายามปรับดีไซน์ของอินเตอร์เฟซให้ไปในทิศทางเดียวกันให้หมด โดยเฉพาะอินเตอร์เฟซที่เป็นปุ่มสี่เหลี่ยมจะกลายเป็นขอบโค้งมน หรือไม่ก็เป็นปุ่มกลมไปเลย ส่วนปุ่ม slide to unlock ก็มีการเพิ่มแอนิเมชั่นให้บริเวณที่ใช้สัมผัสเพื่อเลื่อน เพื่อให้สังเกตง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ios-7-1-slide-to-power-off-slide-to-unlock

ดีไซน์ของแอพโทรศัพท์ที่เปลี่ยนไป - อย่างที่ได้บอกไปในหัวข้อที่แล้วว่า ดีไซน์ของแอพต่างๆ จะมีหน้าตาที่แปลกไป ปุ่มที่ลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมยาวๆ ใน iOS 7.0.6 ตอนนี้กลายเป็นปุ่มกลมๆ โดยเฉพาะในแอพอัลโหลดังรูป นอกจากนี้ยังมีเรื่องของโทนสีของไอคอนแอพ อย่างเช่น Phone, Messages และ FaceTime เฉดสีจะเข้มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

ios-7-1-phone-app-round-button

มาดูในส่วนแอพกล้องกันบ้าง – ใน iOS 7.1 แอพกล้องจะมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพใหม่ๆ อย่างเช่น Auto HDR mode ซึ่งจะพบได้ในเฉพาะใน iPhone 5s เท่านั้น โดยฟีเจอร์นี้แทนที่จะต้องตั้งค่า HDR mode ด้วยแมนวล เพื่อนๆ สามารถสั่งเปิดการทำงานในโหมด Auto HDR ได้ เพื่อว่า iPhone ของคุณจะสามารถตัดสินใจได้เองโดยอัตโนมัติว่า มันควรจะเลือกใช้ HDR mode ในการถ่ายภาพ หรือไม่ :D (รูปซ้าย) นอกจากนี้ iOS 7.1 ยังจะเปิดโอกาสให้เจ้าของ iPhone 5s เลือกได้ว่า จะต้องการให้โหมดการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง หรือ burst mode อัพโหลดภาพขึ้นไปบน iCloud หรือไม่ ซึ่งออปชันนี้ได้เพิ่มเข้าไปใน iOS 7.1 แล้ว (รูปขวา)

iOS-7-1-auto-HRD-mode-burst-mode-option

เพิ่มลูกเล่นการทำงานใน Accessibility – ดูเหมือน iOS 7.1 จะให้ความสำคัญกับการเข้าถึงการใช้งาน หรือ accessibility มากขึ้น โดยเฉพาะดีไซน์ปุ่มต่างๆ ที่ใช้แค่ตัวหนังสือ ซึ่งเริ่มใน iOS 7 ซึ่งสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยพอสมควร ดังนั้นใน iOS 7.1 ทาง Apple จึงได้เพิ่มดีไซน์ที่เรียกว่า Button Shapes เพื่อให้มองเห็นไฮไลต์ของปุ่มชัดเจนขึ้น เพื่อนๆ สามารถเปิดการทำงานส่วนนี้ได้ด้วยการเข้าไปที่ Settings -> General Accessibility ค่ะ ต่อไปนี้ก็จะแยกออกแล้วนะคะว่า อันไหนปุ่ม อันไหนไตเติ้ล และข้อความเฉยๆ :D

ios-7-1-button-shape-accessibility

ลดความโปร่งแสง (Reduce Transparency) และเพิ่มสีให้เข้มขึ้น (Darken Colors) เป็นอีกสองโหมดการทำงานที่เพิ่มเข้ามาในส่วนนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความคอนทราสให้เห็นรายละเอียดของข้อความ และอินเตอร์เฟซต่างๆ ที่อยู่เหนือแบคกราวด์ได้ชัดเจนขึ้น เพื่อนๆ สามารถเข้าไปเปิดการทำงาน 2 ตัวเลือกนี้ได้ที่ Settings -> General -> Accessibility -> Increase Contrast นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มแบคกราวด์ของโฟลเดอร์ให้เข้มขึ้นได้อีกด้วยค่ะ เรียกว่า อะไรที่เคยเห็นจืดๆ จางๆ มองลำบาก ใน iOS 7.1 ปรับให้เข้มขึ้นได้นั่นเอง

ios-7-1-increase-contrast-accessibility

Siri – แอพเลขาช่างคุยก็ได้รับการปรับปรุงใน iOS 7.1 เช่นกันค่ะ โดยในเวอร์ชันนี้ เพื่อนๆ สามารถควบคุมแบบแมนวลได้แล้ว โดยเวลาที่ต้องการให้ Siri ฟัง ก็กดปุ่ม Home ค้างไว้ในขณะที่คุณพูด แล้วปล่อยเมื่อพูดเสร็จ นอกจากนี้ Siri ยังได้รับการเพิ่มสำเนียงให้สามารถฟัง และพูดเป็นธรรมชาติมากขึ้นในบางภาษา โดยเฉพาะ English (Australia), English (United Kingdom), Japanese และ Chinese (Mandarin -China)

Settings App – อันนี้ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก แค่ย้าย Touch ID & Passcode มาไว้ที่หน้าแรกเลย แทนที่จะเก็บไว้ใน General

ios-7-1-touch-id-passcode-settings

CarPlay – แอปเปิ้ลเพิ่งแนะนำ CarPlay ในฐานะ iOS สำหรับรถยนต์กันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในงานมอเตอร์โชว์ที่เจนีวา ซึ่งใน iOS 7.1 จะมีฟีเจอร์ CarPlay มาด้วยเลยค่ะ โดยจะใช้ได้กับ iPhone 5s, iPhone 5c และ iPhone 5 ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณสามารถเชื่อมการทำงานของ iPhone กับรถยนต์ เพื่อเรียกสาย ใช้แผนที่ และฟังเพลง ตลอดจนการรับเมสเสจต่างๆ

ios-7-1-carplay

ลูกเล่น และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ สัพเพเหระ – หลายคนบ่นว่า การเคลื่อนไหวของอินเตอร์เฟซ iOS 7 ไม่ลื่นไหล ในเวอร์ชันใหม่นี้ได้รับการปรับปรุงให้เร็วขึ้นแล้ว นอกจากนี้ ส่วนของ Control Center ยังเพิ่มลูกเล่นในการเคลื่อนไหวให้ดีดเด้งขึ้นกว่าเดิม ที่เหลือก็เป็นปรับเปลี่ยนสีสันของสัญลักษณ์ต่างๆ ให้เห็นชัดเจนขึ้น รวมไปถึงข้อความที่ไม่ค่อยจะสื่อก็จะถูกเปลี่ยนให้เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ

 

ที่มา   http://www.dailygizmo.tv

Related posts:

  1. นักพัฒนาเจาะ”เซิร์ฟเวอร์” Siri ได้แล้ว เช้านี้ขอเริ่มต้นด้วยข่าวที่ยังคงเกี่ยวข้องกับ Siri แอพฯ เลขาส่วนตัวผู้ใช้ iPhone 4S แต่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก เนื่องจากมีรายงานว่า โปรโตคอลระบบรักษาความปลอดภัยที่แอพฯ Siri...
  2. Amazon เปิดตัว Kindle Touch คาดตีตลาด Ipad เจฟฟ์ เบโซ ซีอีโอ Amazon.comขึ้นเวทีโชว์Amazon fireแทบเล็ตรุ่นล่าสุดของวงการที่เก็งกันว่าออกมาชนกับiPadโดยเฉพาะ ราคา ที่คาดว่าจะขายในราคาประมาณ 6,000 บาท ขอบคุณภาพ...
  3. New Ipad ของแอปเปิ้ลไร้สิริ เหตุเพราะไม่พร้อม (Time 13/03/12) สิ่งหนึ่งที่คุณไม่สามารถทำได้บนเครื่องไอแพดตัวใหม่ของแอปเปิ้ลหรือที่เรียกว่า New Ipad นั้นก็คือ การถามว่าโลกจะแตกเมื่อไหร่? หรือความหมายของชีวิตคืออะไร? ทั้งนี้เนื่องจาก New...
  4. 10 Tip วิธีประหยัดแบต iPhone   เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ใช้ iPhone เวลาออกมาทำงานหรือเดินทางไปไหนมาไหน คงอดไม่ได้ที่จะต้องหยิบ iPhone ตัวโปรด ออกมากด...
  5. ข่าวร้อน Apple เตรียมส่ง iPhone 5, iPad 3 ใช้ชิปเซ็ต Quad Core CPU หลังหลักฐานโผล่คาตา! iPhone 5 อัพเดทข่าวล่าสุด ที่ดูเหมือนว่า Apple เองก็จะเป็นอีกหนึ่งค่ายผู้ผลิตสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตที่อดใจไม่ไหวกับกระแสความแรงของ Quad Core CPU (4 แกนประมวลผล) หลังจากที่ล่าสุดมีหลักฐานชี้ชัดหลุดออกมาให้เห็นเต็มสองตาแล้วว่า Apple เตรียมที่จะส่งทั้ง iPhone 5 และ iPad 3 ที่จะใช้งานชิปเซ็ตApple A6 ซึ่งเป็น Quad...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top