ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ยื่นศาลรธน.

 

“รักษเกชา” แถลง ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยชี้ขาด การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ หรือไม่ ด้าน กกต. ลงพื้นที่สงขลาถกปมเลือกตั้ง 28 เขต ขณะที่ กปปส.สงขลา ชุมนุมหน้าโรงแรมเซ็นทารา

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน และโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงถึงมติที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีมีมติเอกฉันท์ให้เสนอความเห็นตามคำร้องของ นายกิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ขอให้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 244 (1) (ค) ประกอบมาตรา 245 วินิจฉัยปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา และให้เสนอศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้การจัดการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นโมฆะ

โดย นายรักษเกชา กล่าวว่า จากการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินนั้น พบว่า มีมูลใน 5 ประเด็น ทั้งกรณีปัญหาที่ยังไม่มีผู้สมัครใน 28 เขตเลือกตั้ง ที่อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 108 กรณีความเสมอภาคในการจับหมายเลขผู้สมัคร และกรณีการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน ระหว่างที่มีการเลือกตั้ง เป็นต้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาแล้วเห็นว่า จากประเด็นหาดังกล่าว ถือว่าการจัดการเลือกตั้งตามพระราชกฤษฎีกา เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเห็นว่าเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญโดยตรงในการวินิจฉัย จึงได้ส่งเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาเพิกถอนการจัดการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น พร้อมขอให้ดำเนินการจัดการเลือกตั้งใหม่ ต่อไป

 

ที่มา INN

 

 

Related posts:

  1. มติศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง ส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่ขอให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ วันนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะทำการพิจารณาในประเด็นการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ให้เป็นโมฆะหรือไม่ หลังจากนายวิรัตน์...
  2. พท.ยื่นผู้ตรวจฯสอบจริยธรรมสุเทพ-จ่อยื่นกกต.ยุบปชป. โฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบจริยธรรม ‘สุเทพ’ หลังละทิ้งหน้าที่ ปลุกระดมมวลชนต้านพ.ร.บ.นิรโทษ เตรียมยื่น กกต.ยุบ ปชป.8 พ.ย....
  3. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติสอบปมนายกฯ ว.5 โฟร์ซีซั่นแล้ว   ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ออกแถลงการณ์ ยุติพิจารณาสอบสวน กรณีปมนายกฯ ว.5 โฟร์ซีซั่น และผลประโยชน์ทับซ้อนในโครงการบ้านหลังแรกแล้ว บอกหลักฐานไม่ชัด ไม่ขัดจริยธรรมนายกฯ...
  4. โพลล์กทม.(ยกสาม)”เพื่อไทย”นำ 22 เขต ธุรกิจบัณฑิตย์โพลล์ สำรวจกทม.ครั้งที่ 3(ก่อนปราศรัยราชประสงค์) เพื่อไทยยังนำ 22 เขต ปชป. 6เขตและสูสี 5 ชี้เวลาที่เหลือยังมีลุ้น...
  5. เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยันเดินหน้าเลือกตั้ง2ก.พ.ไม่เลื่อน ภายหลังหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทั้ง 5 คน นานกว่า 2 ชั่วโมง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top