สหรัฐฯรักษาเด็กติดเชื้อเอชไอวีสำเร็จรายที่ 2

 

วิทยาการทางการแพทย์ยังคงต้องได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับมือกับโรคร้ายแรงที่ยากต่อการรักษา ล่าสุดทีมแพทย์จากสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จจากการทดลองรักษาทารกที่ติดเชื้อเอชไอวีเป็นรายที่ 2

นักวิจัยสหรัฐฯเปิดเผยว่าสามารถรักษาเด็กติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือโรคเอดส์ ได้เป็นรายที่ 2 แล้ว โดยจากผลการศึกษาการใช้ยาต้านรีโทรไวรัสกับทารกแรกเกิดในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ 4 ชั่วโมงแรกหลังคลอด พบว่าเด็กกลุ่มตัวอย่างที่ตอนนี้มีอายุ 9 เดือน มีผลการตรวจเอชไอวีออกมาเป็นลบ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยประสบความสำเร็จกับการรักษาทารกจากมลรัฐมิสซิสซิปปีเมื่อปี 2556 มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม กุมารแพทย์จากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ให้ความเห็นในการประชุมการแพทย์ที่แมืองบอสตันว่า การรักษาเอชไอวีในเด็กนั้นยังต้องมีการค้นคว้าทดลองต่อไป เนื่องจากไม่มีขั้นตอนทางการแพทย์ใดที่ไม่มีความเสี่ยง และบุคลากรจำเป็นต้องเรียนรู้จากสิ่งที่พบกับผู้ป่วยแต่ละราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยวัย 9 เดือนจากแคลิฟอร์เนียยังคงต้องรับยาอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่ผู้ป่วยรายแรกวัย 3 ขวบจากมิสซิสซิปปี ได้หยุดรับยาไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และยังต้องตามดูอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสจะไม่กลับมาอีก

ทารกทั้งสองมีมารดาที่มีเชื้อไวรัสเอชไอวี ซึ่งนับเป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศ โดยจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกจากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญนั้นพุ่งสูงถึง 34 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งการรักษายังเป็นไปได้อย่างจำกัดและยาที่ใช้ควบคุมอาการก็มีราคาแพง

เชื้อเอชไอวีจัดเป็นโรคระบาดร้ายแรง โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยประมาณการไว้เมื่อปี 2549 ว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์กว่า 25 ล้านคน ตั้งแต่การตรวจพบครั้งแรกเมื่อปี 2524 ทำให้เชื้อดังกล่าวเป็นหนึ่งในสาเหตุการตายที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ และร้ายแรงพอๆ กับระบาดของเชื้อกาฬโรคในอดีต ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด


ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. Justin Bieber ยอดผู้ติดตามบนทวิตเตอร์ทะลุ 50 ล้านคน   นักร้องหนุ่มซุปเปอร์สตาร์ จัสติน บีเบอร์ กลายเป็นคนดังคนที่สอง ที่มียอดติดตามบนทวิตเตอร์มากกว่า 50 ล้านคน นักร้องหนุ่มชาวแคนาเดี้ยน จัสติน...
  2. Facebook 500 ล้านคน Facebook 500 ล้านคน by @iwhale รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง...
  3. ชาวเน็ตรุมแชร์!!! รถไฟญี่ปุ่นหยุดวิ่ง เพราะเฟรนซ์ฟรายด์ทะลุกระจก???   ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในประเทศญี่ปุ่นได้เผยแพร่รูปภาพสุดฮือฮา เมื่อขบวนรถไฟ JR หรือ japan railway ได้หยุดวิ่งให้บริการ เนื่องจากตรวจพบว่าที่กระจกของตู้ขบวนโดยสารหนึ่งมีรอยร้าวและมีมันฝรั่งเฟรนซ์ฟรายด์ทอดปักอยู่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้กระจกหน้าต่างของรถไฟความเร็วสูงขบวนนี้ต้องแตกร้าว...
  4. สงกรานต์คึกคัก! คาดเงินสะพัดกว่า 25,000 ล้าน บรรยากาศสงกรานต์ทั่วไทยคึกคัก คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 25,000 ล้าน ขณะที่ถนนข้าวสารคนแห่เที่ยว คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท ด้าน ททท.ตั้งเป้ารายได้ไม่ต่ำกว่า...
  5. แถลงการณ์นิติราษฎร์ ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ตามที่คณะนิติราษฎร์ได้ประกาศให้มีการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา กรณีมีการเสนอข่าวสืบเนื่องมาจากการแถลงข้อเสนอทางวิชาการ “5ปี รัฐประหาร 1 ปี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top