กล้องเคปเลอร์พบดาวใหม่ 715 ดวง

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ 715 ดวง โดยบางส่วนมีแนวโน้มที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยด้วย ซึ่งหลังจากนี้ยังคงต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับดาวเคราะห์ใหม่เหล่านี้ต่อไป

ข้อมูลล่าสุดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ระบุว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์สำรวจพบดาวเคราะห์ใหม่ 715 ดวง นอกระบบสุริยะ รวมมีการค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ทั้งหมดราว 1,000 ดวงในระยะเวลา 2 ทศวรรษ ซึ่งในจำนวนที่เพิ่งค้นพบนี้มี 4 ดวงที่ขนาดใกล้เคียงกับโลก และอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของระบบในระยะที่พอเหมาะแก่การอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต

โครงการกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์เริ่มต้นขึ้นในปี 2552 ด้วยปฏิบัติการค้นหาดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงกับโลกในกาแล็คซีทางช้างเผือก จนมาในระยะหลังมีการใช้วิธีการค้นหาแบบเกาะกลุ่ม นั่นคือ จากเดิมที่เคยสุ่มหาดวงดาวแบบไร้ทิศทาง ก็ไปเน้นดวงดาวที่น่าจะมีดาวอื่นๆ เกาะกลุ่มกันภายในวงโคจรแทน ทำให้มีโอกาสค้นพบในจำนวนมากขึ้น

การค้นหาแบบเกาะกลุ่มจะเริ่มต้นจากการระบุดาวที่อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ก่อน และเมื่อมีข้อมูลของดาวรอบนอกมากขึ้น ก็จะสามารถคาดหวังได้ล่วงหน้าว่าเป็นระยะที่เหมาะสมต่อสิ่งมีชีวิตมากขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าการค้นพบระบบดาวอื่นๆ ทำให้ยิ่งเห็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับโลกและระบบสุริยะด้วยเช่นกัน

หลังจากนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องหาข้อมูลของกลุ่มดาวแต่ละกลุ่มเพิ่มเติม เนื่องจากระยะทางที่ดาวใหม่อยู่ห่างจากโลกมาก จึงทำให้ไม่สามารถสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับพื้นผิว อุณหภูมิ และชั้นบรรยากาศได้ในขณะนี้

 

 

ที่มาhttp://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. พ่อแม่น้องการ์ตูน รับชิ้นส่วนกระดูก ไปบำเพ็ญกุศล พ่อแม่น้องการ์ตูน รับชิ้นส่วนกระดูก กลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนา และจะยุติการตามหาส่วนที่เหลือ  นายสายันต์ และนางสาวตุ๊กตา พ่อแม่ของน้องการ์ตูน วัย 6 ขวบ...
  3. กองทัพสหรัฐฯวางแผนสร้างเกราะ Iron Man ทหารยอดมนุษย์อย่าง Iron Man จะไม่ได้มีอยู่แต่ในจินตนาการอีกต่อไป เมื่อกองทัพสหรัฐฯประกาศว่ากำลังมีโครงการพัฒนาเกราะอัจฉริยะสไตล์ Iron Man คุณผู้ชมหลายๆ คนคงจะเคยดูภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Iron...
  4. ‘เปอร์โตริโก’ คว้ามงกุฏ Miss Grand International ‘เจนลี ซาปาโร’  สาวงามจากเปอร์โตริโกวัย 22 คว้ามงกุฏ Miss Grand International 2013 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งแรก...
  5. อุตุเตือนไทยตอนบนอากาศเย็นลงใต้ฝนตกหนัก – กทม.30% กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน ภาคเหนือ อากาศเย็น ขณะที่ ภาคใต้มีฝนเพิ่ม คลื่นลมแรงในอ่าวไทย ช่วงวันที่ 31 ต.ค.-...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top