‘โอบามา’ ชูแผนปฏิรูปคมนาคม 300,000 ล้านดอลลาร์

 


ประธานาธิบดีสหรัฐฯเผยแผนปฏิรูประบบคมนาคมขนส่งในประเทศ มูลค่ากว่า 9 ล้าน 7 แสนล้านบาท เพื่อยกระดับระบบขนส่งมวลชน และพัฒนาเศรษฐกิจ รวมถึงการจ้างงานในอนาคต โดยแผนปฏิรูปดังกล่าว จะต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส ก่อนจะนำมาใช้แทนกฎหมายงบประมาณคมนาคมขนส่งเดิม ที่จะหมดอายุลงในเดือนกันยายนนี้

เทป อ่านต่อนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นำเสนอแผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชน ซึ่งมีมูลค่ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 9 ล้าน 7 แสนล้านบาท โดยแผนดังกล่าวจะพุ่งเป้าไปที่การยกระดับระบบคมนาคมขนส่งทั้งประเทศ ทั้งระบบถนน ระบบราง และท่าเรือต่างๆ ซึ่งหากว่าได้รับการอนุมัติงบประมาณจากสภาคองเกรส แผนดังกล่าวจะกลายเป็นแผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

โดยแผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชนฉบับนี้ จะถูกนำมาใช้แทนที่กฎหมายงบประมาณด้านการคมนาคมขนส่งที่บังคับใช้อยู่ฉบับปัจจุบัน และจะหมดอายุลงในเดือนกันยายนนี้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายโอบามากำลังหาเสียงให้กับพรรคเดโมแครต

สำหรับการแจกแจงเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณอย่างละเอียดนั้น นายโอบามามีกำหนดการจะชี้แจงอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า แต่เบื้องต้น มีการระบุว่า งบประมาณที่มาจากแผนปฏิรูปนี้ จะถูกนำไปเป็นงบประมาณสนับสนุนเพิ่มเติม ในกองทุนเพื่อความเชื่อมั่นในทางหลวง ซึ่งเป็นกองทุนที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อนำงบประมาณไปพัฒนาและปรับปรุงระบบทางหลวงให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงนำไปอุดหนุนในระบบการจัดเก็บภาษีน้ำมันอีกด้วย

นอกจากนี้ นายโอบามายังมีความพยายามที่จะผลักดันระบบรถไฟฟ้ารางเบา หรือ light rail  รวมถึงระบบการคมนาคมขนส่งประเภทอื่นๆในเมืองใหญ่หลายแห่งในสหรัฐฯ เพื่อช่วยยกระดับการเดินทางของประชาชน ให้มีความสะดวกรวดเร็ว และลดความแออัดของการจราจรภายในเมือง ขณะที่ ระบบการขนส่งสินค้า ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่รัฐบาลสหรัฐฯต้องการพัฒนาทั้งระบบ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับกลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรมในประเทศ โดยการพัฒนาดังกล่าว ต้องเชื่อมโยงกันทั้งหมด ทั้งถนน รถไฟ และท่าเรือ

โดยนายโอบามากล่าวว่า แผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชนฉบับนี้ นอกจากจะเป็นการยกเครื่องระบบขนส่งมวลชนทั้งระบบแล้ว ยังช่วยสร้างงานให้กับชาวอเมริกันอีกนับแสนตำแหน่ง โดยเขาเชื่อว่า วิธีที่ดีที่สุด และรวดเร็วที่สุดในการสร้างงานใหม่ให้กับชาวอเมริกัน ก็คือการสร้างงานผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายได้ออกมาแสดงความกังวลว่า แผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชนที่ต้องใช้เงินกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์นี้ อาจไม่ผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส โดยเฉพาะสภาล่างที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่

โดยนายแอนโธนี ฟอกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้สภาคองเกรส ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐฯ ในการผ่านแผนปฏิรูประบบขนส่งมวลชนฉบับนี้ มิเช่นนั้น สหรัฐฯจะเผชิญกับปัญหาหน้าผาการคมนาคม หรือ “transportation cliff” ที่ไม่ต้องอะไรจากการเผชิญกับวิกฤติหน้าผาการคลังเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากงบประมาณคมนาคมขนส่งฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลงในเดือนกันยายนนี้ และมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องเตรียมการอนุมัติงบประมาณฉบับใหม่ให้ทันท่วงที เพื่อให้การพัฒนาและยกระดับการคมนาคมขนส่งในประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘โอบามา’พ่ายศึกประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรก   ซีเอ็นเอ็นทำโพลหลังศึกประชันวิสัยทัศน์ระหว่างผู้นำสหรัฐกับตัวแทนพรรครีพับลิกันครั้งแรก ชี้โอบามาพ่ายแพ้ยับเยินในศึกแรกแห่งการโต้วาที สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลสำรวจความเห็นของชาวอเมริกันผ่านการสำรวจของซีเอ็นเอ็น/โออาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล สอบถามความเห็นของประชาชนหลังการประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรก ระหว่างประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า และนายมิตต์ รอมนี่ย์...
  2. โพล CNN โอบามา-รอมนีย์คะแนนเท่ากัน 49% โพลล์ ซีเอ็นเอ็น ล่าสุด ก่อนเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ 2 วัน บารัค โอบามา กับ มิตต์...
  3. ‘โอบามา’ เปิดตัวแผนแก้กฎหมายควบคุมปืนครั้งใหญ่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยแผนแก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี ในจำนวนนี้รวมถึงการห้ามขายปืนที่มีอานุภาพรุนแรงแบบเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ และห้ามชาวอเมริกันครอบครองกระสุนปืนเกินคนละ 10 นัด นายบารัก โอบามา...
  4. เดโมแครตส่ง”โอบามา”ชิงปธน. เดโมแครตส่งโอบามาปกป้องเก้าอี้ผู้นำประเทศ 6 พ.ย. นี้ ผลสำรวจชี้คะแนนโอบามา-รอมนีย์สูสี พรรคเดโมแครตเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวแทนพรรคอีกครั้งเพื่อลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในศึกเลือกตั้ง...
  5. โอบามาดีเบตรอมนีย์ รอบ 2 – CNN ให้ โอบามา ชนะขาด   ดีเบตครั้งที่ 2 คู่ชิง ปธน.สหรัฐฯ ระหว่าง โอบามา รอมนีย์ ผ่านไปแล้ว 1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top