“สุรนันทน์” ถามกลับ “สุเทพ” พร้อมคุยเพื่อเดินหน้าเลือกตั้งหรือไม่

วันนี้ (27 ก.พ.57) เวลา 15.30 น. นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสข้อความลงในเฟซบุ๊ค ถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศขอเจรจากับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่ต้องเป็นการพูดคุยแบบตัวต่อตัวและถ่ายทอดสด โดยมีข้อความดังนี้

“นายกรัฐมนตรัย้ำเห็นด้วยกับการเจรจา แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ ถามกลับ”สุเทพ”พร้อมคุยภายใต้กรอบรธน.และยุติการชุมนุมเพื่อเปิดทางให้การเลือกตั้งเดินหน้าต่อหรือไม่

นางสาวยิ่งลักษณ์ ขินวัตร นายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับการเจรจาโดยสันติ แต่ขอถามกลับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส.ที่ประกาศจะเจรจากับนายกรัฐมนตรีแต่ต้องเป็นการพูดคุยแบบตัวต่อตัวและถ่ายทอดสดว่า นายสุเทพจะเจรจาภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและพร้อมยุติการชุมนุมเพื่อให้การเลือกตั้งสามารถเดินหน้าไปได้ตามกรอบรัฐธรรมนูญหรือไม่ และโดยหลักของการพูดคุยแล้ว แม้ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่จำเป็นต้องมีกรอบในการเจรจาในระดับหนึ่งและมีเป้าหมายที่ตรงกันก่อน เพื่อให้การเจรจาสามารถเดินไปได้

หาก2 ฝ่ายยังเป็นเส้นขนาน ก็จะไม่สามารถหาจุดที่บรรจบกันได้ และหากเป็นการพูดคุยนอกกรอบรัฐธรรมนูญที่ไม่สามารถปฏิบัติได้ ก็ควรจะมีผู้รู้หรือนักวิชาการเข้ามามีส่วนร่วมเสนอมุมมองจะในการแก้ปัญหา นายกรัฐมนตรีย้ำว่ารัฐบาลพร้อมเปิดทุกแนวทางในการเจรจาและยินดีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าการพยายามแก้ปัญหาความขัดแย้งสุดท้ายแล้วจะมีฝ่ายแพ้และชนะ แต่อยากให้มองว่าเป็นการช่วยกันประคับประคองประเทศให้สามารถเดินหน้าไปได้ เพราะหากยังยึดทิฐิ สุดท้ายไม่สามารถหาทางบรรจบกันได้”

ที่มา facebook/Suranand Vejjajiva

Related posts:

  1. “สุรนันทน์” แจงเลื่อนวันเลือกตั้งไม่ได้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ   วันนี้ 13 ธันวาคม 2556 นายสุรนันทร์ เวชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านทางหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว Suranand Vejjajiva ข้อมูลเกี่ยวกับพระราชกฤษฎีกายุบสภา...
  2. “สุรนันทน์” แจงกรณีถูกบิดเบือนคำให้สัมภาษณ์   สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในกรณีที่ถูกพาดพิงและบิดเบือนคำให้สัมภาษณ์บนเวทีราชดำเนินเมื่อคืนนี้ว่า   “ชี้แจงการบิดเบือนคำสัมภาษณ์   ผมขอชี้แจง...
  3. ‘นายกฯ-สุเทพ’ คุยอะไรกัน ถอดบทสนทนาที่นี่   เปิดบทสนทนาวงเจรจา”ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” เผย”สุเทพ”ไม่เอา”ลาออก-ยุบสภา” แถมจะตั้งนายกฯเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเจรจาระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ...
  4. “สุรนันทน์” ติง “อภิสิทธิ์” อย่าดูถูกผู้หญิง แนะลดติเตียนคนอื่น   สุรนันทน์ติงอภิสิทธิ์ อย่าดูถูกผู้หญิง แนะลดเวลาติเตียนคนอื่น เพิ่มเวลาปรับปรุงตัวเองให้ทันโลก พร้อมชี้โครงการ Smart Lady เน้นการพัฒนาศักยภาพของหญิงไทย ตามที่นาย...
  5. “สุรนันทน์” แจง “ชัตดาวน์” ไม่ใช่ “ปฏิรูป”   วันนี้ (5 ม.ค. 56) นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ กปปส....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top