“หม่อมอุ๋ย” แนะนายกฯ ลาออกแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองไทย

 

“ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” แนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งรักษาการ เพื่อให้ประเทศหลุดพ้นจากวิกฤติ และรับผิดชอบความผิดพลาดนโยบายรับจำนำข้าว

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานเสวนาหัวข้อ “ปฏิรูปเศรษฐกิจกู้ไทยพ้นวิกฤติ” ในโอกาสฉลองครบรอบ 80 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า การทำให้ไทยพ้นวิกฤติจากสถานกาณ์การเมืองในขณะนี้ได้

คือต้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ลาออกจากรัฐบาลรักษาการเป็นอันดับแรก จากนั้นให้เดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยพ้นวิกฤติได้ โดยเห็นว่าปัญหาโครงการรับจำนำข้าวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เคยรับรู้ติดตามผลดำเนินงานหลังมีนโยบายนี้ออกมา และเมื่อพบปัญหาทุจริตเกิดขึ้นยังไม่แสดงความรับผิดชอบและรีบแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้ โครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาลเห็นชัดว่าทำให้ปริมาณข้าวส่งออกลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2554 ที่เคยส่งออกได้อันดับ 1 ของโลกที่ 11 ล้านตัน แต่ปัจจุบันส่งออกได้เพียง 7,000,000 ตันเท่านั้น

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ที่ปรึกษาหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นห่วงบทบาทการทำหน้าที่ของผู้นำประเทศโดยไม่ยึดความมีจรรยาบรรณและยึดกรอบกฏหมายที่ถูกต้อง อาจนำประเทศไปสู่วิกฤติ ซึ่งเห็นได้จากวิธีการหาเงินมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวที่กำลังสร้างปัญหาลุกลามความเชื่อมั่นในระบบสถาบันการเงิน  นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสติดลบหากปัญหาการเมืองไม่จบลงภายในไตรมาส 2

ขณะที่นายนิพนธ์ พัวพงศ์กร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า พัฒนาการเศรษฐกิจไทยช่วง 80 ปีที่ผ่านมา นับจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองถึงปัจจุบัน มีมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นมาถึง 61 เท่า มีระดับรายได้ประชาชาติเพิ่มขึ้น 33 เท่า และคนจนลดลงเหลือไม่ถึงร้อยละ 10 ของจำนวนประชากร

 

ที่มา สปริงนิวส์

 

 

 

 

Related posts:

  1. นายกยิ่งลักษณ์-นายกปากีแถลงเพิ่มลงทุน 2 เท่า อีก 5 ปีข้างหน้า นายกรัฐมนตรีไทย-ปากีสถาน แถลงข่าว ย้ำ 2 ประเทศ ให้คำมั่นส่งเสริมการค้า การลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ล้านดอลลาร์ ในอีก...
  2. รัฐตั้งเป้าเพิ่มยอดขายโอทอป 1 แสนล้านภายในปี 58 วันนี้ (12 มิ.ย.) เวลา 09.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...
  3. ป.ป.ช.เรียกนายกฯแจ้งข้อกล่าวหา 27 ก.พ.ปล่อยโกงจำนำข้าว   ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้แจ้งข้อกล่าวหา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 27 ก.พ. ผิด ม.157...
  4. เหตุวิกฤติน้ำท่วม นายกฯ ยกเลิกแผนการเดินทางไปสิงคโปร์ มาเลเซีย   (Bangkok Post 9/10/11) นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยกเลิกแผนการเดินทางเยือนมาเลเซียในวันที่ 11 ตุลาคม...
  5. นิวส์วีคสัมภาษณ์พิเศษนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประเด็นร้อน น้ำท่วม การเมือง และพระมหากษัตริย์ (Newsweek Magazine 05/12/11) นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ารับตำแหน่งในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในบทสัมภษณ์พิเศษกับนิตยสาร Newsweek นี้...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top