Facebook ทุ่ม 600,000 ล้านบาทซื้อ WhatsApp

 

เฟซบุ๊ก โซเชียล มีเดียรายใหญ่ของโลก ทุ่มเงินกว่า 619,000 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการของ “WhatsApp” โดยเบื้องต้น ทั้งเฟซบุ๊กและ “WhatsApp” ยืนยันว่า ผู้ใช้งาน “WhatsApp” จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะ “WhatsApp” จะให้บริการทุกอย่างเหมือนเดิม

เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียชื่อดังระดับโลก เตรียมเข้าซื้อกิจการบริษัท “WhatsApp” ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ส่งข้อความแบบไม่จำกัด รวมไปถึงส่งรูปภาพ, เสียง และวิดีโอ ข้ามระบบปฏิบัติการ

โดยการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ถือเป็นการตกลงทำธุรกิจร่วมกันในโลกโซเชียล มีเดีย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการเทคโนโลยี ซึ่งจากแถลงการณ์ของเฟซบุ๊กระบุว่า เฟซบุ๊กใช้ทั้งเงินสด และหุ้น มูลค่ากว่า 19,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 619,000 ล้านบาท เพื่อการเข้าซื้อกิจการของ “WhatsApp”

โดยการเข้าซื้อกิจการของเฟซบุ๊กจะไม่ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของ “WhatsApp” แต่อย่างใด โดยเฟซบุ๊กจะปล่อยให้ “WhatsApp”บริหารงานกันตามปกติและจะไม่เข้าไปแทรกแซง

โดยนาย Jan Koum ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ “WhatsApp” ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากนี้ เขาจะเข้าไปเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของเฟซบุ๊ก แต่จะไม่มีการย้ายสำนักงานของ “WhatsApp” ไปรวมกับเฟซบุ๊กแน่นอน โดยผู้ใช้บริการของ “WhatsApp” จะยังใช้งานทุกอย่างได้เหมือนเดิม และจะไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊ก เมสเสนเจอร์ หรือระบบการส่งข้อความ รูปภาพ และเสียงของเฟซบุ๊ก และที่สำคัญที่สุด จะไม่มีโฆษณามาให้รบกวนใจผู้ใช้งาน “WhatsApp” อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าว หุ้นของเฟซบุ๊กก็ร่วงลงมาร้อยละ 3 แต่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กก็แสดงความมั่นใจในการตัดสินใจครั้งนี้ โดยกล่าวว่า “WhatsApp” กำลังมาถูกทางแล้ว ในการเชื่อมโยงผู้ใช้งานให้ได้ 1,000 ล้านคนในอนาคต ซึ่งการให้บริการในลักษณะเช่นนี้ได้นั้น นับว่าเป็นมูลค่าที่ไม่สามารถประเมินได้

ด้านนักวิเคราะห์ก็มองว่า การเข้าซื้อกิจการ “WhatsApp” ของเฟซบุ๊กในครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่า เฟซบุ๊กกำลังพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ และแท็ปเล็ตมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้สร้างรายได้ให้กับเฟซบุ๊กมหาศาลในปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กได้ทุ่มเงินสด และหุ้น มูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 32,000 ล้านบาท เพื่อเข้าซื้อกิจการของ Instagram แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ แต่งภาพ และแชร์ลงโซเชียล มีเดียยอดฮิตของคนทั่วโลก

 

 

ที่มา VOICE TV

Related posts:

  1. วิธีลบ Timeline ออก เปลี่ยนให้ Facebook กลับมาเป็นเหมือนเดิม   ถือเป็นข่าวดีมาก สำหรับผู้ใช้ Facebook (เฟซบุ๊ก) หลังจากที่ Facebook ได้เริ่มมีการบังคับให้ผู้ใช้ทั้งหมดเปรียบหน้า Wall ของตัวเองมาเป็น...
  2. ท็อป 10 คู่ร้างหย่าแพงสุดในโลก เผยโฉม 10 คู่ร้างที่จ่ายค่าเตียงหักแลกอิสรภาพแพงสุดในโลก เหตุฟ้องหย่า “คอม ครูซ-เคธี โฮล์มส” แค่จิ๊บๆ กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ เมื่อมีข่าวเตียงหักของคู่รักคนดัง...
  3. ผ่าDNA’เฟซบุ๊ค’ทำไม’ซักเคอร์เบิร์ก’เอาอยู่ ผ่าดีเอ็นเอ “เฟซบุ๊ค” ทำไม “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอวัยละอ่อนถึงขับเคลื่อนบริษัทเล็กๆ สู่อาณาจักรแสนล้านได้ในเวลาไม่กี่ปี ก่อนการเสนอขายหุ้นในไอพีโอ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ “มิเกล...
  4. “เสี่ยโรงพิมพ์ติด facebook ” ช็อคดับคารถไฟ สลด! เสี่ยโรงพิมพ์อดีตนักเตะจุฬาฯ ช็อกดับคาห้องน้ำรถไฟ ตร.สงสัยติดเล่น “เฟซบุ๊ก” จนพักผ่อนไม่พอ ส่งศพชันสูตรอีกครั้ง (เมื่อเวลา 09.30 น....
  5. ทวิตเตอร์ขาดทุนสุทธิ 2 หมื่นล้านบาท   “ทวิตเตอร์” เปิดเผยผลประกอบการของปี 2556 โดยมีรายรับรวมเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 110 ขณะที่ผลขาดทุนสุทธิก็สูงถึงร้อยละ 96 ของรายรับทั้งหมด ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการที่น้อยลงกว่าเดิมมากนั่นเอง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top