อนุมัติจับ รต.ยันสอ.คดีขวัญชัย สรุปมี”4ทหาร” กับอีก2พลเรือน ระบุจสท.วิโรจน์ ร่วมซัลโวอาก้า

กองทัพบกพร้อมส่งตัวร.ต.-จ.ส.อ.-จ.ส.ท.-ส.อ. สังกัดพล.ร. 9 กาญจนบุรี ให้ตร.ดำเนินคดียิง “ขวัญชัย ไพรพนา”หลังศาลอุดรฯ อนุมัติหมายจับพร้อมกับพลเรือนอีก 2 คน การสืบสวนสอบสวนพบว่า “จ่าวิโรจน์” เป็นคนลั่นไกอาก้าถล่มแกนนำนปช.อีสาน ร่วมกับ “อส.มะดือนัง” ที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ผบช.ภาค 4 มั่นใจพยานหลักฐานเอาผิดได้แน่ แต่ประเด็นสาเหตุเป็นเรื่องใดต้องสอบผู้ต้องหาทั้งหมดก่อนสรุป

ศาลอนุมัติหมายจับอีก 6 ผู้ต้องหาร่วม ก่อเหตุยิงแกนนำเสื้อแดงภาคอีสานเรียบร้อยแล้ว จากกรณีกลุ่มคนร้ายซุ่มยิงนายขวัญชัย สาราคำ หรือไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และแกนนำนปช.ภาคอีสาน บาดเจ็บสาหัสบริเวณบ้านพัก อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ต่อมาตำรวจบช.ภาค4 ร่วมกับตำรวจท้องที่จ.อุดรฯ ภายใต้การควบคุมดูแลของพล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภาค 4 จนนำมาสู่การจับกุมนายมะดือนัง มะแซ เจ้าหน้าที่อส.จ.นราธิวาส คนลั่นไกปืนอาก้าถล่มซ้ำนายขวัญชัยจนหมดแม็ก และสืบสวนสอบสวนขยายผลจนสามารถขอออกหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือ ประกอบด้วยร.ต.อักษรย่อ ป. พร้อมด้วยจ่าและนายสิบ สังกัดพล.ร. 9 จ.กาญจนบุรี รวมทั้งพลเรือนรวม 6 คน ตามข่าวที่?ข่าวสด?นำเสนอมาตามลำดับ แล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่บช.ภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภาค 4 เปิดเผยความคืบหน้าการออกหมายจับผู้ต้องหาก่อเหตุใช้อาวุธสงครามยิงถล่มนาย ขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และ แกนนำนปช.ภาคอีสาน ว่า ตำรวจจับกุมตัว ผู้ต้องหารายแรกคือนายมะดือนัง มะแซ แล้วนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ชี้จุดเกิดเหตุ ก่อนส่งตัวฝากขังต่อศาลจังหวัดอุดรธานี ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือศาลจังหวัดอุดรธานีอนุมัติออกหมายจับทั้งหมดแล้ว

ผู้ สื่อข่าวถามถึงการติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือ พล.ต.ท.อนุชัยกล่าวว่า จะดำเนินการทั้ง 2 ส่วน คือ เร่งรัดติดตามจับกุมและทำหนังสือประสานกับต้นสังกัด ขณะนี้ยังเหลือผู้ร่วมก่อเหตุอีก 6 คน เมื่อถามว่าเป็นคนมีสีหรือไม่ พล.ต.ท.อนุชัยกล่าวว่า ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาเป็นพลเรือนร่วมกระทำความผิด ในจำนวนนี้บางคนเป็นทหาร ส่วนใหญ่อยู่ระดับชั้นประทวน ซึ่ง 6 คนที่เหลือไม่ใช่ทหารทั้งหมด มีทหาร 4 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบต้นสังกัดยืนยันอีกครั้ง

เมื่อถามว่ามั่น ใจในพยานหลักฐานว่าจะเอาผิดได้หรือไม่ ผบช.ภาค 4 กล่าวว่า ตำรวจทำงานในรูปของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มีผู้บังคับบัญชาระดับรองผบช.เป็นหัวหน้า และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ดูแลสั่งการอย่างใกล้ชิด คณะพนักงานสอบสวนรวมถึงตนมั่นใจว่ามีหลักฐาน เพียงพอเอาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้อย่างแน่นอน

ต่อข้อถาม สาเหตุการก่อเหตุ ผบช.ภาค 4 กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดทั้งหมดมาสอบสวนก่อนจึงจะสรุปประเด็นได้ พนักงานสอบสวนจะตัดสินว่าเป็นเรื่องใดต้องมีความชัดเจน ส่วนการตรวจสอบอาวุธปืนอาก้าของนายมะดือนังนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

รายงาน ข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากทีมสืบ สวนสอบสวนคลี่คลายคดี นำโดย พล.ต.ต. สุรพล พินิจชอบ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รองผบช.ภาค 4 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า ผบก.สส.ภาค 4 รวบรวมพยานหลักฐานทั้งภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดจุดที่พักริมน้ำ รีสอร์ต และบายพาสรีสอร์ต จ.อุดรฯ จุดกดเงินตู้เอทีเอ็มธนาคารกสิกรไทย บริเวณสี่แยกสามพร้าว จ.อุดรฯ ที่สามารถบันทึกภาพผู้ต้องสงสัย และรถยนต์กระบะที่ใช้ก่อเหตุทั้ง สองคัน

นอกจากนี้ยังสอบ พยานปากสำคัญกว่า 20 ปาก จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานส่งมอบพนักงานสอบสวนเจ้าของพื้นที่ นำโดยพล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรฯ พ.ต.อ.จักรกฤษณ์ จันทรรัตน์ พ.ต.อ.สุรินทร์ ชัยชมภู รองผบก.ภ.จ.อุดรฯ พ.ต.อ.ศักดิ์ดา เหมือนโพธิ์ พงส.ผชช.(เทียบเท่ารองผบก.) พ.ต.อ.ชวนชัย ชนะบัว พงส.ผทค. พ.ต.อ. ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.ภาค 4 พ.ต.ท. ณภัทร จูมวันทา พ.ต.ท.บรรจง ชาสังข์ และพ.ต.ท.จรัล โคตรประทุม พงส. นำมาสู่การขอหมายจับกุมและได้รับอนุมัติจากศาลจังหวัดอุดรฯออกหมายจับกุม กลุ่มผู้ต้องหา ดังนี้

1.หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.33/ 2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ ได้ ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, ร่วม กันพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ เข้าไปในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร และร่วมกันใช้อาวุธปืนฯ? จึงให้จับตัว ร.ต.ปรัชญา จันทร์รอดภัย

2.หมายจับศาลจังหวัด อุดรธานี ที่จ.34/ 2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ จึงให้จับตัว จ.ส.อ. มาวิน ยางบัว 3.หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 35/2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ จึงให้จับตัว จ.ส.ท.วิโรจน์ พิมพ์สิงห์ 4.หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 36/2557 ลงวันที่ 7 ก.พ. 2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ จึงให้จับตัว ส.อ.ชานนท์ ทับทิมทอง

5.หมาย จับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 37/2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ จึงให้จับนายมะดือนัง มะแซ โดยผู้ต้องหารายนี้ถูกจับกุมตัวไว้แล้ว และอยู่ในระหว่างสอบสวนดำเนินคดี โดยพนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัว อ้างเหตุผลในเรื่องของความปลอดภัยของพยานและการหลบหนี

6.หมาย จับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 38/2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ จึงให้จับตัว บุคคลมีเพียงภาพใบหน้า ยังไม่ระบุชื่อชัดเจน และ 7.หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 39/2557 ลงวันที่ 7 ก.พ.2557 ความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่า ผู้อื่นฯ จึงให้จับตัว บุคคลมีเพียงภาพใบหน้า ยังไม่ระบุชื่อชัดเจน

รายงานข่าวแจ้ง ว่า สำหรับรายชื่อและต้นสังกัดของกลุ่มผู้ต้องหามีรายละเอียดดังนี้ 1.ร.ต.ปรัชญา จันทร์รอดภัย สังกัดม.พัน 19 ค่ายสุรสีห์ พล.ร. 9 จ.กาญจนบุรี, 2.จ.ส.อ. มาวิน ยางบัว สังกัดม.พัน 19 ค่ายสุรสีห์ พล.ร. 9, 3.จ.ส.ท.วิโรจน์ พิมพ์สิงห์ สังกัดม.พัน 19 พล.ร. 9, 4.ส.อ.ชานนท์ ทับทิมทอง สังกัดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 9 พล.ร.9 5.นายบรรจง จันทราทอง และ 6.ชายไม่ทราบชื่อ

ทั้งนี้ จ.ส.ท.วิโรจน์ทำหน้าที่ยิงนาย ขวัญชัยร่วมกับนายมะดือนัง ส่วนนายบรรจง อยู่ระหว่างพิสูจน์ตัวบุคคลให้แน่ชัดอีกครั้ง โดยใช้ชื่อนี้เป็นผู้เปิดห้องพักรีสอร์ตของกลุ่มมือปืน

วัน เดียวกัน พ.อ.อำนวย จุลโนนยาง เสธ.มทบ.24 ค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรฯ เดินทางเข้าหารือกับพล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรฯ เป็นการส่วนตัว ประมาณ 15 นาที จากนั้นเดินทางกลับ

ที่บก.ทบ. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายจับกุมทหารสังกัดพล.ร. 9 ผู้ต้องสงสัยคดียิงนายขวัญชัย ไพรพนา ว่า เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างชั้นสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ขณะนี้ตำรวจมีหนังสือประสานมายังกองทัพบกแล้ว เบื้องต้นตำรวจขอความร่วมมือให้ส่งตัวไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยเป็นกำลังพลของกองทัพบกสังกัดพล.ร.9 จำนวน 4 นาย

รองโฆษก กองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกจะอำนวยความสะดวกให้แก่ตำรวจด้วยการดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการปฏิบัติและประสานงานกรณีทหารถูกหาว่ากระทำความผิดอาญา พ.ศ. 2544 เหมือนหลายคดีที่ผ่านมา โดยทางหน่วยจะให้นายทหารพระธรรมนูญนำตัวไปให้ปากคำต่อสู้คดี จากนั้นคงเป็นการแก้ต่างทางคดีต่อไป ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ส่วนการควบคุมผู้ต้องสงสัยขึ้นกับข้อตกลงว่าจะให้กองทัพหรือตำรวจควบคุมตัว เช่นเดียวกับการต่อสู้คดีคงเหมือนกับคดีอื่นๆ หากพบว่าทหารทำผิดส่วนตัวก็ต้องไปสู้กันในศาล เมื่อถึงที่สุดและพบว่าผิดจริงก็ต้องให้ออกจากราชการ อย่างไรก็ตามถ้าคดียังไม่สิ้นสุดก็จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ไม่ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

 

ที่มาhttp://www.khaosod.co.th/

 

 

 

 

Related posts:

  1. วิโรจน์ อัศวรังสี “สิ้นยุคสิ่งพิมพ์” วิโรจน์  อัศวรังสี บรรณาธิการ นิตยสาร PC World สิ้นยุคสิ่งพิมพ์   สุรนันทน์ : ...
  2. เพื่อไทยเลือก วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค ชี้อาวุโส-รู้กฎหมาย   มติพรรคเพื่อไทย ตั้ง “พล.ต.ท.วิโรจน์” นั่ง รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตามความอาวุโส โดยวันที่ 30 ตุลาคม...
  3. เขื่อนศรีนครินทร์ยันดินไหวโทรโยคไม่กระทบ ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์ ยัน แผ่นดินไหวไทรโยค แรงไม่ถึงตัวเขื่อน ขณะที่มีการตรวจสอบอยู่เสมอ  จากกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์...
  4. ‘นายกฯปู’ เข้า บช.น. เยี่ยมให้กำลังใจ ตำรวจควบคุมฝูงชน พร้อมอวยพรปีใหม่ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...
  5. ผลหารือรัฐบาลกับกกต. สรุปเลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่เลื่อน   ผลหารือปมเลือกตั้ง ที่สโมสรทหารบก รัฐบาลเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. ระบุมีแค่ไม่กี่จังหวัดที่มีปัญหา ด้าน กกต. พร้อมจัดเลือกตั้งตามแนวทางของรัฐบาล...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top