ทวิตเตอร์ขาดทุนสุทธิ 2 หมื่นล้านบาท

"ทวิตเตอร์" เปิดเผยผลประกอบการของปี 2556

 

“ทวิตเตอร์” เปิดเผยผลประกอบการของปี 2556 โดยมีรายรับรวมเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 110 ขณะที่ผลขาดทุนสุทธิก็สูงถึงร้อยละ 96 ของรายรับทั้งหมด ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการที่น้อยลงกว่าเดิมมากนั่นเอง

เว็บไซต์ไมโครบลอกกิงอย่าง “ทวิตเตอร์” ได้เปิดเผยผลประกอบการของปีที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่นำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กมาได้ 3 เดือน โดยมีรายรับรวมทั้งปีอยู่ที่ 665 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้ถึงร้อยละ 110 ขณะที่มีผลขาดทุนสุทธิ 645 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์หลายฝ่ายแล้วว่าทวิตเตอร์จะประสบกับปัญหาเช่นนี้ เนื่องจากอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการน้อยกว่าที่ควรจะเป็น โดยมีปริมาณผู้ใช้ต่อเดือนในไตรมาสสุดท้ายเฉลี่ย 241 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าเพียงร้อยละ 3.8 เท่านั้น เทียบกับอัตราการขยายตัวถึงร้อยละ 10 เมื่อตอนต้นปี 2556 แล้วนับว่าแตกต่างกันมากเกินไป ซึ่งทำให้ผู้ลงทุนเกิดความกังวลในผลประกอบการของบริษัท

นอกจากนี้ ปริมาณการเข้าดูไทม์ไลน์ยังลดลงถึงเกือบร้อยละ 7 แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้บริการกดรีเฟรชเพื่อดูฟีดของตนเองน้อยลงกว่าที่เคยเป็นมา

อย่างไรก็ตาม แม้การขาดทุนสุทธิของบริษัทจะมีมูลค่าสูง แต่รายรับก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยเมื่อพิจารณาผลประกอบการในไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 จะพบว่า มีรายรับอยู่ที่ 243 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 116 ขณะที่มีผลขาดทุนสุทธิ 511 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 17,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ รายรับของทวิตเตอร์ส่วนใหญ่มาจากการขายพื้นที่โฆษณาและขายข้อมูลพฤติกรรมการทวีตของผู้ใช้บริการ โดยร้อยละ 90 ของรายรับในไตรมาสสุดท้ายนั้นมาจากโฆษณาทั้งสิ้น และในจำนวนนี้ ร้อยละ 75 ของรายได้จากโฆษณาทั้งหมดมาจากสื่อเคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เป็นต้น​

 

 

 

ที่มา  http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. รัฐวิสาหกิจส่งรายได้เข้าคลังสูงเกินเป้า 1.1 หมื่นล้านบาท             (กรุงเทพธุรกิจ 14/07/11) นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า รัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นน้อยกว่าร้อยละ 50...
  2. Facebook ซื้อ Instagram ด้วยมูลค่า 3 หมื่นล้านบาท เรียกว่าข่าวนี้ออกมาแบบชนิดที่ว่าผู้ชมหรือแฟนคลับไม่ทันได้ตั้งตัว เมื่อ Facebook เจ้าพ่อโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กเบอร์หนึ่งของโลก ประกาศเข้าซื้อบริษัท Instagram เจ้าของแอพแชร์ภาพถ่ายชื่อดัง ด้วยมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์หรือ...
  3. เงินท้องพระคลังอังกฤษเหลือเพียงล้านปอนด์ ประมาณ 54 ล้านบาท นับแต่อดีต ราชวงศ์อังกฤษ นับเป็นราชวงศ์ที่มีความมั่งคั่งที่สุดในโลกราชวงศ์หนึ่ง แต่รายงานล่าสุดระบุว่า ราชวงศ์อังกฤษกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตทางการคลัง เพราะเหลือเงินสำรองในท้องพระคลังเพียง 1 ล้านปอนด์เท่านั้น ปี 2185...
  4. ผลประกอบการ “กูเกิล-ไมโครซอฟท์” กำไรต่ำกว่าที่คาด กูเกิลรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ระบุว่า ระหว่างเดือนเม.ย. ถึง มิ.ย. ที่ผ่านมา กูเกิลมีกำไร 9,700...
  5. ทวิตเตอร์เข้าตลาดวันนี้!ปลุกนักลงทุนมะกันคึกคัก นักวิเคราะห์กล่าวเปิดเผยว่า “ทวิตเตอร์” เตรียมระดมทุนเปิดขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานบรรษัทเคยแถลงการณ์ กำหนดราคาหุ้นไอพีโอ หรือหุ้นที่นำออกขายต่อสาธารณชนครั้งแรก อยู่ที่ราว 23-25ดอลลาร์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top