ผลวิจัยเผย “เล่นมือถือตอนดึก” ระวังโทรม!!

งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัย Michigan State ได้ยืนยันอีกครั้งว่า Smartphone มีส่วนรบกวนการนอนหลับของผู้ใช้ โดยงานวิจัยดังกล่าวได้สำรวจผู้บริหารระดับสูงจำนวน 82 คน และลูกจ้างจำนวน 161 คนที่เล่นโทรศัพท์มือถือหลังเวลาสามทุ่ม 
ซึ่งก็พบว่าพวกเขาเหล่านั้นล้วนแต่มีอาการ “แฮงค์” เพราะนอนไม่พอในเช้าวันต่อมา

“Smartphone เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกดีไซน์มาให้รบกวนการนอนหลับของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ” Russell Johnson ผู้ช่วยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Michigan State กล่าว

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้การเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนนั้นรบกวนการนอนหลับของเรา  อย่างแรกคือSmartphone มักจะทำให้เราติดพันจนไม่สามารถวางมันลงเพื่อไปเข้านอนได้ง่ายๆ  เมื่อไปเข้านอนแล้ว  จิตใจของเราก็ยังว้าวุ่นอยู่กับมันเกินกว่าที่จะนอนหลับได้อย่างสงบ  ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว  แสงจากหน้าจอมือถือที่ปล่อยออกมานั้นยังไปยับยั้งการปล่อยฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งมีส่วนสำคัญให้มนุษย์เราสามารถนอนหลับได้ดี

ผลลัพธ์จากการเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนทำให้เกิดอาการที่ไม่แตกต่างจากการ “เมาค้าง” มากนัก  คือทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยมีสมาธิในวันถัดมา  การเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนติดต่อกันนานๆจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของการทำงานของเราได้ในระยะยาว

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ  หลายๆงานวิจัยที่ผ่านมาค้นพบว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนั้นส่งผลกระทบในแง่ลบต่อการนอนหลับของคนเรามากกว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อื่นๆ  เช่น  การดูโทรทัศน์  เล่น Notebook หรือ Tablet

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าติดมือถือก็อย่าลืมเพลาๆการเล่นลงบ้างนะคะ  โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนเข้านอน  เปลี่ยนจากการเล่นFacebook ก่อนนอนเป็นอ่านหนังสือก่อนนอนแทน : D

 

ที่มาhttp://www.arip.co.th/

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. ลองเดากันว่า เราใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนด้านใดมากที่สุด? (Huffingtonpost 21/08/12) นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณประหลาดใจหรือไม่หากจะกล่าวว่า 2 ใน 3 ของผู้ที่เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนกล่าวว่า พวกเขาไม่สามารถอยู่ได้หากปราศจากอุปกรณ์เหล่านี้ คำตอบคือ คุณคงไม่ประหลาดใจเท่าไร...
  3. เมนูสยอง! วัยรุ่นมิชิแกนพบนิ้วมือในแซนด์วิช Arby (Time 18/05/12) ไรอัน ฮาร์ท วัย 14 ปี ชาวมิชิแกนได้รับประทานแซนด์วิชเนื้อเข้าไปเมื่อวันศุกร์ทีผ่านมา (18/05/12) ในขณะที่เขากำลังจะรับประทานอาหารเสร็จ...
  4. โน้ตบุ๊ค 3D ไม่ง้อแว่นเครื่องแรกของโลก และแล้วความฝันของผู้ใช้ โน้ตบุ๊ค 3D ก็กลายเป็นจริงสักที เมื่อโตชิบา (Toshiba) ประกาศเปิดตัว Toshiba Qosmio F750...
  5. รมว.ศธ.ระบุ 4-5เม.ย.แท็บเล็ต6หมื่นเครื่องถึงไทย รมว.ศธ. ระบุ ประมาณ 4-5 เม.ย.แท็บเล็ต6หมื่นเครื่องส่งถึงไทย ให้ครูได้ทดลองใช้ก่อนสอน ในการประชุมวุฒิสภา ช่วงกระทู้ถามสด นายตวง อันทะไชย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top