เงินท้องพระคลังอังกฤษเหลือเพียงล้านปอนด์ ประมาณ 54 ล้านบาท

นับแต่อดีต ราชวงศ์อังกฤษ นับเป็นราชวงศ์ที่มีความมั่งคั่งที่สุดในโลกราชวงศ์หนึ่ง แต่รายงานล่าสุดระบุว่า ราชวงศ์อังกฤษกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตทางการคลัง เพราะเหลือเงินสำรองในท้องพระคลังเพียง 1 ล้านปอนด์เท่านั้น

ปี 2185 รัฐสภาอังกฤษพยายามออกกฎหมายเพื่อควบคุมการใช้เงินภาษีราษฎร ของสถาบันกษัตริย์ ในรัชสมัยของพระเจ้าจอห์นที่ 1 ซึ่งท้ายที่สุดกลายมาเป็นหนึ่งในความขัดแย้งที่นำไปสู่สงครามกลางเมือง ที่จบลงด้วยชัยชนะของรัฐสภา นำโดยโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ผู้นำเผด็จการแห่งอังกฤษ

แต่อีก 372 ปีต่อมา รัฐสภาอังกฤษสามารถเข้าจัดการ และตรวจสอบการใช้จ่ายของสถาบันกษัตริย์ได้อย่างเต็มที่ ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมาธิการงบประมาณสาธารณะแห่งรัฐสภาอังกฤษ หลังการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ รวมทั้ง การตัดลดงบประมาณอุดหนุนสถาบันกษัตริย์ลงเหลือเพียง 1 ใน 3 เมื่อปีที่แล้ว

จากรายงานล่าสุดของคณะกรรมาธิการงบประมาณสาธารณะพบว่า ปัจจุบัน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ของอังกฤษ เหลือเงินสำรองในท้องพระคลังน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ เพียง 1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 54 ล้านบาท จากเงินสำรองในท้องพระคลัง 35 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2,900 ล้านบาท ในปี 2543 ซึ่งหมายความว่า ที่ผ่านมาราชวงศ์อังกฤษใช้งบประมาณไปเป็นจำนวนมากนั่นเอง

นางมาร์กาเรต ฮอดจ์ สมาชิกรัฐสภา สังกัดพรรคแรงงาน ประธานคณะกรรมาธิการงบประมาณสาธารณะ กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะต้องเข้ามาปฏิรูประบบแผนงาน และการจัดการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ของอังกฤษ ก่อนที่จะเกิดการล้มละลายในไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม 5 ปีที่ผ่านมา สำนักงานทรัพย์สินฯ เคยถวายคำแนะนำในการออมเงินอุดหนุนร้อยละ 5 ต่อปี เพื่อให้มีเงินสำรองเพียงพอในอนาคต แต่ก็ยังคงเกิดวิกฤตในท้องพระคลังอยู่ดี

ไม่เพียงแค่นี้ การบำรุงรักษาพระราชวังบักกิ้งแฮม และปราสาทวินด์เซอร์ ต้องใช้งบประมาณมหาศาลในการบำรุงรักษา โดยเฉลี่ยปีละ 7 แสนปอนด์หรือประมาณ 38 ล้านบาท แต่ทางรัฐสภาตัดสินใจอุดหนุนงบประมาณช่วยเหลือเพื่อการบำรุงรักษาพระราชวัง และโบราณสถานต่างๆ อยู่ต่อไป

ท่ามกลางข่าวการใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากเพื่องานเฉลิมฉลองของราชวงศ์อังกฤษ ส.ส.ฝ่ายซ้ายหลายคน ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 องค์พระประมุข ทรงขึ้นมากุมบังเหียนท้องพระคลัง และบริหารการเงินด้วยพระองค์เอง จนกระทั่งเหลือ “ปอนด์สุดท้าย”

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้ออกแถลงข่าวแล้วว่ากำลังถวายคำแนะนำ เพื่อวางแผนปฏิรูปสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัติรย์ของอังกฤษ และการใช้จ่ายของราชวงศ์อังกฤษให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพื่อความมั่นคง และมั่งคั่งอย่างมีเสถียรภาพต่อไปในอนาคต

Related posts:

  1. “ซัวเรซ” ยังอยู่ทีมลิเวอร์พูล เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือลิเวอร์พูลยืนยันว่าหลุยส์ ซัวเรซ ยังคงลงเล่นให้ลิเวอร์พูลในฤดูกาลใหม่อย่างเเน่นอน เเม้ว่าจะมีหลายทีมให้ความสนใจที่จะดึงตัว ซัวเรซ ไปร่วมทีม หลังจากมีรายงานข่าวว่า หลุยส์...
  2. ผลประกอบการ “กูเกิล-ไมโครซอฟท์” กำไรต่ำกว่าที่คาด กูเกิลรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ระบุว่า ระหว่างเดือนเม.ย. ถึง มิ.ย. ที่ผ่านมา กูเกิลมีกำไร 9,700...
  3. อดีตข้าราชการกรมประมงสุดเฮง ถูกรางวัลล็อตเตอรี่กว่า 18 ล้านบาท อดีตข้าราชการกรมประมงสุดเฮง ถูกรางวัลล็อตเตอรี่กว่า 18 ล้านบาท เจ้าตัวเผยสุดดีใจ มีแม่ค้ามายัดเยียดให้ซื้อ 5 ใบ แต่ซื้อจริงเพียง 3...
  4. ครม.สัญจร เตรียมพิจารณางบพัฒนา 4 จ.ชายฝั่งอ่าวไทยกว่า 30,000 ล้านบาท   การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร อ.สมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ภาคใต้ ครั้งที่ 2 ซึ่งมุ่งพัฒนาภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 4 จังหวัด...
  5. “น้องเมย์” รับรางวัลจากรัฐบาล 2 ล้านบาท ทำเนียบฯ 13 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีชื่นชม “น้องเมย์” และขอให้ตั้งใจฝึกซ้อมต่อไป พร้อมมอบเงินรางวัล 2 ล้านบาท...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top