‘โพลาร์วอเทกซ์’ ลมวนขั้วโลกทำเศรษฐกิจพังร่วม ‘แสนล้าน’

ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์วอเทกซ์ สร้างความเสียหายให้กับภาคเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 1 แสนกว่าล้านบาท เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมระบบทำความร้อนและระบบท่อน้ำประปาภายในครัวเรือน ตลอดจนความสูญเสียของสายการบินต่างๆ ที่ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก

มวลอากาศเย็นและกระแสลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์วอเทกซ์ ยังคงสร้างความเสียหายให้กับสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง แม้จะมีรายงานว่ากระแสลมวนกำลังเคลื่อนตัวออกจากภูมิภาคอเมริกาเหนือ และอุณหภูมิในบริเวณกำลังปรับเพิ่มขึ้นอยู่ก็ตาม เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจนผิดปกตินี้ได้ทำให้เกิดความสูญเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ อย่างมาก โดยประมาณการความเสียหายได้ถึง 5 พันล้านเหรียญ หรือราว 1 แสน 6 หมื่นล้านบาท ทั้งจากการปรับปรุงซ่อมแซมระบบท่อน้ำประปา การยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินต่างๆ และค่าเสียโอกาสอื่นๆ

สภาพอากาศหนาวเย็นที่เกิดจาก “โพลาร์วอเทกซ์” ส่งผลกระทบต่อประชาชนประมาณ 200 ล้านคน และต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งนับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่นับตั้งแต่สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับพายุแซนดี้ในปี 2555 เลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่สามารถเทียบเท่าได้กับครั้งนั้น ที่แค่อสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียวก็มีมูลค่าความเสียหายร่วม 6 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2 ล้านล้านบาท ก็ตาม

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจได้ให้ความเห็นว่า ความเสียหายที่เกิดจาก “โพลาร์วอเทกซ์” นั้น เกิดในเชิงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาที่ควรเกิด ซึ่งบางอย่างอาจสามารถกระทำได้หลังจากนี้ แต่ก็มีบางอย่างที่เสียโอกาสไปอย่างถาวร อย่างไรก็ตาม มูลค่าความเสียหาย 1 แสน 6 หมื่นล้านบาท ที่ได้ประเมินเอาไว้ คิดเป็นจำนวนเพียง 1 ใน 7  หรือ 1 ใน 8 ของผลผลิตใน 1 วัน ของทั้งประเทศเท่านั้น จึงนับเป็นสัดส่วนที่ไม่มากเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ

ขณะที่ สายการบินใหญ่ๆ ของสหรัฐฯ เอง ก้ต้องยกเลิกเที่ยวบินไปเป็นมากถึง 2 หมื่นกว่าเที่ยว ตั้งแต่ช่วงขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ไปราว 50 ถึง 100 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 1 พัน 6 ร้อย ถึง 3 พันล้านบาท เลยทีเดียว โดยในจำนวนนี้สายการบินเจ็ตบลูได้รับความสูญเสียมากกว่าผู้ประกอบการรายอื่น เนื่องจากร้อยละ 80 ของเที่ยวบินทั้งหมดเป็นเส้นทางที่ผ่านนิวยอร์กและบอสตัน ซึ่งเป็นพื้นที่ในส่วนที่ต้องปิดทำการชั่วคราว นอกจากนี้ ยังมีความเสียหายเพิ่มเติมจากข้อกำหนดที่เข้มงวดขึ้นของท่าอากาศยานในเส้นทางอื่นด้วย

ทั้งนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับครัวเรือนส่วนใหญ่ก็คือ ระบบทำความร้อนที่เสียหายเพราะทำงานหนักเกินไป และระบบท่อน้ำประปาภายในบ้านที่เกิดรอยรั่วเนื่องจากแรงดันภายในเมื่อน้ำจับตัวเป็นน้ำแข็ง โดยหลังจากนี้ไปอีกประมาณ 1 เดือน แต่ละครัวเรือนก็จะต้องเผชิญกับค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนใช้จ่ายในเดือนกุมภาพันธ์น้อยลงไปด้วยเช่นกัน

ที่มา

Related posts:

  1. รัฐฯ เร่งหาผู้เชี่ยวชาญภายนอก “โครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน” ป้องกันทุจริต   ความคืบหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลวงเงิน 350,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลเตรียมยกร่างหลักเกณฑ์ประมูล พร้อมเร่งคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญคนนอกร่วมพิจารณา เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริต วงเสวนาต้านทุจริตประมูลโครงการจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท...
  2. เงินเดือนที่คุณได้รับมากน้อยแค่ไหน? เปรียบเทียบเงินเดือนทั่วโลก (BBC 29/03/12) ค่าเฉลี่ยเงินเดือนนี้เป็นการสำรวจและคำนวณโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) และถูกตีพิมพ์ที่เว็บไซต์บีบีซีเป็นแห่งแรก ประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 72 ประเทศ ทั้งนี้ อัตราเงินเดือนโดยเฉลี่ยนี้ขึ้นอยู่กับค่าครองชีพที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศด้วย...
  3. ท็อป 10 คู่ร้างหย่าแพงสุดในโลก เผยโฉม 10 คู่ร้างที่จ่ายค่าเตียงหักแลกอิสรภาพแพงสุดในโลก เหตุฟ้องหย่า “คอม ครูซ-เคธี โฮล์มส” แค่จิ๊บๆ กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ เมื่อมีข่าวเตียงหักของคู่รักคนดัง...
  4. กทม. ติด 1 ใน 10 เมืองมหาอุทกภัย! กทม.ติด1ใน10เมืองมหาอุทกภัย!   โออีซีดี รายงาน กรุงเทพฯ ติดอันดับ 10 ของโลกเมืองที่สุ่มเสี่ยงจะถูกสตอร์มเซิร์จทำลายล้าง ในอีก 58...
  5. ยอดลงทุนบีโอไอ11เดือนพุ่ง6 แสนล้าน น.พ.วรรณรัตน์    ชาญนุกูล    รมว.อุตสาหกรรม   กล่าวถึงสถานการณ์การลงทุนในช่วง 11 เดือนแรกของปี(ม.ค.-พ.ย.)  มีโครงการลงทุนยื่นขอรับส่งเสริมจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)  จำนวน 1,630...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top