“สุรนันทน์” แจง “ชัตดาวน์” ไม่ใช่ “ปฏิรูป”

 

วันนี้ (5 ม.ค. 56) นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ กปปส. ประกาศที่จะ “ชัตดาวน์” กรุงเทพฯในวันที่ 13 มกราคมนั้น มีข้อความว่า

 

“ชัตดาวน์” ไม่ใช่ “ปฏิรูป”

การที่ กปปส. ประกาศที่จะ “ชัตดาวน์” กรุงเทพฯในวันที่ 13 มกราคมนั้น ผมเคารพการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของทุกคนทุกฝ่าย แต่การแสดงออกนั้นไม่ว่าจะโดยวิธีการใดต้องเคารพในสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นด้วย โดยที่การดำเนินการของ กปปส. ทุกวันนี้ เป็นการแสดงออกที่เกินเลยหลักการของระบอบประชาธิปไตยไปมาก ไม่ใช่เป็นการเสนอแนวทาง “ปฏิรูป” อย่างที่กล่าวอ้าง

แต่เป็นการใช้อำนาจข่มขู่แบบนักเลงโต (Bully) สร้างความเกลียดชังด้วยการด่าทอผ่านคำพูดและการปราศรัย (Hate Speech) ซึ่งมีประชาชนทั่วประเทศหรือแม้แต่ในกรุงเทพฯเองจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วย เพราะ กปปส. กลับทำให้เกิดความแตกแยกที่ร้าวลึกมากยิ่งขึ้น

ทั้งยังก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวได้ลดลง และความเชื่อมั่นของนานาชาติต่อประเทศไทยได้สูญหาย ยากที่จะเยียวยา

ผมเห็นว่าแกนนำ กปปส. ควรทบทวนวิธีการซึ่งจะนำประเทศไปสู่ทางตัน กลับเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตย และเข้าร่วมกับเวทีการปฏิรูปประเทศ ที่มีตัวกลางอย่างเช่นเวทีที่ภาคธุรกิจอาจจะเป็นผู้จัดขึ้น หรือจะเป็นเวทีของนักวิชาการเวทีใดเวทีหนึ่งก็ได้ โดยไม่มีนักการเมืองหรือตัวแทนรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้อง

เพื่อให้เกิดความสบายใจว่ารัฐบาลจะไม่ไปกำหนดวิธีการ ทิศทาง หรือเนื้อหาสาระของการปฎิรูป การร่วมกันหาทางออกบนโต๊ะที่ใช้การพูดจาหารือ และเป็นการการเจรจาด้วยทัศนคติที่เปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็น ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ย่อมดีกว่าการใช้การบีบบังคับจิตใจและสร้างความหวาดกลัว เพื่อให้เป็นไปตามความเชื่อของ กปปส. แต่ฝ่ายเดียว

 

ที่มา facebooksuranand

Related posts:

  1. ‘สุรนันทน์’ ย้ำนายกฯลาออกไม่ได้-โยนพท.เคาะปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยืนยัน “ยิ่งลักษณ์” ไม่สามารถลาออกจากรักษาการนายกฯได้ ย้ำทำตามระบอบประชาธิปไตย โยนมติพรรคเพื่อไทย เคาะปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 1...
  2. นิติเวชเผยชัด DNA อีก 2 ศพ ในไร่หมอสุพัฒน์ ไม่ใช่ 2 ผัวเมีย   พล.ต.ท.จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยผลการชันสูตรโครงกระดูกอีก 2 ร่าง ที่ขุดพบในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีการหายตัวไปของสองสามีภรรยา...
  3. ′สุรนันทน์′ชวนคู่ขัดแย้ง-กลุ่มเห็นต่างร่วมวงปฏิรูปประเทศ   เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) นายสุรนันทน์...
  4. “สุรนันทน์” โต้วสันต์ รัฐบาลไม่ทำผิดรัฐธรรมนูญ   เลขาธิการนายกฯ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ โต้ วสันต์ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้ทำผิดรธน. กรณีไม่แถลงผลงานรัฐบาลภายใน 1 ปี ระบุ...
  5. ‘สุรนันทน์’ แจง ‘มอนเตเนโกร’ เชิญนายกฯเยือนอย่างเป็นทางการ   สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์จากกรุงโรม ประเทศอิตาลี ในเรื่อง ‘มอนเตเนโกร’ เชิญนายกรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top