ศปถ.เผย 6 วัน ตาย 334 ศพ โคราชสูงสุด 21 ราย กำชับจว.คุมเข้มจุดตรวจ

ศปถ.เผย 6 วัน ตาย 334 ศพ โคราชสูงสุด 21 ราย กำชับจว.คุมเข้มจุดตรวจ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย ประธานแถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 ประจำวันที่ 2 ม.ค. เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 โดย ปภ.ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 1 ม.ค. ซึ่งเป็นวันที่หกของการรณรงค์ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ เกิดอุบัติเหตุ 536 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 68 ราย ผู้บาดเจ็บ 539 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 51.49

ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.62 ทั้งนี้ ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,254 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 65,027 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 699,447 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 101,618 ราย โดยมีความผิดฐานไม่มีใบขับขี่มากที่สุด 29,212 ราย สำหรับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 27 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 7 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 29 คน

นายวิสาร กล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 6 วัน (วันที่ 27 ธ.ค.56 – 1 ม.ค.57 เกิดอุบัติเหตุรวม 2,891 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 334 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,041 คน

จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 6 วัน รวม 8 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ ยโสธร ชัยนาท ตราด สมุทรสงคราม ปัตตานีและพังงา จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ และ เชียงใหม่ จังหวัดละ 111 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 21 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ 121 คน

ทั้งนี้ จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนในวันปีใหม่ พบว่ากว่าครึ่งหนึ่งมีสาเหตุจากการดื่มสุรา คิดเป็นกว่าร้อยละ 51.49 อีกทั้งอุบัติเหตุเกิดสูงสุดอยู่ในระหว่างเวลา 00.01 – 04.00 น. ซึ่งเป็นช่วงหลังการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยแรงงานมีสถิติการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มขึ้นเป็นกว่าร้อยละ 60 ศปถ. ได้เน้นย้ำให้จังหวัดคุมเข้มถนนสายหลัก โดยเฉพาะเส้นทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ควบคู่กับการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบนถนนสายรองในชุมชนหมู่บ้าน เน้นการควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งการการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และง่วงหลับใน เข้มงวดการเรียกตรวจยานพาหนะ เพื่อตรวจสอบสภาพความพร้อมของผู้ขับขี่อย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนซึ่งมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูง

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลขานุการศูนย์ฯ กล่าวว่า วันนี้ยังคงมีประชาชนบางส่วนเดินทางกลับ ศปถ.จึงได้สั่งการจังหวัดกำชับจุดตรวจคุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ รถโดยสาร รับจ้างไม่ประจำ รถตู้โดยสาร และรถสองแถวรับส่งผู้โดยสารเป็นพิเศษ เพื่อให้การเดินทางกลับของประชาชนเป็นไปด้วยความปลอดภัย เน้นกวดขันการขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และง่วงหลับใน สำหรับจังหวัดที่เป็นเส้นทางหลักไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางที่มุ่งสู่กรุงเทพมหานคร ให้เร่งระบายรถ โดยเตรียมช่องทางพิเศษ และปรับใช้สัญญาณไฟเส้นทางขาเข้ากรุงเทพฯ ให้สอดคล้องกับปริมาณการจราจร พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงจุดอันตราย เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

 

ที่มาhttp://www.khaosod.co.th/index.php

Related posts:

  1. สรุป 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ตายรวม 335 ราย โดยระหว่าง วันที่ 29 ธ.ค. 54 – 4 ม.ค. 55 เกิดอุบัติเหตุรวม...
  2. เอแบคโพลล์ ชี้ “บัตรเครดิตชาวนา”โดนใจเกษตรกร 85.5 % ดร.อุดม หงส์ชาติกุล ผู้อำนวยการโครงการ ABAC Consumer Index บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญร่วมกับ ดร.นพดล กรรณิกา...
  3. ยอดแย่ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เอแบคโพลล์ โดย ดร.นพดล กรรณิการ์ ได้เผยผลวิจัยเชิงสำรวจ  เรื่อง “พฤติกรรม “ยอดเยี่ยม” กับ...
  4. กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนตกหนักถึงหนักมาก อุตุเตือนเหนือตอ.ใต้ตต.น้ำท่วมฉับพลันจากฝนหนัก กรมอุตุฯ เตือน ทั่วทุกภาคมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน ลำปาง...
  5. มธ. เผย 10 อันดับคณะ บัณฑิตจบใหม่ ได้เงินเดือนสูงสุด มธ. เผยผลสำรวจภาวะการมีงานทำของบัณฑิตจบใหม่ ชี้แพทย์ ได้เงินเดือนสูงสุด ส่วนโอกาสทำงาน บัญชี แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล และสหเวชศาสตร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top