ปิดตัวอีกราย Winamp โปรแกรมฟังเพลงยุคบุกเบิก

ไว้อาลัย Winamp ปิดตำนานโปรแกรมฟังเพลงยุคบุกเบิก

โปรแกรมฟังเพลงชื่อดัง Winamp ได้ประกาศยุติการพัฒนาแล้ว โดยทาง Winamp จะปิดบริการต่างๆ และเว็บไซต์ ในวันที่ 20 ธันวาคม นี้ เนื่องจากแนวทางการฟังเพลงเปลื่ยนไปนั้นเองครับ และทางทีมพัฒนาตัดสินใจไม่พัฒนาโปรแกรมต่อแล้ว

วินแอมป์ (Winamp) ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นโปรแกรมเล่นสื่อ ที่ธรรมดามาก และค่อยๆ พัฒนาอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่องมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปี จุดประสงค์หลักของมันก็คือสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งตามความต้องการได้เต็มที่ และตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้ใช้จำนวนมากก็ได้ช่วยกันออกแบบสกิน (Skin) ไปบรรจุไว้ในคลัง ที่ขณะนี้มีจำนวนถึงมากกว่า 20,000 สกิน และมีปลั๊กอิน (plug-ins)อีกมากมาย

เมื่อครั้งที่ วินแอมป์ เวอร์ชั่น 5 ถูกปล่อยออกมา นูลซอฟต์ (Nullsoft) ได้กู้ชื่อเสียงตนเองในสายตาสาธารณชน โดยได้ผลิตโปรแกรมเล่นเพลงที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมากมายมาแทนที่ วินแอมป์ 3 ซึ่งทางบริษัทฯ ก็ไม่ได้ต้องการคำชมเชยอะไรเท่าไร โดยเขาให้เหตุผลที่กระโดดข้ามเวอร์ชั่นหมายเลข 4 ไปเป็น 5 เลยว่า เวอร์ชั่นใหม่นั้นเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่ จนสมควรที่จะถูกเรียกว่าเวอร์ชั่น 5 ไปเลย!

โชคดีที่พวกเขาคิดถูก เพราะวินแอมป์ให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการจากโปรแกรมเล่นสื่อ หากจะใช้สกิน คุณก็สามารถตั้งค่าให้แลดูเหมือนโปรแกรมฉบับดั้งเดิม หรือจะใช้สกินมาตรฐานที่เขากำหนดมาให้ใช้ก็ได้ ซึ่งก็ดูดี และทำให้คุณสามารถควบคุมไฟล์เพลงของคุณทุกไฟล์ได้ง่ายดายและรวดเร็ว ตัวผมเองชอบเพลเยอร์ขนาดย่อ (Minimized Player) ซึ่งเป็นแถบอันเล็กๆ ที่คุณสามารถวางไว้ตรงขอบจอคอมพิวเตอร์ได้ และแน่นอนว่า ถ้าสกินที่ผมว่ามาไม่โดนใจคุณเลย คุณก็สามารถดาวน์โหลดและลองใช้สกินอื่นๆ อีกหลายพันแบบที่มีให้เลือกในเว็บไซต์ของ วินแอมป์

วินแอมป์สามารถเล่นไฟล์ได้มากมายหลายประเภท และเนื่องจากตัวโปรแกรมเองมีขนาดเล็กและเรียบง่าย มันจึงทำงานอย่างรวดเร็วบนคอมพิวเตอร์เกือบทุกรุ่น ลองเข้าไปดูปลั๊กอินต่างๆ ที่มี แล้วคุณก็จะพบว่า คุณสามารถเชื่อมต่อกับ ไอพอด (iPod) และจัดการคลังเพลงของมันได้ วินแอมป์ อาจจะเกิดมานานมากแล้ว แต่ก็ไม่เคยล้าหลัง และเป็นโปรแกรมเล่นเพลงที่มีเครื่องมือเครื่องไม้ให้ใช้อย่างเต็มรูปแบบ แถมยังปรับแต่งได้ตามใจ เป็นตัวเลือกสำหรับใช้แทน ไอทูนส์ (iTunes) ที่ดีเลยทีเดียว

โปรแกรม Winamp นั้น ได้ออกมาครั้งแรกวันที่ 21 เมษายน ปี 1997 โดยตัวโปรแกรม มีอายุร่วม 15 ปี ครับ (Wikipedia) คงต้องบอกว่า ลาก่อน Winamp ในตำนาน

ที่มาhttp://news.springnewstv.tv

Related posts:

  1. คลิปสุดท้ายของ “กุ้งนาง ปัทมสูต” หลังจากที่วงการบันเทิงต้องสูญเสียนักแสดงฝีมือดี   “กุ้งนาง ปัทมสูต”  ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา  รายการ “ราตรีสโมสร”...
  2. Apple จะมีอะไรมาโชว์ 23 ตุลาคมนี้ อีกหนึ่งอีเวนท์สำคัญที่สื่อมวลชนทั้งสายไอทีและอีกหลายแขนงจับตามองคือการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Apple ซึ่งในบัตรเชิญมีการจั่วหัวแล้วว่าพวกเขาจะมีของมาโชว์อีกเพียบ !! 6 เดือนนับตั้งแต่ The New iPad หรือ...
  3. จากวันนั้น… ถึงวันนี้ กับชายที่ชื่อ สตีฟ จ็อบส์ มาถึง ณ วันนี้ ชื่อของชายที่ได้รับการขนานนามให้เป็นสุดยอดแห่งอัจฉริยะของความคิด ผู้เป็นศาสดาของวงการไอทีโลกอย่าง ”สตีฟ จ็อบส์” (Steve Jobs) คงไม่มีใครไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอนแม้ว่าวันนี้เขาจะหลงเหลือเพียงแค่ร่างกายอันไร้วิญญาณ แต่ผลงานต่าง...
  4. เปลี่ยน iPhone เป็น PSP? ยังคงเกาะติดกระแสแก็ดเจ็ต และเทคโนโลยีในงาน CES 2012 กันอยู่นะครับ สำหรับคอเกมส์ชั้นอ๋องหลายๆ คน อาจรู้สึกว่า iPhone และ...
  5. ยิ่งกว่าเซเลบ!!! ภาพเหล่าแข้งผีแดงในงาน United of the Year ทราบผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับงานประกาศรางวัล United of the Year ที่ทางสโมสรแมนฯ ยูไนเต็ด จัดขึ้นมาเพื่อยกย่องความสุดยอดของผู้เล่นตั้งแต่ชุดอะคาเดมี่ถึงชุดใหญ่ของทีม รวมเบ็ดเสร็จแล้วที่ 5 รางวัล โดยรางวัล “Player...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top