ศาลโลกยกพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบปราสาทพระวิหารเป็นของเขมร

กรุงเฮก 11 พ.ย.2556 (เอเอฟพี) – ศาลสูงสุดขององค์การสหประชาติ ได้ตัดสินในวันจันทร์นี้ว่า พื้นที่รอบๆ ปราสาทโบราณจุดที่เกิดความรุนแรงบนเขตแดนไทยนั้นเป็นของกัมพูชาและกองกำลังความมั่นคงของไทยจะต้องถอนออกไปทั้งหมด

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) ได้ตีความคำตัดสินเมื่อปี 2505 ที่ระบุว่า “กัมพูชามีอธิปไตยเหนือดินแดนปราสาทพระวิหารที่ยื่นออกไปทั้งหมด” ผู้พิพากษาปีเตอร์ ทอมคา (Peter Tomka) กล่าว

 “ผลที่ตามมาก็คือไทยอยู่ภายใต้พันธกรณีในการถอนทหารและตำรวจไทย หรือกองกำลังอื่นๆ หรือผู้ดูแลที่ประจำการอยู่บนนั้นออกไปทั้งหมด” นายทอมคา กล่าว

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คนในเหตุการณ์รุนแรงตั้งแต่ปี 2554 เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของพื้นที่ชายแดนผืนหนึ่งที่อยู่ติดกับปราสาทพระวิหารที่มีอายุ 900 ปี

“เป็นการดีทีเดียว” นายฮอร์นัมฮอง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาทีไปร่วมรับฟังการตัดสินกล่าวกับผู้สื่อข่าว

เมื่อปีที่แล้ว ICJ สั่งให้ทั้งสองประเทศถอนกำลังออกจากรอบๆ ปราสาทของเขมรที่ยื่นออกไปบนหน้าผาในกัมพูชาแต่มีทางขึ้นที่ง่ายกว่าจากฝั่งไทย

ในที่สุดเดือน ก.ค.2555 ทั้งไทยและกัมพูชาก็ได้ถอนทหารหลายร้อยคนออกจากเขตพิพาทและนำกำลังตำรวจกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปรักษาการณ์แทน

ก่อนที่ศาลซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์จะตัดสินในวันนี้ ได้มีความหวาดกลัวว่าการตัดสินใจอาจจะช่วยรื้อฟื้นความรุนแรงจากความรู้สึกรักชาติและทำให้การปะทะกันประทุขึ้นอีกครั้ง

มีผู้คนนับหมื่นๆ ต้องอพยพออกจากพื้นที่ที่มีการปะทะเมื่อปี 2554 ทำให้กัมพูชาร้องขอให้ ICJ ตีความคำพิพากษาต้นตอครั้งเมื่อปี พ.ศ.2505

ประเทศไทยมิได้ขัดแย้งต่อการเป็นเจ้าของปราสาทของกัมพูชาซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกอีกแห่งหนึ่ง แต่สองฝ่ายต่างกล่าวอ้างเป็นเจ้าของดินแดนโดยรอบผืนหนึ่งที่มีเนื้อที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร

ผู้นำของสองประเทศได้เรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ อยู่ในความสงบก่อนหน้าจะมีการพิจารณาโดยผู้พิพากษานานาชาติจำนวน 17 คน คำพิพากษามีผลผูกมัดในทันทีและไม่สามารถอุทธรณ์ได้

ก่อนหน้าจะมีการตัดสิน อารมณ์ความรู้สึกของทั้งสองฝั่งของปราสาทพระวิหารตึงเครียด นักท่องเที่ยวยังคงได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทโบราณผ่านทางด้านกัมพูชา แต่บรรดานักข่าวไม่ได้รับอนุญาต

ในขณะเดียวกันกองทัพกัมพูชาได้ออกปฏิเสธรายงานของสื่อในท้องถิ่นที่ระบุว่า มีการส่งกำลังทหารเสริมเข้าไปในพื้นที่

 

ที่มา  http://manager.co.th

 

 

Related posts:

  1. ‘ไทย-กัมพูชา’ รอศาลโลกตัดสินวันนี้ (กรุงเทพธุรกิจ 18/07/11) เวลา 15.00 น.ตามเวลาประเทศไทยวันนี้(18 ก.ค.) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งสองประเทศไทยและกัมพูชา...
  2. ศาลโลกนัดไทยแจงปมพระวิหาร 30-31พ.ค.นี้ ผู้แทนไทยเตรียมเข้าให้การต่อศาลโลก 30-31 พ.ค.นี้ ยันพร้อมทำหน้าที่ ระบุไม่ขอเปิดเผยแนวทางต่อสู้ หวั่นฝ่ายตรงข้ามรู้ ชี้ 30-31พ.ค. เปรยมาตรการคุ้มครองชั่วคราวเคาะได้ก.พ.ปีหน้า นายวีระชัย...
  3. ฝ่ายไทยพอใจผลคำตัดสินศาลโลก ทูต “วีรชัย” เผยกัมพูชาไม่ได้ครองพื้นที่4.6ตร.กม.- ภูมะเขือ ตามคำร้องขอ   เมื่อเวลา 17.35 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล...
  4. รมว.กต.ลั่นสู้คดีเขาพระวิหารเต็มที่หากแพ้พร้อมแจงปชช. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลั่น รัฐบาล พร้อมสู้คดีเขาพระวิหาร เต็มที่ ปัดเพิกเฉย หากแพ้พร้อมชี้แจงประชาชน ด้าน แกนนำพันธมิตร ประกาศจุดยืน ...
  5. เผยไทยมี 2 แนวทางต่อสู้คดีเขาพระวิหาร “ทูตวีรชัย-ฮอร์ นัมฮง” แจงศาลโลกยกแรก เขมรซัดไทยรุกรานขอให้คุ้มครองพระวิหารชั่วคราว ทีม กฎหมายไทยสู้ 2 แนวทาง ยันศาลไม่มีอำนาจ-คดีจบตั้งแต่ปี 2505...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top