ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ม็อบทะลักจ่อเป้าโค่นรบ.ปู นปช.ระดมป้อง

ติดต่อขอมอบตัวหมอนิ่มและแม่

ผู้แทนไทยแถลงสรุปคดี “พระวิหาร”

มติชน

18 น.ฮือศาลากลางทั่วปท. “สุเทพ” ปลุกฟังสัญญาณราชดำเนิน

ลุ้นระทึกคดีพระวิหารตัดสินวันนี้

“หมอนิ่ม – แม่” มอบตัวสู้คดีบงการฆ่า

ข่าวสด

หมอนิ่มพร้อมแม่มอบตัว!ต่อสายผ่านรมต.ปิ๊ก

ศาลโลก – ตัดสิน 4 โมงเย็นปูนัดแถลงทันที

แดงพรึบครึ่งแสน – ลั่น “แหย่เสือหลับ”

เดลินิวส์               

แม่หมอนิ่มรับสารภาพบงการสั่งฆ่า “เอ็กซ์”

เสื้อแดงตบเท้าปกป้องรัฐบาล

ปิด 40 โรงเรียนชาวบ้านระทึก!พิพาทพระวิหาร

กรุงเทพธุรกิจ

ดีเอสไองัดก.ม.ขู่ม็อบ

เตือน “ค่าเงิน – หุ้น” ผันผวน

โพสต์ทูเดย์

ระทึกวันดีเดย์

เหยียบเบรกสินเชื่อ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“กำหนดฟ้า – ทัณฑ์ทรมานดิน” ณ กรุงเฮก ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๐๐ น. ตรงกับเวลาประเทศไทย ๑๖.๐๐ น.

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องแบ่งกัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ)

วุฒิสภาไม่ใช่ สภาผู้มีวัยวุฒิ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดพิมพ์เขียวสร้างอาณาจักร “เซ็นทรัล” โมเดลธุรกิจไทยผงาดเวทีโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)   

รักยาวบั่น – รักสั้นอยู่ต่อ  วันที่  11/11/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)   

คนหน้า 5  วันที่ 11/11/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

คดีพิพาทที่ศาลโลก

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ศาลโลก เขาพระวิหาร และการแก้ไขมาตรา 190

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ม็อบทะลักจ่อเป้าโค่นรบ.ปู นปช.ระดมป้อง

นายองอาจ  คล้ามไพบูลย์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่ 4 หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงสัตยาบันยืนยันจะไม่นำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอยกลับเข้ามาพิจารณาในสภาฯต่อไปว่า เป็นแค่ปาหี่การเมืองของรัฐบาลเมื่อจวนตัวไม่สามารถทัดทานกระแสและพลังประชาชนที่คัดค้านได้ จึงอาศัยมือพรรคร่วมรัฐบาลซื้อเวลาต่ออายุรัฐบาลช่วงหนึ่งเท่านั้นจึงไม่สามารถไว้วางใจสัตยาบันนี้ได้ และจะยิ่งทำให้ประชาชนไม่เชื่อถือ ไม่มีประโยชน์เลย ซ้ำยังมีพฤติกรรมตีสองหน้า หน้าหนึ่งทำเป็นถอยเชิงยุทธวิธี ไม่มีถอยเชิงยุทธศาสตร์ ไม่แสดงความสำนึกในความผิดพลาด อีกหน้าหนึ่งสั่งระดมคนเสื้อแดงจากภาคอีสานและภาคเหนือ รวมถึงชาวบ้านให้ใส่เสื้อแดง สั่งการข้าราชการทั่วประเทศ สั่งโดยวาจาให้ขนส่งจังหวัดจัดรถบัสหรือรถตู้ ขนมวลชนร่วมสนับสนุนคนเสื้อแดง กระทรวงมหาดไทยสั่งการกรมการปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ข้าราชการออกไปให้ข้อมูลทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นเรื่องดี ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเวทีการปราศรัยสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย รัฐบาลใช้ทุกวิถีทาง เพื่อให้สังคมเห็นว่ายังมีคนที่เห็นด้วยกับรัฐบาล ส่วนใน กทม. สถานีตำรวจทุกพื้นที่ได้รับคำสั่งให้ติดป้ายประชาสัมพันธ์กล่าวร้ายผู้ที่มาชุมนุมให้ข้อมูลบิดเบือนข้อเท็จจริงว่า รัฐบาลยอมถอยแล้ว แต่ทำไมผู้ชุมนุมยังไม่ยอม ทั้งที่ข้อเท็จจริงถอยไป ถีบไป จึงเป็นการใช้ยุทธวิธีที่ผิดพลาดที่จะก่อให้เกิดผลร้ายต่อรัฐบาลและนายกฯเอง อีกไม่นานจะทราบว่าผลร้ายนี้จะสะท้อนกลับถึงรัฐบาลอย่างไร มั่นใจยว่าในวันที่ 11 พ.ย. จะมีประชาชนผู้รู้ตื่นออกมาชุมนุมโดยสงบตามสิทธิรัฐธรรมนูญมากถึง 3 แสนคน คนเนืองแน่นบน ถ.ราชดำเนินตามที่พูดกันว่า จากสามเสนเป็นสามแสนกำลังจะเกิดขึ้นจริง เพราะคนไทยไม่เชื่อมั่นคำพูดใดๆของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อีกต่อไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ลานอเนกประสงค์ หลังสนามฟุตบอล SCG เมืองทองธานี กลุ่มนปช.จัดเวทีปราศรัย (นปช. เพื่อคนไทยปกป้องประชาธิปไตย) มีเหล่าคนเสื้อแดงหลายหมื่นคนทั้งในเขต กทม. และปริมณฑลตลอดจนคนเสื้อแดงจังหวัดต่างๆ จัดขบวนแรลลี่ขนมวลชนมาร่วมรับฟังการปราศรัยส่งผลให้การจราจรรอบเมืองทองธานีติดขัดเป็นอัมพาตทุกสาย การจัดชุมนุมครั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าแกนนำนปช.ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมแบบสุดซอย พร้อมใจกอดคอเข้าร่วมเวทีกันพร้อมหน้า ทั้งยังได้อานิสงส์ถ่ายทอดสดจากสถานีเอเชีย อัพเดทที่เคยตัดสัญญาณรายการทั้งหมดของ นปช.ออกไปโดยแกนนำตลอดจน ส.ส.พรรคเพื่อไทยอีกหลายคนที่ไม่เคยขึ้นเวที นปช.มาก่อนก็เข้าร่วมเต็มเวที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  11/11/2013

ติดต่อขอมอบตัวหมอนิ่มและแม่

รายงานข่าว  กล่าวว่า  หลังชุดสืบสวนนครบาลรับหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีแล้ว พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์  ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. ได้นำกำลังไปยังบ้านของหมอนิ่มที่หมู่บ้านสัมมากร ถ.รามคำแหง เขตมีนบุรี กทม. แต่ไม่เจอตัว กำลังอีกส่วนยังไปบ้านย่านรามอินทราอีกหลัง ปรากฏว่าไม่พบเมียสาวที่ตกเป็นผู้ต้องหาจ้างวานฆ่าสามีอดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติคนดังเช่นกัน ทราบจากคนใกล้ชิดว่า พญ.นิธิวดีได้ปรึกษานักการเมืองหญิงคนหนึ่งที่ให้ความเคารพนับถือเพื่อเป็นคนกลางประสานขอเข้ามอบตัวสู้คดีพร้อมนางสุรางค์  ดวงจินดา มารดาที่โดนกล่าวหาด้วยในวันที่ 11 พ.ย.นี้  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยนางปวีณาได้ประสานพนักงานสอบสวนสน.มีนบุรี ให้เดินทางไปรับมอบตัว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนจะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่นั้น ให้อยู่ในดุลพินิจของพนักงานสอบ สวนเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทนายอี๊ด ผู้จัดหามือปืน ได้ประสานขอเข้ามอบตัวกับพล.ต.ท. คำรณวิทย์ เช่นกัน แต่ยังไม่ระบุเวลาที่ชัดเจน  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ผู้แทนไทยแถลงสรุปคดี “พระวิหาร”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรุงเฮก  ประเทศเนเธอร์แลนด์ ว่า ช่วงเช้าวันที่ 10 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.อ.ยุทธศักดิ์  ศศิประภา รมช.กลาโหม พร้อมทีมงานที่เดินทางมาร่วมรับฟังการอ่านคำพิพากษาคดีตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารของศาลโลก ได้ร่วมรับประทานอาหารเช้าและหารือกันอย่างไม่เป็นทางการจากนั้นช่วงเที่ยงได้ซักซ้อมความพร้อมถ่ายทอดสัญญาณ เพื่อการประชุมวีดิโอลิงก์และถ่ายทอดสดมายังวอร์รูมในประเทศไทย และช่วงบ่าย คณะผู้แทนไทยได้หารือร่วมกับทีมทนายที่ปรึกษาชาวต่างชาติที่ทยอยเดินทางมาเพื่อร่วมรับฟังการอ่านคำพิพากษาของศาลโลกในวันที่ 11 พ.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  11/11/2013

18 น.ฮือศาลากลางทั่วปท. “สุเทพ” ปลุกฟังสัญญาณราชดำเนิน

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายต้านรัฐบาลเตรียมระดมมวลชน ใช้แผนแม่น้ำ 3 สาย ซึ่งยึดถนน 3 สายหลัก คือ ถนนสีลม อโศก อารีย์-พหลโยธิน ในการเดินทางผ่าน เพื่อรวมตัวกับเวทีราชดำเนิน ในวันที่ 11 พฤศจิกายน กลุ่มเหล่านี้เป็นประชาชนที่ยังไม่เข้าใจว่ารัฐบาลไม่หยิบยกร่างกฎหมายนิรโทษกรรมขึ้นมาแล้ว “จะขนคนจากภาคใต้กว่า 10 จังหวัด จังหวัดละ 500-1,000 คน มาเติมม็อบ ตั้งแต่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ตรัง พัทลุง กระบี่ ชุมพร ภูเก็ต และระนอง โดยมวลชนจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจะได้ค่าตอบแทนรายละ 1,000 บาท ขณะที่มวลชนจากต่างจังหวัดจะได้รายละ 2,000 บาท โดยกลุ่มทุนที่สนับสนุนเป็นกลุ่มทุนเครือข่ายเดิมที่เคยล้มรัฐบาลในปี 2549-2551″  การระดมมวลชนสอดคล้องกับกรณีที่ศาลโลกจะตัดสินคดีพื้นที่ทับซ้อนปราสาทพระวิหาร จึงกังวลว่าอาจเป็นการซ้ำเติมปัญหาต่อประเทศโดยเฉพาะฤดูการท่องเที่ยว ทำให้ประเทศขาดรายได้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  11/11/2013

ลุ้นระทึกคดีพระวิหารตัดสินวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra” มีเนื้อหาระบุว่า ไม่ว่าผลของคำตัดสินของศาลโลกจะออกมาเป็นเช่นไร ไทยและกัมพูชาจะต้องเจรจาหารือกัน เพื่อให้ได้ข้อยุติที่เป็นที่ยอมรับได้ของทั้งสองฝ่าย คำตัดสินของศาลโลกนั้นจะมีรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรัฐบาลและทีมทนายจะต้องพิจารณาศึกษาด้วยความรอบคอบ โดยต้องคำนึงถึงขั้นตอนตามกฎหมายตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและมีประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยเป็นที่ตั้ง โดยในช่วงค่ำหลังมีคำตัดสินรัฐบาลจะมีแถลงการณ์ถึงท่าทีของประเทศไทยซึ่งขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนรอรับฟัง ทั้งนี้ การที่ไทยและกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ย้ายบ้านหนีจากกันไม่ได้ ประเทศทั้งสองจึงต้องรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ตลอดจนส่งเสริมเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอาเซียน  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้านนายธีรัตถ์  รัตนเสวี   โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกำหนดการของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 11 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 16.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมด้วย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผบ.เหล่าทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า เป็นห้องจับตาสถานการณ์ ติดตามฟังการอ่านคำพิพากษา โดยทุกคนจะอยู่ร่วมฟังด้วยกันตั้งแต่เริ่มต้นไปจนสิ้นสุดการอ่านคำพิพากษา คาดว่าจะเสร็จสิ้นในเวลา 18.00 น. และเมื่อฟังจบนายกฯจะโทรศัพท์สายตรงพูดคุยกับนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ และนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต สถานเอกอัครทูตไทย ณ กรุงเฮก ในฐานะทีมต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร เพื่อสรุปแนวทางคำตัดสินของศาล จากนั้นมีกำหนดว่าในเวลา 19.30 น. นายกรัฐมนตรี จะแถลงข่าวถึงคำพิพากษาศาลโลก สดจากตึกสันติไมตรีหลังใน ทำเนียบรัฐบาลผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ระหว่างรอการแถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของนายกฯนั้น จะมีรายการพิเศษดำเนินรายการโดยโฆษกรัฐบาล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ และโฆษกกระทรวงกลาโหม พร้อมกับติดตามการรายงานสดบรรยากาศในพื้นที่อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  เมื่อนายกฯแถลงเสร็จสิ้น จะมีรายการพิเศษ โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ ร่วมดำเนินรายการ เพื่อพูดคุยถึงคำพิพากษาของศาลโลก จากนั้นเป็นการสัมภาษณ์สดนายสุรพงษ์ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม และนายวีรชัย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะแถลงสรุปผลอีกครั้งในเวลา 22.00 น.

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์วันที่ 11 พ.ย.ว่าเป็นวันสำคัญที่อยากให้คนไทยสามัคคีกัน ไม่ว่าคำตัดสินออกมาอย่างไรต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำเพื่อรักษาความเป็นไทย รักษาความสัมพันธ์อันดีกับกัมพูชาและรักษาอธิปไตยของไทย การต่อสู้คดี ทีมทนายรัฐบาลและประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมมาโดยตลอด หากจะมีสิ่งที่ทำให้เราต้องขาดเอกภาพ ขาดความสามัคคีในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศนั้น ตนว่าเราลดละก่อน สามัคคีกันก่อนเพื่อให้ประเทศชาติเดินต่อไปได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  11/11/2013

แดงพรึบครึ่งแสน – ลั่น “แหย่เสือหลับ”

ด้านนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เราหลับอยู่ดีๆ เพื่อปล่อยให้นายกฯ คนสวยของเราบริหารประเทศด้วยความราบรื่น แต่เพราะนายสุเทพแท้ๆ ที่มาแหย่เสือที่กำลังงีบและตื่นมาทันพอดี และเสือถ้าตื่นแล้วก็ยากจะหลับต่อไปอีก วันนี้เราจัดเวทีที่เมืองทองฯ ต่อไปจะเป็นขอนแก่น และจะเดินสายไปเรื่อยๆ จนกว่ารัฐบาลจะอยู่ครบ 4 ปี และนปช.จะอยู่ดูแลประชาธิปไตยต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าม็อบราชดำเนินไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะมาโค่นล้มรัฐบาล ถ้าไม่พอใจกฎหมาย นิรโทษกรรมรัฐบาลก็ถอนให้แล้วทั้ง 6 ฉบับ เหลืออีกฉบับเดียวก็ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  11/11/2013

แม่หมอนิ่มรับสารภาพบงการสั่งฆ่า “เอ็กซ์”

นางสุรางค์   ดวงจินดา   มารดา ของ พญ.นิธิวดี  ภู่เจริญยศ หรือ หมอนิ่ม  กล่าวยอมรับกับ “เดลินิวส์” ว่า ข่าวที่ปรากฏว่า ตัวเองเป็นคนจ้างวานหามือปืนมายิงนายจักรกฤษณ์นั้น เป็นเรื่องจิรง กระทำเพียงคนเดียว เนื่องจากที่ผ่านมา มีลูกสาวเพียงคนเดียว สามีก็เสียชีวิตไปนานแล้ว ตั้งแต่ลูกสาวคิดจะมีครอบครัวเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ก็เคยมาปรึกษา ซึ่งเตือนไปว่าให้เลือกคนดี แต่ลูกสาวรักนายจักรกฤษณ์มาก อดทนมาตลอด ตัวเองต้องทนเห็นลูกสาวถูกทุบตีและทำร้ายร่างกายมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย เคยพยายามห้ามปรามแม้แต่ขอร้อง ยังถูกลูกเขยเอาปืนมาข่มขู่ รวมทั้งยังดูถูกเหยียดหยามลูกสาวต่อหน้า แต่ลูกสาวก็ขอให้แม่อดทน และให้อภัยสามี เพราะคิดว่าสักวันจะกลับตัวได้  กระทั่งล่าสุดลูกสาวท้องลูกคนที่ 3 ทั้งๆที่สามีก็รู้ แต่ก็ยังทำให้ลูกสาวแท้งลูก ตลอดเวลาที่คบกันมีแต่เรื่องหึงหวง ทำร้ายร่างกายและจิตใจกระทั่งแท้งลูก เรื่องนี้ใครไม่มีลูกไม่มีทางรู้ หัวอกคนเป็นแม่ ตนเองคิดแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรเพื่อช่วยลูกสาวพ้นจากทุกข์ทรมานได้ เคยพูดไปหลายครั้ง แต่ลูกสาวก็ยังรักสามีมาก และคิดว่าจะกลับไปใช้ชีวิตด้วยกันใหม่ได้ ระหว่างที่สามีออกจากคุกและกลับมาง้อขอคืนดี ก็ยังมีเรื่องเกิดขึ้นมาอีกซ้ำซาก จนทำให้คิดได้ว่าสามีเขาคงไม่มีทางเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ จึงเป็นที่มาของการลงมือครั้งนี้

ส่วน พญ.นิธิวดี  ภู่เจริญยศ หรือ หมอนิ่ม   กล่าวว่า  เมื่อทราบเรื่อง ก็ได้คุยกับคุณแม่ และให้กำลังใจแม่ ซึ่งคนที่เสียไปแล้วก็เป็นสามีที่รัก ตอนนี้ก็มาทราบว่าแม่ของตนเป็นผู้กระทำอีก ก็ยิ่งเสียใจ แต่ก็รู้ว่าแม่รักตนเองมาก หากเป็นไปได้ ถ้าจะให้ติดคุกแทนแม่ก็ยอม โดยวันที่ 11 พ.ย.นี้ เวลา 11.00 น.ตนและคุณแม่ จะเดินทางเข้าพบ นางปวีณา หงสกุล  รมว.พม. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อกราบขอโทษ และขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือมาตลอด และในการนี้จะประสานเข้ามอบตัวกับตำรวจในโอกาสเดียวกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  11/11/2013    

เตือน “ค่าเงิน – หุ้น” ผันผวน

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง “เศรษฐกิจไทยภาคใต้ความผันผวน” ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจว่าจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เริ่มร้อนแรงขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อมั่นผู้บริโภคและนักลงทุนรวมไปถึงผลกระทบที่เกิดกับภาคการท่องเที่ยว หน้าที่ของ ธปท. คือดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งยอมรับว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ถือว่ามีส่วนเพิ่มความเสี่ยงดังนั้น ธปท.ต้องเตรียมมาตรการรองรับสถานการณ์โดยเครื่องมือหลักของธปท. คือ การดูแลสภาพคล่องในตลาดเงินรวมถึงดูแลความมั่นคงของระบบสถาบันการเงินให้มีความแข็งแกร่งและไม่ให้เกิดปัญหา

นางจันทวรรณ   สุจริตกุล  ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท.  กล่าวว่า  ทิศทางของค่าเงินในระยะต่อไป หากดูตามพื้นฐานแล้วหากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) ลง ก็คงทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจึงเป็นธรรมดาที่ค่าเงินสกุลอื่นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ รวมถึงค่าเงินบาทไทยอ่อนค่าลงไปด้วย จากความไม่แน่นอนเหล่านี้ จึงอยากเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องใช้ความระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการในประเทศไทย มีความสามารถและปรับตัวรับมือกับความผันผวนเหล่านี้ได้ดี รวมทั้ง ธปท. เองก็ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อคอยให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการได้เข้าใจถึงวิธีการใช้เครื่องมือต่างๆในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  11/11/2013

ระทึกวันดีเดย์

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ทางการเมือง ว่า  ในวันที่ 11 พ.ย.  เวลา 10.00 น. ที่ประชุมวุฒิสภาจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่ง น.ส.รสนา  โตสิตระกูล  สว.กทม. ยืนยันว่าสว.จะโหวตคว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้ จากนั้น พล.ต.จำลอง  ศรีเมือง  และนายสนธิ  ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะแถลงท่าทีการเคลื่อนไหวสอดคล้องกับกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณที่ประกาศเคลื่อนม็อบไป 3 จุด จากนั้นเวลา 16.00 น.ศาลโลกจะเริ่มตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การขับไล่รัฐบาลเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น ขณะเดียวกัน 4 ชุมนุมใน กทม. นัดกันเดินขบวนบนถนนไปรวมตัวกันที่เวทีราชดำเนินในช่วงบ่าย โดยได้เชิญชวนให้ประชาชนหยุดงานเข้าร่วม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  11/11/2013

เหยียบเบรกสินเชื่อ

ธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.)  รายงานยอดสินเชื่อคงค้างแยกตามประเภทธุรกิจของสถาบันการเงินทั้งระบบในไตรมาส 3 พบว่าสถาบันการเงินทั้งระบบปล่อยสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจทั้งสิ้น 12,004,288 ล้านบาท จากไตรมาสก่อนอยู่ที่ 12,013,990 บาท โดยยอดสินเชื่อภาคธุรกิจลดลง 9,702 ล้านบาท หรือลดลง 0.08%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  11/11/2013

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เรือเกาะล้านล่ม 230 ชีวิตจม – ดับ 6 หาย 30...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่19 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รับโอบามายิ่งใหญ่ในหลวงพระราชทานหนังสือ ตร.ยันมีจริงมือที่สามจ่อป่วนม็อบ โจรใต้ถล่มรถไฟตาย 3 บาดเจ็บ 14 มติชน “โอบามา”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว     ไทยรัฐ “เทือก” ขอมติม็อบไล่รัฐบาลย้ำต้องชนะเท่านั้น บอย – ปกรณ์เปิดใจร่ำไห้ขอโทษ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปมหักเซียนพระ1.7 ล้านดับเอ็กซ์ – จักรฤกษณ์ บึมปริศนาคลังแสงนปพ. 6 พ.ย.นัดชุมนุมใหญ่ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top