ความหมายของ “11/11″ หรือ “วันป๊อกกี้” (Pocky Day)

 

วันที่ 11 เดือน 11 สำหรับคนไทยอาจเป็นแค่วันธรรมดาวันหนึ่ง แต่ที่ญี่ปุ่นเรียกวันนี้ว่า “วันป๊อกกี้” หรือ Pocky Day ซึ่งสาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา เนื่องจาก เอซากิ กลิโค่ หรือที่คนไทยรู้จัก คือ กูลิโกะ บริษัทที่ผลิตป๊อกกี้และปริทซ์ ได้ตั้งวันป๊อกกี้ และปริทซ์ ขึ้นมาเมื่อ ปีเฮเซที่ 11 เดือน 11 วันที่ 11 หากนำวันและเดือนและปี มาเขียนเรียงติดกัน ก็จะได้เป็น 111111 เหมือนกับแท่งป๊อกกี้และปริทซ์ 6 แท่ง ซึ่งในโฆษณาของป๊อกกี้เอง ก็มีการโชว์แท่งป๊อกกี้ 4 แท่งในมือของพรีเซนเตอร์ด้วย


แต่ไม่เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ในประเทศเกาหลีก็มีขนมที่คล้ายๆ ป๊อกกี้ ชื่อว่า เปเปโร่ ผลิตโดยบริษัทลอตเต้ ซึ่งในวันที่ 11 เดือน 11 จะเรียกกันว่า “วันเปเปโร่” หรือ  Pepero Day เนื่องจากวันที่ “11/11″ จะหมายถึงขนมเปเปโร่ 4 แท่ง โดยในวันเปเปโร่ ที่เกาหลีใต้ จะคล้ายๆกับวันวาเลนไทน์ ที่คนหนุ่มสาวจะมีการแลกเปลี่ยนเปเปโร่กัน

โดยมีเรื่องเล่าว่า Pepero Day เกิดขึ้นเมื่อปี 1994 โดยที่กลุ่มนักเรียนหญิงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง แลกแท่งเปเปโร่ เพื่อเป็นคำอธิษฐานให้แต่ละคนตัวสูงแล้วก็มีรูปร่างผอมเพรียวเหมือนกับแท่งเปเปโร่

 

 

ข้อมูลจาก wikipedia glico

 

Related posts:

  1. กฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะขณะขับขี่ หรือ โดยสารอยู่บนรถทุกประเภท กฎหมายดีๆที่รอคอยการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องพิจารณาอยู่หลายเรื่องแต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่หลายๆคนอยากจะให้เกิดขึ้นมานานแล้ว นั่นก็คือ กฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะขณะขับขี่ หรือ โดยสารอยู่บนรถทุกประเภท ซึ่งในที่สุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนกฎหมายดังกล่าว เพื่อเป็นไปตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยให้มีผลบังคับใช้ถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา...
  2. ดเวย์ จอห์นสัน หรือ เดอะร็อค โพสต์ภาพการผ่าตัดประสบความสำเร็จ   ดเวย์ จอห์นสัน หรือ เดอะร็อค (Dwayne Johnson) โพสต์ภาพบอกแฟนคลับ การผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดี  ...
  3. จะเรียกว่า Gold Futures หรือ Gold Forward ดีกว่ากัน จะเรียกว่า Gold Futures หรือ Gold Forward ดีกว่ากัน ทุกวันนี้ตลาดการซื้อขายทองคำไม่ได้เพียงแต่มีการซื้อหรือขายเฉพาะทองคำรูปพรรณ หรือทองคำแท่งเหมือนแต่ก่อน ซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อทองคำอาจจะต้องแห่แหนกันไปถึง “เยาวราช”...
  4. ยิ่งกว่านิยาย อ้อม ผู้จัดการ หรือ กิ๊ก ของ เสก โลโซ ถูกฝรั่งฟ้องโดนหลอกแต่งงาน ไม่จบลงง่ายๆ สำหรับซีรีส์ที่ยืดยาวต่อยอดบานปลายของกรณีที่มีภาพหลุดของ เสกสรร ศุขพิมาย หรือ เสก-โลโซ ในท่วงท่าที่กำลังพี้ยาหลุดออกมาจากเฟซบุ๊ค โดยกานต์ ศุขพิมาย ซึ่งต่อมาเจ้าตัวสารภาพว่าเสพจริงจนต้นสังกัด...
  5. 3G หรือ 4G แบบไหนเร็วกว่ากัน? (PCWorld 17/04/12) ได้มีการทดสอบความเร็วคลื่นสัญญาณ 3G และ 4G ทั้งในและนอกสถานที่ สำหรับทั้ง AT&T, Sprint,...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top