ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข่าวหน้าหนึ่ง 5 พ.ย. 56

 

พาดหัวข่าว

 

 

ไทยรัฐ

“เทือก” ขอมติม็อบไล่รัฐบาลย้ำต้องชนะเท่านั้น

บอย – ปกรณ์เปิดใจร่ำไห้ขอโทษ

ก๊งเหล้า – เมายาบ้า

มติชน

ยุบสามเสน – ปักหลักยืดเยื้อราชดำเนิน

แนะ “ปู” ถกวุฒิปลดชนวนโกร่งจี้ถอย

วาระ 3 ฉลุยร่างแก้ “190” ปชป.ตีความ

ข่าวสด

โกร่งแนะ – ปูออกโรงเสนอวุฒิตีตก

ม็อบย้ายที่ปักหลักอนุสาวรีย์ปชต.

“บอย” ร่ำไห้ – ยอมรับ

เดลินิวส์               

ม็อบปิดราชดำเนินต้านนิรโทษ

บอยยอมรับเจ้าของภาพฉาว

ยายซดยาหมดอายุ

กรุงเทพธุรกิจ

ปชป.ปักหลักราชดำเนิน

จี้ตัดนิรโทษ “คอร์รัปชัน”

โพสต์ทูเดย์

เพื่อไทยลุยไฟ

คลังหวั่นม็อบกระทบเศรษฐกิจสั่งเร่งมือเบิกงบ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

วันมหาชน “โจรเมืองสะท้าน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

วัดใจอีก 3 วัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เมื่อประชาชนเป่านกหวีดเอง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ตกวิชาใช้ “อำนาจ”  วันที่ 05/11/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

อุทยานรับหนาว

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สังคมไทยฟ้องสังคมโลก นิรโทษคอร์รัปชันมีด้วยหรือ?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“เทือก” ขอมติม็อบไล่รัฐบาลย้ำต้องชนะเท่านั้น

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  แกนนำผู้ชุมนุมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กล่าวว่า การยุบเวทีปราศรัยที่สามเสนมาเป็นเวทีที่ถนนราชดำเนินแทน เพราะมวลชนคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมีมากขึ้น และจะต้องดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วเพื่อให้พี่น้องประชาชนจะได้กลับไปทำมาหากิน งานนี้รับรองว่าประชาชนต้องชนะเท่านั้น เมื่อถามว่า มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ร้องไห้  นายสุเทพ  กล่าวว่า  ก็สมควรร้องไห้เพราะทำในสิ่งที่ไม่ควร ไม่ถูกต้อง เมื่อถามย้ำว่าเป็นการยกระดับขับไล่รัฐบาลแล้วหรือไม่ นายสุเทพ  กล่าวว่า  ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/11/2013

บอย – ปกรณ์เปิดใจร่ำไห้ขอโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่อาคารมาลีนนท์ 1 พระเอกดัง บอย – ปกรณ์ วัย 29 ปี ควงคู่แม่ทิพย์ – งามทิพย์ ฉัตรบริรักษ์  มาร่วมชี้แจงถึงภาพดังกล่าว ซึ่งบอยมีสีหน้าเคร่งเครียดกล่าวยอมรรับว่าภาพที่ออกมาเป็นภาพตัวเองจริง ส่วนจะหลุดออกมาได้อย่างไรนั้นตนไม่ทราบ ก็รู้พร้อมข่าว และตั้งแต่เกิดเรื่องก็ไม่ได้คุยหรือติดต่อกับหญิงสาวภาพพร้อมทั้งไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับฝ่ายหญิง เพราะถือเป็นบุคคลที่ 3 อาจเสียหายได้ ทั้งนี้ พระเอกคนดังกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและร้องไห้ออกมา  โดยขอโทษทุกคนที่ไม่พูดความจริงตั้งแต่แรก  เพราะค่อนข้างห่วงความรู้สึกครอบครัวมาก และยอมรับว่าค่อนข้างสับสน ส่วนสภาพจิตใจตอนนี้ก็ยังรู้สึกไม่ดี ทำให้คุณแม่ทิพย์ กล่าวเสริมว่า ส่วนตัวมองว่าเมื่อทำผิดกล้ารับผิดก็สมเป็นชายชาตรี ก็เห็นด้วยที่เขามาปรึกษาและอยากมาพูด เราเห็นเขาไม่สบายใจเราก็ไม่สบายใจ ตนก็ไม่รู้จะช่วยอะไรเขาได้ เราเป็นแม่ลูกกันผิดพลาดอย่างไรเราก็ให้อภัยกันอยู่แล้ว ก็ปลอบเขาว่าไม่เป็นไรลูก คนเราผิดพลาดกันได้ ผิดก็กล้ารับนั่นคือลูกผู้ชาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/11/2013

ก๊งเหล้า – เมายาบ้า

พล.ต.ต.คัชชา  ธาตุศาสตร์  ผบก.ภ.จ.ชลบุรี  กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตัว นายสมาน  ขวัญเมือง  คนขับเรือแล้ว หลังจากถูกตำรวจกดดันอย่างหนักจนยอมติดต่อของเข้ามอบตัวในที่สุด เบื้องต้นจากการสอบสวนนายสมาน ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนขับเรือลำดังกล่าวจริง โดยก่อนเรือออกจากเกาะล้าน ได้ดื่มสุราก่อนออกเรือด้วย จากนั้นตำรวจได้นำตัวนายสมานไปตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ปรากฏว่า ฉี่มีสีม่วง คาดว่าน่าจะเสพยาบ้าร่วมด้วย จึงแจ้งข้อหาเพิ่มจากขับเรือโดยประมาท เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและข้อหาดื่มสุราเมาแล้วขับขี่ยานพาหนะ และเสพยาเสพติด (ยาบ้า)

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/11/2013   

แนะ “ปู” ถกวุฒิปลดชนวนโกร่งจี้ถอย

นายสุรชัย  เลี้ยงบุญเลิศชัย  รองประธานวุฒิสภาทำหน้าที่เป็นประธาน  กล่าวชี้แจงว่า  ต้องรอมติจากที่ประชุมวิปวุฒิสภาว่าจะบรรจุวาระดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมวุฒิสภาวันไหน คาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 11 พ.ย. และเชื่อว่าคงไม่พิจารณา 3 วาระรวด เพราะยังมีความเห็นต่างที่ค่อนข้างเยอะ คงต้องไปว่ากันในชั้นกรรมาธิการจึงเชื่อว่าวิปวุฒิสภาคงไม่ออกมาในรูปนั้น

นายวีรพงษ์  รามางกูร  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรมว.คลัง  กล่าวว่า รู้สึกเป็นกังวลกับสถานการณ์เผชิญหน้าทางการเมืองที่เกิดขึ้นขณะนี้ เพราะความไม่แน่นอนซึ่งมีแนวโน้มนำไปสู่ความรุนแรงทางการเมือง จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อภาวะเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าเพื่อไม่ให้เกิดการปะทะขัดแย้งหรือบานปลาย ควรจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแสดงท่าทีชัดเจนว่าพร้อมถอยหลังหนึ่งก้าว เพื่อหาทางเลือกทางออกให้กับสังคม (หนังสือพิมพ์มติชน)  กรณีนี้รัฐบาลสามารถแสดงบทบาทในฐานะผู้เข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ได้ ด้วยการโน้มน้าวให้วุฒิสภาไม่รับหลักการของร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อให้กฎหมายกลับลงมายังสภาผู้แทนราษฎรและรอเวลา 180 วัน ในระหว่างนั้นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลสามารถประกาศให้ชัดเจนได้ว่า จะไม่สนับสนุนร่างกฎหมายที่ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันฉบับนี้ โดยอาจจะขอให้กลับไปใช้ร่างเดิมที่นิรโทษกรรมเฉพาะประชาชน หรือหาทางออกอื่นซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทุกฝ่ายได้  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

วาระ 3 ฉลุยร่างแก้ “190” ปชป.ตีความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่รัฐสภา  นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  ประธานรัฐสภาทำหน้าที่ประธานการประชุมร่วมรัฐบาลนัดพิเศษเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 190 เป็นการพิจารณาลงคะแนนในวาระที่ 3 ทั้งนี้ ทันทีที่เปิดประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ลุกขึ้นโจมตีรัฐบาลที่พยายามผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในห้องประชุมยังวุ่นวายอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก ส.ส.ปชป.ยังส่งเสียงโห่แสดงความไม่พอใจเป็นระยะๆ ทั้งนี้ บรรยากาศในห้องประชุมทำท่าจะเกิดการโต้เถียงกันไม่จบ นายสมศักดิ์จึงตัดบทให้เริ่มดำเนินการลงมติด้วยวิธีขานชื่อทันที พร้อมกับตั้งคณะกรรมการนับคะแนนท่ามกลางการประท้วงของ ส.ส.ปชป. และกลุ่ม 40 ส.ว.  โดยเฉพาะคุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. พยายามประท้วงว่านายสมศักดิ์ดำเนินการผิดข้อบังคับ แต่นายสมศักดิ์ยังคงเดินหน้าไปลงมติต่อไป ระหว่างนั้นนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง ปชป. ตะโกนต่อว่า “ประธานสภาทาส” แต่ที่สุดการเดินหน้าลงมติยังคงดำเนินต่อไป และจากผลการนับคะแนนปรากฎว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 190 ด้วยคะแนน 381 ต่อ 165 งดออกเสียง 9 ถือเป็นคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งถือว่าที่ประชุมเห็นชอบและสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 12.30 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/11/2013   

ยายซดยาหมดอายุ

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายราย ที่ม.14 บ้านวังฉำฉา ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ว่า ได้รับแจกยาสามัญประจำบ้าน จากหน่วยงานแต่ปรากฏว่า ยาที่บรรจุมาใส่กล่องที่ได้รับแจก หมดอายุหลายรายการ โดยนายแสวง คงผ่อง อายุ 63 ปี ที่พักอาศัยอยู่กับภรรยา คือ นางรอน คงผ่อง อายุ 64 ปี กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านของตนประสบอุทกภัยอย่างหนัก ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ทำให้มีหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ พร้อมแจกถุงยังชีพ น้ำดื่ม รวมไปถึงยาสามัญประจำบ้าน ที่บรรจุมาในกล่องสีเขียว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/11/2013   

จี้ตัดนิรโทษ “คอร์รัปชัน”

นายอิสระ  ว่องกุศลกิจ  ประธานหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  หอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ สมาคมการค้าและหอการค้าต่างประเทศ คัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ในบางส่วน โดยเฉพาะในเรื่องของการนิรโทษกรรมความผิดที่เกี่ยวกับความผิดคอร์รัปชั่น ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติควรร่วมกันปรับปรุงร่างกฎหมายดังกล่าวให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ จะนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงอันจะส่งผลกระทบและซ้ำเติมสังคมและเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม จึงขอให้รัฐบาลและฝ่ายการเมืองที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการหาทางออกอย่างรอบคอบและใช้ผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศเป็นที่ตั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  05/11/2013

เพื่อไทยลุยไฟ

นายนพดล   ปัทมะ  ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ในฐานะคณะกรรมการยุทธศาสตร์ประชาสัมพันธ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  คณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ  ยืนยันให้พรรคเดินหน้าสนับสนุนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมต่อไป แต่จะไม่ประมาทจึงจะชี้แจงประชาชนให้เข้าใจควบคู่กันไปด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/11/2013

คลังหวั่นม็อบกระทบเศรษฐกิจสั่งเร่งมือเบิกงบ

นายกิตติรัตน์  ณ ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  กล่าวว่า  การชุมนุมทางการเมืองจะส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวของไทยในไตรมาส 4ของปี ซึ่งปกติจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพราะการชุมนุมการเมืองทำให้นักท่องเที่ยวไม่สะดวกที่จะเดินเข้ามาเที่ยวในเมืองไทย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีนักลงทุนสอบถามเรื่องผลกระทบของการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งได้ชี้แจงกับนักลงทุนว่าหากผู้ชุมนุมอยู่ในความเรียบร้อยเศรษฐกิจไตรมาส 4 ก็ไม่น่ากระทบมากและเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปี 2557 ก็น่าจะสามารถขยายตัวได้ตามที่วางไว้แน่นอน กระทรวงการคลังได้กำชับหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจให้เร่งการเบิกจ่ายกระตุ้นโดยงบประมาณไตรมาสแรกของปีงบ 2557 มีงบลงทุนเหลื่อมปี 1.46 แสนล้านบาทพร้อมที่จะเข้าสู่ระบบขณะเดียวกันในปีงบ 2557 วงเงิน 2.525 ล้านล้านบาท จะมีเงินเบิกจ่ายในแต่ละไตรมาสอีก 5-6 แสนล้านบาท ซึ่งมีเงินเบิกจ่ายในไตรมาสแรกถึงกว่า 7 แสนล้านบาทที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาส 4 ของปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจทุก 1.2 แสนล้านบาท จะทำให้เศรษฐกิจโตได้ 1%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/11/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เรือเกาะล้านล่ม 230 ชีวิตจม – ดับ 6 หาย 30...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตร.พบประเด็นใหม่เก็บ “เอ็กซ์” ขัดแย้ง – แก๊งยาไอซ์ ปชป.เตรียมเป่านกหวีดต้านนิรโทษ ยกไปทั้งเก้าอี้ “เหลิม”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายช่างอบจ.แค้นยิงกิ๊กเมียตายคาบันไดสนง. อ่าวพร้าวพินาศหาดขาวกลายเป็นดำ สั่งรพ.กรุงเทพจ่าย 10 ล. มติชน แฉเสียงนกกรงหัวจุกลั่นในคลิปมะกันยัน “อัลเคด้า”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มิตซูโอะ – ภรรยาผวาภัยมืดอดีตศิษย์ยังแค้น “เคท” ใกล้คลอดเสด็จเข้ารพ.แล้ว ถกนิรโทษวาระแรก มติชน “แก้รธน.”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปริมาณน้ำพุ่ง 107%ป่าสักล้นเตือนท้ายเขื่อนระวัง 1 ขวบดับสลดไส้ – ตับแตก เปิดศึกศาลรธน.พท.งัดม.157 ชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top