ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปมหักเซียนพระ1.7 ล้านดับเอ็กซ์ – จักรฤกษณ์

บึมปริศนาคลังแสงนปพ.

6 พ.ย.นัดชุมนุมใหญ่

มติชน

ปชป.นัดต้านกม.นิรโทษดีเดย์ 6 พ.ย. สมช.ห่วงจุดอ่อนรัฐบาล

รับมือตัดสินคดีพระวิหาร “ปู” ถกวันนี้ กองทัพ – บัวแก้ว – สมช.พรึบ

เอ็กซ์รู้ตัวมีคนจ้องฆ่า

ข่าวสด

ปล่อยเช่าพระเจ้าสัวปมสงสัยใบสั่งฆ่า “เอ็กซ์”

“ปู” ถกรับมือศาลโลกชี้คดีพระวิหาร

เริ่มวันนี้ยกรถ – ห้ามจอด 10 ถนนทั่วกรุง

เดลินิวส์               

มุ่งปมหักดิบพระเครื่องหมอยัวะ

โจรชิงทอง 2 ล้าน

ปชป.ปลุกประชาชนต้านนิรโทษดีเดย์ระดมพล 6 พ.ย.

กรุงเทพธุรกิจ

ผวากลุ่มป่วน “พระวิหาร”

“ทุนเคลื่อนย้าย” ป่วนศก.

โพสต์ทูเดย์

เช็คเด้งไม่หยุด

เซ็นทรัลทุ่มงบบุกนอก

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ไทยโพสต์”  ในวันที่ประเทศขาดสื่อ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เหมาเข่ง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

คนไทยดีกว่าอเมริกัน

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

พลิกวิกฤติเป็นโอกาส…ทบทวนยุทธศาสตร์จัดการน้ำทั้งระบบ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

หักมุม “นิรโทษ”  วันที่  21/10/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  21/10/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)   

หมามุ่ย

คอลัมน์ พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์) 

สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน  วันที่ 17/10/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ไม่ใช่แค่ ‘สุดซอย’ นี่คือปฏิบัติการ ‘ทะลุซอย’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปมหักเซียนพระ1.7 ล้านดับเอ็กซ์ – จักรฤกษณ์

พล.ต.อ.เอก  อังสนานนท์  รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า  พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร. มอบหมายให้มาควบคุมดูแลสั่งการ แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบให้ตำรวจแต่ละหน่วยเพื่อหาสาเหตุและติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี สำหรับประเด็นสั่งตายยังครอบคลุม 4 ประเด็นที่ตั้งไว้ตั้งแต่วันเกิดเหตุ คือความขัดแย้งในครอบครัว ความขัดแย้งในธุรกิจพระเครื่อง ความขัดแย้งในสมาคมยิงปืน และปัญหาชู้สาว

รายงานข่าว กล่าวว่า  จากการซักถามพยานใกล้ชิดโดยเฉพาะนายมานพ  พ่อของเอ็กซ์ – จักรกฤษณ์  ให้การว่า  ล่าสุดเมื่อ 2 – 3 อาทิตย์ ลูกชายมาคุยว่ามีปัญหากับเซียนพระรายหนึ่งที่เอ็กซ์ขายพระไปแล้วขอคือรวมทั้งเงินอีก 1.7 ล้านบาท แต่มาเกิดปัญหาภายหลัง เมื่อผู้ซื้ออ้างว่า พระองค์ดังกล่าวมีตำหนิรูปพรรณไม่ตรงตามมาตรฐาน แต่เอ็กซ์ไม่คืนเงินให้ ทำให้มีปัญหาทะเลาะวิวาทกับผู้รับซื้อ ถึงขั้นข่มขู่เอาชีวิต จนในที่สุดนายจักรกฤษณ์ต้องหลบหนีไปกบดานที่บ้านนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่งในพื้นที่จ.นครปฐม นานหลายสัปดาห์ ประกอบกับก่อนหน้ามีผู้นำผู้ตายเข้าไปรู้จักกับนายพลคนหนึ่งของ บช.น. มีการพูดคุยถึงเรื่องพระเครื่องที่ซื้อขายกันบางเรื่อง ชุดสืบสวนเลยพุ่งเป้าให้น้ำหนักประเด็นสังหารมาที่ประเด็นการซื้อขายพระเครื่องซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งของเอ็กซ์มากกว่าประเด็นอื่น  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ) ชุดสืบสวนกำลังเร่งสรุปข้อมูลการสอบปากคำเบื้องต้น ยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด แต่จากการตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า จะให้น้ำหนักเน้นไปที่เรื่องเกี่ยวกับการซื้อขายพระเครื่อง ส่วนประเด็นความขัดแย้งของภรรยานั้น ช่วงหลังที่ผ่านมาเริ่มจะมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นแล้ว ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ตายสนิทสนมกับวงการพระเครื่องกลุ่มใด แต่มีผู้เกี่ยวข้องกับผู้ตาย 2 ราย คืออาจารย์สอนดูพระอยู่แถว จ.สมุทร สงคราม ส่วนอีกหนึ่งคนเป็นคนใกล้ชิดที่จะวิ่งซื้อขายพระเครื่องให้ พบรายละเอียดว่าปัญหาขายพระเครื่องให้คนกลุ่มหนึ่งในราคา 1.8 ล้านบาท ทั้งนี้ ชุดสืบสวนจะเร่งประสานติดต่อเพื่อเชิญตัวมาเข้าให้ปากคำแล้ว  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

นายโอกาส  เรืองปัญญาวุฒิ  นักแม่นปืนรุ่นพี่ทีมชาติไทยที่สนิทสนมกับนายจักรกฤษณ์ค่อนข้างมาก กล่าวว่า  รู้สึกใจหายที่น้องจากไปในสภาพเช่นนี้  นักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงกับประเทศอย่างนายจักรกฤษณ์ไม่ควรมาจบชีวิตแบบนี้ หลังจากนายจักรกฤษณ์ออกจากคุกเคยเปรยให้ฟังว่า มีคนคิดที่จะฆ่าเขา นายจักรกฤษณ์อยู่ในสภาพที่หวาดกลัว เพื่อนฝูงที่สนิทกันก็พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทาง เสียใจและเสียดาในฝีมือของเขา ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนเสียชีวิตยังจับมือกันตกลงกันว่า ในปีหน้าในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จะกลับมาเล่นเพื่อทีมชาติพร้อมกับอีกครั้ง  (หนังสือพิมพ์มติชน)

บึมปริศนาคลังแสงนปพ.

พล.ต.ต.กมลสันติ  กลั่นบุศย์  ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี  กล่าวว่า  สาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด  ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พงษกร  อุปพงษ์  ผกก.ทำหน้าที่หัวหน้าพนักงานสอบสวน เร่งตรวจสอบว่าขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.ที่เข้าเวรประจำอาคาร และเจ้าหน้าที่ดูแลคลังอาวุธ อยู่เฝ้าประจำหรือไม่ และจะตรวจสอบว่ามีอาวุธและวัตถุระเบิดชนิดใดบ้างที่นำมาเก็บไว้ถูกไฟไหม้เสียหาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  21/10/2013

6 พ.ย.นัดชุมนุมใหญ่

นายนิพิฏฐ์   อินทรสมบัติ  ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า  การชุมนุมคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรมคาดว่าจะมีขึ้นประมาณวันที่ 6 พ.ย. เป็นวันที่คาดว่ารัฐบาลจะนำกฎหมายนี้เข้าพิจารณาในวาระที่ 3 (เว้นแต่รัฐบาลกลัวและเลื่อนออกไป) ในชั้นนี้ขอให้เตรียมความพร้อมไว้ในวันที่ 6 พ.ย.เป็นเกณฑ์ ใครต้องการรักษาความถูกต้อง หรือ ต้องการรักษาหลักนิติรัฐของประเทศไว้  ให้ประสานงานกับ ส.ส.ในพื้นที่ หรือแกนนำได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และคิดว่าคงไม่ได้รับการต่อต้านจากคนเสื้อแดง เพราะแดงปัญญาชนและญาติของผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตก็เตรียมจะแถลงคัดค้านกฎหมายฉบับนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  21/10/2013

ปชป.นัดต้านกม.นิรโทษดีเดย์ 6 พ.ย. สมช.ห่วงจุดอ่อนรัฐบาล

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวถึงกรณี กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯจะนำร่างนิรโทษฯเข้าสู่การพิจารณาของสภาในวาระที่ 2 ว่า “หากประเมินสถานการณ์แล้ว พ.ร.บ.ความมั่นคงฯไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ก็ยังมีกฎหมายพิเศษอีกฉบับคือ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการ ในสถานการณ์ฉุกเฉินไว้รองรับ” ส.ส.ของรัฐบาลจะต้องชี้แจงและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจให้ได้ ถึงแม้ว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะออกมาปฏิเสธว่าการลงมติในวาระที่ 2 อาจจะยึดตามหลักการเดิมที่นายวรชัยเสนอ แต่ฝ่ายค้านคงจะมีวิธีที่จะโจมตีว่าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้จะนิรโทษกรรให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวมีผลกระทบต่อรัฐบาล ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่ชอบรัฐบาล จะใช้เรื่องต่างๆโจมตีรัฐบาลได้ไม่ง่ายนัก แต่เรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมถือว่าเป็นจุดอ่อน    (หนังสือพิมพ์มติชน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวกรณีคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมฯ มีมติปรับแก้เนื้อหาโดยให้นิรโทษกรรมทุกคนทุกฝ่ายแบบสุดซอยนั้นมีรัฐมนตรีบางคนไม่สบายใจ แม้เรื่องดังกล่าวจะยังไม่ใช่ข้อยุติ ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาอีก แต่จากกรณีดังกล่าวเกรงว่าจะทำให้เกิดศึกหลายด้านกับรัฐบาล อีกทั้งอาจเป็นชนวนทำให้เกิดกลุ่มชุมนุมต่อต้านรัฐบาลขึ้นมาอีก (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

รับมือตัดสินคดีพระวิหาร “ปู” ถกวันนี้ กองทัพ – บัวแก้ว – สมช.พรึบ

พล.ท.ภราดร   พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวถึงกรณี  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  เรียกประชุมกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานความมั่นคงในวันที่ 21 ต.ค.นี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับผลตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลก คดีปราสาทพระวิหาร ในวันที่ 11 พ.ย.ว่า เป็นการประชุมเพื่อหากลไกในการแสวงหาทางออกจากผลการตัดสินของศาลโลก กระทรวงการต่างประเทศได้เสนอกลไกในการหาทางออกด้วยการตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างไทย –กัมพูชา ส่วนหน่วยงานด้านความมั่นคง  อาทิ ฝ่ายกองทัพ ก็คงจะมีการหารือเพื่อตั้งเป็นกลไกในส่วนของกองทัพ และหน่วยงานความมั่นคงต่างๆต่อไป โดยในรายละเอียดคงต้งมีการหารือและสรุปอีกครั้งในวันประชุม

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปประเทศเอธิโอเปีย ระหว่างวันที่ 10 – 12 พ.ย. ตรงกับวันที่ศาลโลกจะมีคำตัดสินในคดีปราสาทพระวิหารระหว่างไทยกับกัมพูชาในวันที่ 11 พ.ย. ว่า ยังไม่ทราบถึงการเดินทางดังกล่าว และไม่รู้ว่าไปทำอะไร ควรจะต้องอธิบายว่าการเดินทางดังกล่าวสำคัญอย่างไร การตัดสินของศาลโลกมีความสำคัญกับประเทศไทยมาก ก็หวังว่าศาลจะตัดสินไม่ให้เกิดปัญหา ไม่เกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ของศาล  เพราะกระบวนการทั้งหมดมีไว้เพื่อลดหรือยุติความขัดแย้ง เรื่องนี้เป็นผลประโยชน์สำคัญของชาติ รัฐบาลต้องเตรียมความพร้อม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  21/10/2013

เริ่มวันนี้ยกรถ – ห้ามจอด 10 ถนนทั่วกรุง

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. รับผิดชอบงานด้านจราจร กล่าวถึงนโยบายปฏิบัติบังคับใช้กฎหมายจราจรเคร่งครัดเด็ดขาด โดยเฉพาะการยกรถแทนการล็อกล้อตามแผนพัฒนาแก้ไขปัญหาจราจร กทม. ก่อนลงมือปฏิบัติจริงบนถนน 10 เส้นทางสายหลัก ในวันจันทร์ที่ 21 ต.ค. 2556 ว่า เรื่องยกรถแทนการล็อกล้อนั้นกำหนดระยะเวลาการทำงานเป็น 3 ระยะ  ระยะที่ 1 วันที่ 9-11 ต.ค. เป็นขั้นตอนเตรียมความพร้อมทั้งคนและอุปกรณ์ ระยะที่ 2 วันที่ 16-20 ต.ค. เป็นการประชาสัมพันธ์และเตือนประชาชน โดยวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมาทางพล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วยผบ.ตร. ร่วมเป็นสักขีพยานการสาธิตยกรถที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ร่วมกับผกก. 32 สน. และผอ.เขต 19 เขต ใช้เวลายกรถที่กีดขวางการจราจรเพียง 2 นาทีเท่านั้น ระยะที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.เป็นต้นไป จะเริ่มจับจริง ขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมได้รับความร่วมมือกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มีรถยกเข้าร่วมกว่า 250 คัน ขณะที่ตำรวจจราจรก็พร้อม คิดว่าทุกอย่างพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ “การยกรถในวันที่ 21 ต.ค.เริ่มตั้งแต่ ช่วงเช้าและให้รายงานผลดำเนินการเวลา 18.00 น.ของทุกวัน จากนั้นทุกๆ 10 วัน จะประเมินผลว่าภายหลังจากใช้มาตรการยกรถที่กีดขวางในเส้นทางที่ประกาศไว้ การจราจรในเส้นนั้นๆ ดีขึ้นหรือไม่ หากดีขึ้น 10-20 เปอร์เซ็นต์ถือว่าประสบผลสำเร็จ นอกจากนี้ถือว่าการบังคับใช้กฎหมายจราจรและการแก้นิสัยความประพฤติของผู้ขับรถกีดขวางน่าจะดีขึ้น เพราะตำรวจดำเนินการจริงจังเพื่อให้กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ อีกส่วนคือเรื่องอุบัติเหตุ เชื่อว่าจะลดน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งนอกเหนือจากทั้ง 10 เส้นทางนี้ ในต้นเดือนพ.ย.จะเพิ่มอีก 56 เส้นทางจาก 56 สน. โดยให้แต่ละสน.สำรวจและรายงานมาแล้ว”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  21/10/2013

โจรชิงทอง 2 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ร.ต.ท.ชิดณรงค์ กลางประพันธ์ พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย รับแจ้งคนร้ายเป็นชาย 2 คน ใช้อาวุธปืนบุกจี้ชิงทรัพย์ร้านทองโต๊ะกัง เลขที่ 2539 ตั้งอยู่ภายในห้างบิ๊กซี ชั้น 1 เอ สาขาลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว แขวงและเขตวังทองหลาง รีบไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ธนวัตร วัฒนกุล ผกก. พ.ต.ต.นเรนทร์ เครื่องสนุก สว.สส. และ กองพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุ พบพนักงานภายในร้าน ยืนจับกลุ่มกันอยู่ ท่าทีตกใจสุดขีด ขณะที่บริเวณตู้โชว์ทองด้านหลังเคาท์เตอร์ พบร่องรอยคนร้าย เปิดตู้กระจก แล้วกวาดสร้อยทองรูปพรรณไปกว่า 100 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และห่างจากนอกร้านไปเล็กน้อยพบซองใส่อาวุธปืนตกอยู่  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิด หาเบาะแสคนร้าย โดยเชื่อว่าก่อนคนร้ายลงมือ น่าจะมาดูลาดเลาล่วงหน้า เพราะใช้เวลาลงมือรวดเร็วมาก โดยเข้ามาถึงแล้วพุ่งตรงไปยังตู้โชว์ที่ใส่ทองมูลค่าสูงกว่าตู้อื่นๆ และช่วงเวลาที่ก่อเหตุทราบว่าเป็นเวลาที่รปภ.ห้างจะเข้าไปรับเงินเดือนที่สำนักงาน ทำให้เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นคนในห้างหรือคนในมีส่วนรู้เห็นกับการก่อเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามหาเบาะแสต่อไป พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้ทำการเก็บร่องรอยลายนิ้วมือแฝงคนร้าย เพื่อใช้เป็นเบาะแสในการจับกุมตัวมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  21/10/2013

ผวากลุ่มป่วน “พระวิหาร”

พล.อ.เอกชัย  ศรีวิลาศ  ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล  สถาบันพระปกเกล้า อดีตนายทหาร ตท.10 ซึ่งเคยปฏิวัติหน้าที่ตามแนวชายแดนด้านเขาพระวิหารช่วงที่ยังรับราชการ กล่าวถึงกระแสข่าวมือที่สามหรือภัยแทรกซ้อนที่อาจสร้างสถานการณ์จุดชนวนความขัดแย้งหลังศาลโลกตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร ว่า มีความเป็นไปได้ และเป็นประเด็นที่น่าจับตา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่  21/10/2013

 “ทุนเคลื่อนย้าย” ป่วนศก.

นายศรพล  ตุลยะเสถียร  ผู้อำนวยการส่วนการวิเคราะห์เสถียรภาพเศรษฐกิจ สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจ สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า  ความผันผวนจากการเคลื่อนย้านเงินทุนที่อาจจะไหลเข้าหรืออกจากประเทศ จากกรณีปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเบ็ดเสร็จในสหรัฐอเมริกา ทั้งการขยายเพดานหนี้ และกรณีงบประมาณที่ยังไม่ผ่านรัฐสภา รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจภายในที่การว่างงานยังอยู่ในระดับสูงและการลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) จะเป็นความเสี่ยงที่เข้ามากระทบต่อระบบเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่  21/10/2013

เช็คเด้งไม่หยุด

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  รายงานยอดการใช้เช็คทั้งระบบ ล่าสุด ณ สิ้นเดือน ก.ย.ปีนี้ พบว่า  มีปริมาณการใช้เช็คทั้งสิ้น 6.32 ล้านฉบับ แต่เป็นเช็คคืนที่ไม่มีเงิน 6.87 หมื่นฉบับ คิดเป็นมูลค่าเช็คเด้งรวม 1 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 2,630 ล้านบาท หรือ 35.64% เมื่อเทียบกับเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวจาก ธปท. กล่าวว่า เช็คเด้งที่เพิ่มขึ้นอาจจะเกิดจากภาวะเศรษฐกิจชะลอ  ส่งผลให้การค้าขายไม่คล่องเหมือนเดิม ส่งผลให้เงินหมุนเวียนอาจจะขาดมือชั่วคราว แต่ก็ยังไม่น่าห่วง เพราะเช็คเด้งโดยรวมเทียบกับสัดส่วนเช็คเรียกเก็บทั้งหมดยังอยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงกับช่วงที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่  21/10/2013

เซ็นทรัลทุ่มงบบุกนอก

นายสุทธิธรรม  จิราธิวัฒน์  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า  แนวทางการดำเนินธุรกิจนับจากนี้ บริษัทมีแผนที่จะใช้งบปีละระดับหลักหมื่นล้านบาท เพื่อใช้ซื้อกิจาการและเข้าถือหุ้นห้างค้าปลีกในต่างประเทศ เนื่องจากเห็นว่าอีก 3 – 5 ปี การขยายห้างค้าปลีกในเครือครอบคลุมทั้งประเทศไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่  21/10/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.จัดทัพเลือกตั้ง “โอ๊ค” ลง “แจ๊ด” เสียบปทุมฯ ร้องปวีณา – ลูกถูกฆ่า...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เมียคลั่งยาฆ่าผัวตัดหัวขาดโยนทิ้งลงคลอง พท.แซด “เฉลิม” คั่วมท.1 เตือนกรุงอ่วมหนักใกล้ศูนย์กลาง “แกมี” มติชน “แกมี”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บอลไทยเดือดยิงเจ็บอีกผู้ตัดสินคนดัง ปรับครม.ส่อหมัน “บ้านสร้าง” ท่วมถึงคอ มติชน ชี้ชะตาพรบ.งบ 57 วันนี้ศาลตัดสินวราเทพเชื่อมีทางออก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top