กินรับหน้าหนาว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

ชาวเอสกิโมที่อยู่ในแดนน้ำแข็งทุกฤดูนั้นไม่เคยป่วยด้วยโรคขาดสารอาหารจนเสียชีวิต ทั้งที่พวกเขาไม่สามารถหาอาหารรับประทานได้ครบ 5 หมู่อย่างแน่นอน

ผักผลไม้ที่ไหนจะปลูกขึ้นบนก้อนน้ำแข็ง

แต่นั่นเป็นเพราะเขารู้จัก “จัดการ” กับอาหารที่มีอยู่อย่างชาญฉลาดจนทำให้อาหารที่มีแต่เนื้อสัตว์นั้นกลายเป็นวิตามินเติมเต็มขึ้นมาได้

เมืองไทยของเราโชคดีหลายชั้นที่มีอากาศดีเหมาะสมที่พืชกินได้จะงอกงามหลายชนิด ทำให้เราไม่เคยขาดสารอาหารกันไม่ว่าจะฤดูกาลไหน

ในหน้าหนาวที่กำลังจะเข้ามาเยือนนี้ แม้ว่าบ้านเมืองเราจะมีความหนาวน้อยกว่าขั้วโลกอย่างเทียบไม่ติด แต่ชีวิตคนเราที่อยู่กับความร้อนมาจนชินก็อาจปรับไม่ทันและทำให้ป่วยได้ โดยภัยสุขภาพที่มากับหน้าหนาวนี้มีผลกระทบต่ออวัยวะหลักๆคือ

- ผิวหนัง

- ทางเดินหายใจ

- สายตา

- ทางเดินอาหาร

อย่างผิวหนังก็ทำให้แห้งแตกเป็นอันตรายกับอวัยวะข้างในถ้ามีเชื้อโรคแทรกผ่านเข้าไป ส่วนทางเดินหายใจก็ทำให้เป็นหวัด ภูมิแพ้กำเริบ ส่วนสายตามีผลมากตรงที่แสงแดดจ้าและอากาศเย็นทำให้ตาแห้งร่วมกับจอตาและวุ้นในลูกตาเสื่อมได้ และสุดท้ายทางเดินอาหารก็ต้องระวังเพราะหน้าหนาวมีไวรัสที่หนีหนาวมาอยู่กับอาหารมากทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

ดังนั้นการกินให้ปลอดจากภัยหน้าหนาวจึงช่วยได้มากหากเรามีเทคนิคกินตามสไตล์อายุรวัฒน์ ซึ่งจะขอแบ่งการกินตามระบบของร่างกายที่ไวต่อหน้าหนาวดังต่อไปนี้ครับ

กิน 4 อย่างสร้างเกราะกันภัยหนาว

1. กินกันแดด

- มะเขือเทศ ได้น้ำแอนตี้ออกซิแดนท์กันอนุมูลอิสระจากแสงแดดทำลายน้ำใต้ผิว

- ฟักข้าว ได้ไลโคปีนเข้มข้นกับวิตามินซีเป็นเกราะกันยูวี

- บร็อคโคลี่ ได้สารป้องกันสายตาเสียและวุ้นตาเสื่อม คือลูทีนและซีแซนทิน

2. กินกันหวัด

- ฝรั่งสดและเสาวรส เพื่อให้ได้วิตามินซีเข้มข้นและสดพอที่จะเสริมคอลลาเจนเส้นเลือด

- ปลาทูและซีฟู้ด เพื่อให้ได้ “ซิงค์” คือสังกะสีไปช่วยเสริมภูมิทหารคุ้มกันร่างกาย

- น้ำขิง เป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการอักเสบและฆ่าเชื้อในคอเสมือนยาแก้หวัดจากธรรมชาติ

3. กินกันท้องเสีย

- กะเพราและโหระพา ในใบกะเพราและโหระพามีน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้และทำให้ลำไส้บีบตัวดี

- หัวหอมและต้นหอม มีส่วนของเส้นใยอาหารที่ทำงานได้ดีในลำไส้ เป็นใยอาหารชนิด “อินนูลิน” ที่ช่วยบำรุงจุลินทรีย์ดีในทางเดินอาหาร

- กล้วยน้ำว้าห่าม มีสาร “แทนนิน” ช่วยระงับอาการท้องเสียและทำให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติ มีวิตามินบีกับโพแทสเซียมช่วยบำรุงแร่ธาตุที่เสียไป ส่วนแมกนีเซียมช่วยการบีบตัวของลำไส้

4. กินกันผิวแห้ง

- น้ำใบบัวบก มีสารช่วยต้านการอักเสบที่ผิว ทำงานเสริมกับคอลลาเจน ช่วยให้แผลสดและรอยแผลเป็นสมานได้ดีขึ้น

- งาดำและน้ำมันมะพร้าว เพื่อให้ได้วิตามินอีช่วยผิวชุ่มชื้น ป้องกันการแห้งแตกเป็นรอยยับ

- น้ำมันปลา ลดการอักเสบทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มาทำร้ายผิว

นอกจากอาหารสดที่จะช่วยให้ท่านรับมือกับภัยสุขภาพหน้าหนาวทั้ง 4 ประการใหญ่ได้แล้ว อาหารเสริมก็ยังมีส่วนช่วยได้มากครับ โดยวิตามินที่ขอฝากเป็นทางเลือกไว้ได้แก่ วิตามินซี,สังกะสี,โคคิวเท็นและกรดอะมิโน BCAA ที่จะช่วยสร้างคอลลาเจนไว้รับมือกับลมหนาวได้ดีขึ้น

จะได้ไม่ต้องป่วยจนหนาวใจ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  2. เรื่อง “หมุนๆ” กับความวุ่นที่เกี่ยวกับสุขภาพ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช บ้านหมุนติ้วลุกไม่ขึ้น  เวียนหัว คลื่นไส้   ใจโหวงๆ รู้สึกโคลงเคลง… อาการที่ว่าเป็นอาการยอดฮิตที่ทำให้หลายท่านรู้สึกรำคาญ  เกิดอาการมึนๆไม่สบาย         ขอเรียกรวมๆว่า “โรคมึน” เป็นโรคที่น่าเห็นใจทั้งคนที่ป่วยเองและญาติที่ดูแลครับ ...
  3. 8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ...
  4. ธรรมชาติสังหาร โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   อาชีพพิธีกรกับการเป็นสื่อเขียนหนังสือทำให้ได้พบกับผู้คนมากในแต่ละวัน ​ซึ่งเป็นประสบการณ์สำคัญที่ทำให้ได้เอามาเล่าให้ท่านผู้อ่านที่รักฟัง  ผมจึงรักในงานที่ทำมาตลอดครับ  เพราะลำพังการเป็นหมอถ้าได้คุยกับคนไข้บ่อยๆเราก็ได้ความรู้จากคนไข้อยู่แล้ว  และยิ่งมาทำรายการโทรทัศน์ด้วยก็ยิ่งได้จากแขกรับเชิญ เมื่อวันก่อนผมได้ไปบรรยายที่คณะคหกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ซึ่งท่านคณบดีได้กรุณาอยู่ร่วมฟังอยู่ด้วย  ผมได้ความรู้จากบรรดาคณาจารย์และผู้ฟังที่เป็นนิสิตมากมายเลยครับ  งานบรรยายจึงเป็นอีกมิติหนึ่งที่ผมรู้สึกสนุกทุกครั้งที่มีผู้โทรมาเชิญ มีความสุขทุกครั้งที่เจอผู้ฟังครับ...
  5. ลาสซัปเปอร์เอฟเฟ็ก เรื่องไม่เล็กกับ “อาหารมื้อสุดท้าย” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช “ระหว่างอาหารมื้อนั้น พระเยซูทรงหยิบขนมปังมา และเมื่อถวายสาธุการแล้ว ทรงหักส่งให้แก่เหล่าสาวกตรัสว่า จงรับกินเถิด นี่เป็นกายของเรา “แล้วพระองค์จึงทรงหยิบถ้วยโมทนาพระคุณและส่งให้เขา ตรัสว่า จงรับไปดื่มทุกคนเถิด  ด้วยว่านี่เป็นโลหิตของเราอันเป็นโลหิตแห่งพันธสัญญา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top