ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่10 ตุลาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

งัดกม.มั่นคงคุมม็อบกปท.ปิดล้อมทำเนียบ

พระพะยอมฉะยับหนังสือมิตซูโอะ

บึมเอทีเอ็ม 34 แห่ง

มติชน

สั่งใช้กม.มั่นคง 10 วันเบรกม็อบคุม 3 เขตหวั่นบุกสภา

ใต้เดือดวันตั้งบีอาร์เอ็นครู – ทพ.ดับ 3

ป้องนิคมอุตฯแปดริ้วปิดคลอง

ข่าวสด

แก้รธน. – รอดอีกปม ปชป.ปริจ้อนแจงพรรคใหม่

คุมทำเนียบครม.ใช้กม.มั่นคง 10 วัน

บขส.ดีเดย์ – ติด “เบลต์” ผู้โดยสารทุกที่นั่ง

เดลินิวส์               

ประกาศพรบ.มั่นคงต้านม็อบผวาปิดล้อมทำเนียบ

ท่วมหนักปิด 2 รง.ยักษ์

ชัชชาติโผล่ยันรถเก่าซิ่งต่อได้

กรุงเทพธุรกิจ

พ.ร.บ.มั่นคงคุมม็อบ 3 เขต

ระดมผันน้ำป้อง “อมตะ”

โพสต์ทูเดย์

ปูยกรถไฟให้จีน

ตั้งวงถกคุมค้าทอง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“ปรีชา – ชัย” ชายชาติทหารของวันนี้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ยังเอาดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

โลกของคนรุ่นใหม่เลือกที่จะมีความสุข

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

การล้มรัฐบาล  วันที่  10/10/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

กินเจให้ได้ประโยชน์

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

หลี่เค่อเฉียง : อาคันตุกะ สำคัญจากจีนถึงพรุ่งนี้

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

งัดกม.มั่นคงคุมม็อบกปท.ปิดล้อมทำเนียบ

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวถึงผลภายหลังการประชุม ครม.ชุดเล็ก ว่า  ผลการประชุมเห็นสมควรให้มีการประกาศพื้นที่การรักษาความสงบภายใน ตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ตามที่ สตช.เสนอ เป็นไปตามที่ฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ข่าวประเมินสถานการณ์โดยพื้นที่ที่จะประกาศทั้งหมด 3 เขต 8 แขวง  โดยประกาศใช้ระหว่างวันที่ 9 – 18 ต.ค. ทั้งนี้ หากสถานการณ์คลี่คลายกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก็สามารถยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคงก่อนได้ทันที  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ประธานวิปฝ่ายค้าน  กล่าวว่า  การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงของรัฐบาลต้องมีเหตุผลเพียงพอ เหตุผลเที่ยวนี้ประกาศเหมือนรักษาหน้านายกฯกลัวว่านายกรัฐมนตรีจีนมาเยือนไทยแล้วจะเห็นม็อบต่อต้านรัฐบาลอยู่ที่หน้าทำเนียบ เหตุผลเท่านี้ไม่เพียงพอเพราะผู้ชุมนุมไม่ได้ทำอะไรผิด มาชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญรองรับไว้เป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพหรือไม่ อย่าคิดว่านายกฯจีนจะไม่ทราบ เมื่อถามว่า มีกระแสว่า ปชป.จะขนคนเข้ามาชุมนุมรัฐบาลจึงต้องเร่งประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง  นายจุรินทร์  กล่าวว่า  พรรคเพื่อไทยพยายามเชื่อมโยงว่ากลุ่มที่ชุมนุมอยู่มี ปชป.หนุนหลังนั้น การปัดสวะที่ง่ายที่สุดก็คือโยนให้ ปชป. แต่ไม่ได้หันกลับไปมองตัวรัฐบาลเองว่าพฤติกรรมในการบริหารราชการแผ่นดินจนคนออกมาชุมนุมเป็นอย่างไร

นายไพบูลย์  นิติตะวัน  ส.ว.สรรหา  กล่าวว่า  กลุ่ม 40 สว. เรียกร้องไปยังคณะรัฐมนตรีชุดเล็กที่มี พล.ต.อ.ประชาเป็นประธาน อย่ามีมติประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ในพื้นที่การชุมนุมของ กปท. บริเวณทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 63 กำหนด ดังนั้น เมื่อ ครม.ชุดเล็กมีมติใช้ พ.ร.บ.มั่นคงจะถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวทันที ตนและคณะเตรียมที่จะยื่นเอาผิดครม.ชุดดังกล่าวกับศาลรัฐธรรมนูญ (หนังสือพิมพ์มติชน)

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  ในการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โทรศัพท์จากต่างประเทศมาติดตามสถานการณ์จากผบ.ตร. และยังได้พูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ซึ่งนายกฯในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รมน. ได้ฝาก ผบ.ทบ.ช่วยประสานกับ ผบ.ตร.ในการดูแลเหตุการณ์เพราะห่วงใยและฝากให้บังคับใช้กฎหมายด้วยความระมัดระวัง เน้นการพูดคุยเจรจา เคารพสิทธิของผู้ชุมนุมที่ชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ซึ่ง ผบ.ทบ.ก็รับปากนายกฯและเข้าร่วมประชุม กอ.รมน.ที่ทำเนียบรัฐบาล  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

พระพะยอมฉะยับหนังสือมิตซูโอะ

พระราชธรรมนิเวศ หรือ พระพยอม  กัลป์ยาโณ  แห่งวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี  กล่าวแสดงความคิดเห็นกรณีการเปิดตัวหนังสือของนายมิตซูโอะ ว่า  การออกมาเปิดตัวของนายมิตซูโอะครั้งนี้ เท่ากับเปิดแผล บรรดาลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถือหนักกว่าเดิม เพราะคนทำท่าจะลืมไปแล้ว แต่ดันเผลอพูดเรื่องตะกายสวรรค์ที่นั่นที่นี่ แทนที่จะสำเร็จกันอย่างเงียบๆ ดันมาเปิดก้นโชว์กันอีก ทำให้ลูกศิษย์ที่ศรัทธาไม่พอใจขึ้นมาอีก ถ้าเขียนหนังสือก็ควรเขียนออกมาเงียบๆ วิธีการบูมไม่ใช่การขายรถยนต์ที่จะต้องเอาเนื้อหนัง เอาภาพหวานแหววมาเกาะหนังสือธรรมะ ยิ่งเป็นหนังสือธรรมะของผู้แพ้ใครจะอ่านสักเท่าไหร่ คนจะอ่านด้วยความสงสัยมากกว่า ไม่ได้อ่านเพื่อนำมาปฏิบัติอ่านแล้วก็โยนทิ้ง ตอนนี้พระคลื่นลูกใหม่เขียนหนังสือดีมีเยอะแยะไม่ใช่สิ้นมิตซูโอะแล้วหาตัวแทนไม่ได้ ระวังอย่าพิมพ์มาก เพราะโดยธรรมชาติไม่มีใครมั่นใจบริโภคของผู้แพ้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  10/10/2013

บึมเอทีเอ็ม 34 แห่ง

พ.อ.ปราโมทย์  พรหมอินทร์  หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ และโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า  กล่าวว่า กรณีเหตุการณ์คนร้ายสร้างสถานการณ์ด้วยการวางระเบิดและก่อกวนพร้อมๆกันหลายจุดในพื้นที่จังหวัดแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ยะลา คนร้ายวางระเบิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม 11 จุด คนร้ายระเบิดตู้เอทีเอ็มร้านเซเว่น อีเลฟเว่นและเผายางรถยนต์ก่อกวน 15 จุด ส่วน อ.เมืองนราธิวาส มีวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม 5 จุด และในพื้นที่ จ.สงขลา คนร้ายเผาตู้เอทีเอ็ม 3 จุด นอกจากนี้ คนร้ายได้สร้างสถานการณ์ปล้นรถดับเพลิงของ อบต.รือเสาะออก จ.นราธิวาส 1 คันและอบต.กะดุนง อ.สายบุรี  จ.ปัตตานี 1 คัน ขณะนี้ตรวจพบแล้วทั้ง 2 คัน รวมทั้งยิงและใช้ระเบิดเพลิงขว้างใส่บ้านพักครูโรงเรียนบ้านเจาะกือแย ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี เป็นเหตุให้นางแวนะ  มูนอ อายุ 55 ปี ครูโรงเรียนบ้านเจาะกือแยเสียชีวิต และบ้านพักครูได้รับความเสียหาย 3 หลัง ซึ่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อญาติและครอบครัวของคุณครู ส่วนการติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุขณะนี้ได้ตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว 2 ราย ใน อ.รามัน จ.ยะลา อยู่ระหว่างสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  10/10/2013

ใต้เดือดวันตั้งบีอาร์เอ็นครู – ทพ.ดับ 3

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายดังกล่าว ว่า เนื่องจากในช่วง 1 – 2 วันนี้ จะเข้าสู่วันสถาปนาสำคัญของกลุ่มบีอาร์เอ็นในวันที่ 10 ต.ค. กลุ่มพูโลในวันที่ 11 ต.ค. และกลุ่มเบอร์ซาตูในวันที่ 13 ต.ค. กลุ่มเหล่านี้จึงถือโอกาสก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ เน้นสถานที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงที่ตัวบุคคล ส่วนระเบิดที่ใช้ถือว่าไม่รุนแรงนัก เมื่อถามว่า เมื่อรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วเหตุใดจึงมีการก่อเหตุ  พล.ท.ภราดร  กล่าวว่า  ทางทหารจับทางถูกอยู่แล้ว แต่เนื่องจากพื้นที่เฝ้าระวังกว้างทำให้ควบคุมดูแลยาก อีกทั้งการก่อเหตุครั้งนี้ไม่ได้กระทบต่อตัวบุคคล ชี้ให้เห็นว่าไม่ได้ประสงค์ให้เกิดการสูญเสีย ส่วนการติดตามสถานการณ์ ทางฝ่ายข่าวได้ติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

ขณะที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.)  กล่าวถึงสถานการณ์ในภาคใต้ ว่า สถานการณ์ยังอยู่ในสภาพเดิม มีเรื่องการก่อเหตุในลักษณะเพื่อต่อรองในกระบวนการการพูดคุยเจรจา  เพราะฉะนั้นเรื่องกติกาการพูดคุยที่ฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้รัฐบาลต้องกำหนดกติกากับผู้ที่มาพูดคุยให้ชัดเจน ยังถือเป็นเรื่องเร่งด่วน พล.ท.ภราดรต้องทำให้เป็นการพูดคุยบนบรรยากาศของความสงบ ไม่ใช่การพูดคุยบนบรรยากาศของความรุนแรงและการต่อรอง ทั้งนี้ ก่อนการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็นรอบใหม่ในวันที่ 20 ต.ค.นี้ ฝ่ายไทยต้องมีการกำหนดกติกา แนวปฏิบัติในพื้นที่ของแต่ละฝ่ายว่าควรจะเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  10/10/2013

ป้องนิคมอุตฯแปดริ้วปิดคลอง

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกฯและประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) กล่าวถึงการป้องกันพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมและสวนอุตสาหกรรมในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า  ใกล้นิคมอุตสาหกรรมมีคลองขนาดเล็ก 1 คลอง ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำบางปะกง เมื่อเวลาน้ำทะเลหนุนสูงจะเอ่อล้นรุกเข้าไปในคลองดังกล่าว ประกอบกับปริมาณน้ำที่ไหลมาจาก จ.ปราจีนบุรีลงมารวมกัน ทำให้ปริมาณน้ำไหลกลับไปในคลองจนอาจจะท่วมนิคมอุตสาหกรรมต่างๆในจ.ฉะเชิงเทราได้ อย่างไรก็ตาม ได้หารือร่วมกันหากมีอัตราเสี่ยงสูงที่น้ำในคลองจะเข้าท่วม ให้ปิดคลองชั่วคราวก่อน เพื่อป้องกันพื้นที่นิคมในช่วงนี้ ทั้งนี้ ทางนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ก่อสร้างเขื่อนหรือกำแพงกั้นน้ำไว้อย่างแข็งแรง และมีเครื่องสูงน้ำเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ รวมทั้งเครื่องมือจาก กบอ. กองทัพเรือ และกรมชลประทาน รองรับกรณีฉุกเฉินแล้ว มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  10/10/2013

แก้รธน. – รอดอีกปม ปชป.ปริจ้อนแจงพรรคใหม่

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการแยกตัวออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ หากเดินหน้าปฏิรูปโครงสร้างพรรคประชาธิปัตย์ไม่สำเร็จ ว่า ยอมรับว่ามีการทาบทามทั้งจากพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองที่ต้องการสร้างพรรคทางเลือกที่สาม โดยส่วนใหญ่เป็นภาคเอกชน ภาควิชาการ จะให้ตนไปเป็นแกน จัดตั้ง แต่ตอบไปชัดเจนว่ายังอยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคของตนยังมีปัญหาอยู่ เหมือนเรือที่กำลังรั่ว เราพ่ายแพ้มา 21 ปีแล้วต้องซ่อมแซม ซ่อมสร้าง ตนจึงต้องอยู่เพื่อสร้างพรรคให้ชนะการเลือกตั้ง และหากย้ายพรรคในขณะที่บ้านมีปัญหา แล้วประชาชนจะเชื่อถือตนได้อย่างไร คนแบบนี้คงคบไม่ได้ พรรคทางเลือกที่สามมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น แต่การตั้งพรรคไม่ใช่เรื่องง่าย ทางที่ง่ายที่สุดคือการมาสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์และช่วยกันขับเคลื่อนให้เกิดการปฏิรูปพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยแพร่เอกสารผลการประชุมของคณะตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ ระบุที่ประชุมคณะตุลาการมีคำสั่งไม่รับคำร้องที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้านกับคณะ และคำร้องที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กับคณะ รวม 142 คน ยื่นขอให้ประธานรัฐสภาและประธานวุฒิสภาเสนอความเห็นมายังศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรม นูญมาตรา 154 วรรคหนึ่ง (1) ว่าร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มาของ ส.ว. มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คำร้องนี้จึงไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 154 วรรคหนึ่ง (1) ที่ศาลจะรับไว้วินิจฉัยได้ จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  10/10/2013

บขส.ดีเดย์ – ติด “เบลต์” ผู้โดยสารทุกที่นั่ง

นายพ้อง ชีวานันท์ รมช.คมนาคม  กล่าวถึงกรณีของมาตรการความปลอดภัยในรถโดยสารสาธารณะของบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) ว่า รถทุกคันต้องมีเข็มขัดนิรภัยให้กับผู้โดยสารทุกคนทุกที่นั่ง ขณะเดียวกันต้องมีคำแนะนำให้ผู้โดยสารทราบวิธีป้องกันอันตรายก่อนออกเดินทางเหมือนเวลาขึ้นเครื่องบิน ปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่ปฏิบัติกันเพราะมองแต่เรื่องความสะดวก ในส่วนของมาตรการเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารอีกมาตรการ คือ การกำหนดให้ บขส. ติดกล้องบันทึกภาพทั้งในส่วนของคนขับ รวมถึงตัวรถทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ตลอดจนภายในห้องโดยสารทั้งหมด เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะสามารถตรวจสอบได้ถึงสาเหตุการเกิด นอกจากนี้ยังสามารถใช้สอดส่องพฤติกรรมคนขับ ว่าขณะขับรถคนขับมีพฤติกรรมที่ สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ ขณะเดียวกันก็จะให้บขส.เปิดอบรมสอนการขับรถให้ปลอดภัย คาดว่าหลังจากมาตรการต่างๆ เพิ่มเข้าไปจะดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.นี้เป็นต้นไป จะบังคับใช้กับรถ บขส.ทุกคัน ต้องติดเข็มขัดนิรภัย และผู้โดยสารทุกคนต้องขาดเข็มขัดนิรภัย พร้อมกันนี้จะมีการทำคลิปสั้นๆ ให้ผู้โดยสารเห็นถึงภัยของการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และในส่วนของกล้องวิดีโอที่จะติดตั้งภายในรถ บขส. กำลังอยู่ในระหว่างการประเมินราคา ว่าต้องลงทุนเท่าไร แต่คิดว่าไม่มาก เพราะปัจจุบันอุปกรณ์เทคโนโลยีราคาลดลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  10/10/2013

ท่วมหนักปิด 2 รง.ยักษ์

นายวิบูลย์  กรมดิษฐ์  กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาดบริษัท อมตะ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  ขณะนี้โรงงานรวม 200 แห่ง ในเฟส 7 – 10 ที่ถูกน้ำท่วมขัง ยังคงเปิดทำการตามปกติ มีเพียงโรงงาน 2 แห่ง ที่เป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และผลิตอิเล็กทรอนิกส์ขนาดกลาง และขนาดย่อมที่ขอปิดทำการ เนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขต อ.พานทอง ไม่สามารถฝ่ามวลน้ำที่ท่วมสูงมาทำงานได้ ทั้งนี้ได้ขอสนับสนุนเรือดันน้ำจากคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) และกองทัพเรือ รวม 3 ลำ เข้าช่วยเร่งผลักดันน้ำออกจากพื้นที่แล้ว (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)    

นายประเสริฐ  บุญชัยสุข  รมว.อุตสาหกรรม  กล่าวว่า   สถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ล่าสุดวานนี้ (9 ต.ค.) ในบริเวณถนนเฟสที่ 7 – 9 ปริมาณระดับน้ำ ได้ลดลงเหลือประมาณ 20 ซม. จากระดับน้ำเมื่อวันที่ 8 ต.ค. อยู่ที่ระดับ 30 ซม. ไม่มีโรงงานใดเกิดปัญหาน้ำท่วมโรงงาน ทั้งนี้คาดว่าระดับน้ำในพื้นที่นิคมฯจะเข้าสู่ภาวะปกติใน 5 – 6 วัน หากไม่มีปริมาณน้ำฝนตกเพิ่มเติม

นายวิรพงศ์  ไชยเพิ่ม  ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)  กล่าวว่า ขณะนี้ กนอ.และผู้บริหารนิคมอมตะนครได้วางแผนรับมือ เพื่อป้องกันน้ำท่วมในโรงงานหลังจากน้ำได้ท่วมบริเวณถนนเฟสที่ 7 – 9 เบื้องต้นได้ประสานขอเรือผลักดันน้ำเพิ่มอีก 4 ลำ จากวันที่ 8 ต.ค. มีเรือผลักดันน้ำแล้ว 9 ลำ เป็นของ กนอ.5ลำ และกองทัพเรือ 4 ลำและมีเครื่องสูบน้ำ 30 ตัว นอกจากนี้อยู่ระหว่างประสานกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) เพื่อขอเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องสูบน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กระทรวงพลังงาน จำนวน 100 ตัว ที่เตรียมพร้อมใช้งานเพื่อผลักดันน้ำลงสู่คลองพาน เพื่อลงสู่แม่น้ำบางปะกง แต่ปัญหาคือจะสามารถติดตั้งได้หรือไม่

นายรอยล  จิตรดอน  ประธานคณะอนุกรรมการติดตาม วิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำ ในคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กล่าวว่า  พื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่มีปัญหาด้านโครงสร้าง โดยจุดอ่อนของนิคมอุตสาหกรรมอมตะ คือ บริเวณด้านเหนือของนิคม มีการสร้างฝายเก็บน้ำ แต่ไม่ได้ทำฝายเพื่อระบายน้ำ ในขณะที่รูปแบบการก่อสร้างฝาย ในคลองกว้าง 50 เมตร กลับทำฝายกว้างแค่ 10 เมตร พอถึงเวลาน้ำหลากทำให้ไม่สามารถระบายได้ จุดอ่อนที่ 2 คือ คลองระบายน้ำจากเดิมที่เคยระบายออกได้ 2 ทาง โดยอาศัยคลองตำหรุกับคลองพานทอง ปัจจุบันกลับใช้ได้เส้นเดียวโดยคลองตำหรุ มีสนามกอล์ฟขวาง ในขณะที่ประตูระบายน้ำสร้างขวางเช่นกัน ซึ่งในหลายพื้นที่เป็นเหมือนกันหมด คณะอนุกรรมารได้สนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือเพิ่มเติมอีกจำนวน 2 เครื่องเพื่อติดตั้งในบริเวณคลองพานทอง บริเวณประตูระบายน้ำคลองพานทอง โดยมั่นใจว่า ณ เวลานี้ นิคมอุตสาหกรรมปลอดภัย จากความร่วมมือของกรมชลประทาน กระทรวงมหาดไทยและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ชัชชาติโผล่ยันรถเก่าซิ่งต่อได้

นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  รมว.คมนาคม  กล่าวถึงกรณีที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เสนอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาจราจรด้วยการจำกัดอายุการใช้งานรถยนต์ ห้ามนำรถอายุ 7 – 10 ปี เข้ามาวิ่งใน กทม. หากนำเข้ามาวิ่งจะต้องเสียภาษีเทียบเท่ารถยนต์ใหม่ ว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่พร้อมนำมาตรการนี้มาบังคับใช้ เนื่องจากปัจจุบันระบบขนส่งมวลชนสาธารณะของไทยยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะเป็นทางเลือกในการเดินทางให้กับประชาชน ดังนั้น หากมีการบังคับห้ามรถเก่ามาวิ่งบนท้องถนนอาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนมากขึ้น เราจำเป็นต้องพัฒนาคุณภาพการให้บริการระบบขนส่งมวลชนให้ดีก่อน ทั้งรถเมลล์ และรถไฟ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้กับประชาชน หากระบบขนส่งสาธารณะเราดีแล้ว พร้อมแล้ว อนาคตตำรวจก็สามารถนำข้อเสนอดังกล่าวมาหารือแลกเปลี่ยนกันได้อีกครั้ง ซึ่งจะต้องมีการวิเคราะห์ผลกระทบ ข้อดีข้อเสีย เนื่องจากเป็นมาตรการที่มีผลเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  10/10/2013   

ปูยกรถไฟให้จีน

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการหารือทวิภาคีกับนายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนที่นครหนานหนิง เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าไทยต้องการให้จีนเข้ามาลงทุนรถไฟความเร็วสูงในประเทศไทย “เพื่อให้การไปมาหาสู่และการค้าขายเป็นไปสะดวกขึ้น ไทยจึงเห็นความสำคัญของรถไฟความเร็วสูง สายหนองคาย – บ้านภาชี (พระนครศรีอยุธยา) จึงขอเชิญชวนจีนมาร่วมทุนโดยไทยชำระค่าใช้จ่ายบางส่วนเป็นสินค้าเกษตร”  

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/10/2013   

ตั้งวงถกคุมค้าทอง

ผู้สื่อข่าวรางานว่า  ภายหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  แสดงความกังวลการซื้อขายทองคำ ทำให้เกิดการเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท พร้อมเตรียมหามาตรการดูแลการนำเข้าทองคำของผู้ประกอบการรายใหญ่นั้น เมื่อวานนี้ ธปท.ได้เชิญผู้บริหารจากกระทรวงการคลังและตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มาหารือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/10/2013   

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จารุพงศ์ – เสริมศักดิ์หลุดโผครม. “ปู6” เฮงถูกหวย 423 คู่ ยิงหัวดับ!น้องเขยขี้เมาพี่เมียแค้น...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่10 ตุลาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปูยันขายรัฐต่อรัฐ 8 ล้านตันทยอยส่งออกจริง ตร.ได้พยานเด็ด “สุขุมพันธุ์” สำทับอีกไม่ให้รื้อกระสอบทรายออก มติชน ศาลชี้จำนำข้าววันนี้...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปริมาณน้ำพุ่ง 107%ป่าสักล้นเตือนท้ายเขื่อนระวัง 1 ขวบดับสลดไส้ – ตับแตก เปิดศึกศาลรธน.พท.งัดม.157 ชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขึ้นทูลเกล้าฯแล้วครม.ปู3จารุพงศ์ผวาดมท.1 ฆ่านายหน้าค้ารถยัดศพใส่ท้ายเก๋ง จับแล้ว ด.ต.มนัสโทรมอบตัวโหย – ซดฉี่ตัวเอง มติชน ทูลเกล้าฯรายชื่อ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โวยตร.ปส.จับมั่วนอนคุกฟรีสู้คดี 1 ปี 7 เดือน พิลึกรพ.ร้าง 4 แห่ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top