กินเจให้ครบ ไม่รบกวน 4 ฮอร์โมน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

การกินเจเป็นการกินเพื่อสุขภาพที่ดีทางหนึ่งซึ่งช่วยให้แข็งแรงขึ้นทั้งกายและใจ แต่ในคนบางกลุ่มครับ การกินเจอาจส่งผลให้ร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้ ในเรื่องเล็กๆอาจแค่น้ำหนักเพิ่ม

ในเรื่องใหญ่ก็อาจถึงขั้นสุขภาพเปลี่ยนไปอย่างน่าตกใจ

แต่ขอย้ำไว้ว่า “ถ้ากินผิดวิธี” นะครับ

เป็นต้นว่ากินแต่ผักโดยไม่มีโปรตีนจากเต้าหู้หรือถั่วต่างๆเลย อย่างนี้ร่างกายก็อาจซูบผอมทรุดโทรมลงได้ หรือการกินเจเคร่งครัดก็จริงแต่สิ่งที่เติมลงไปในอาหารกระจายเลยคือ ซีอิ๊ว,ซอสถั่วเหลือง,เกลือ,เต้าเจี้ยว และของที่ให้ความเค็มทั้งหลาย

อันตรายก็จะตามมา

ข้อสำคัญอันเป็นความเปลี่ยนแปลงจากการกินเจอีกเรื่องหนึ่งคือ “สรีรวิทยา(Physiology)” ของบางอวัยวะจะเปลี่ยนไปครับ โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหารและย่อยอาหาร การรับประทาน “ผัก” ที่มากขึ้นทำให้เกิดแกสแน่นท้องจากการหมัก ซึ่งในคนที่รักการกินผักดิบสดๆจะพบปัญหานี้ได้บ่อยมาก ลำไส้ที่ถูกประดิษฐ์มาให้บีบตัวเป็นลูกคลื่นราบรื่นสบายท้องนั้นจะกลายเป็นนิ่งสนิท ขยายใหญ่และทำให้เจ็บเสียดท้อง

ควรต้องระวังมากในผู้สูงวัยเพราะผักที่มากเกินไปอาจไม่ทำให้แค่ “ท้องอืด” แต่มันอาจนำไปสู่ภาวะที่น่ากลัวกว่าคือ “ลำไส้อุดตัน”

ถึงขั้นต้องผ่าต้องตัดกันได้ครับ

กินเจและกินมัง(สวิรัติ)กับผลต่อฮอร์โมน

คุยกันไปแล้วขอท่านที่รักอย่าเพิ่งกลัวนะครับ เพราะกับการกินเจแล้วประโยชน์ของมันมีมากกว่าโทษมาก หากแต่เราต้องทราบเอาไว้ด้วยจะได้ไม่ประมาทครับ

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือเรื่อง “อายุ” ครับ วัยกับการกินเจมีสิ่งที่ต้องดูเป็นพิเศษ นั่นคือ “วัยผู้ใหญ่” กับ “วัยพิเศษ” ครับ ท่านผู้อ่านอาจเห็นว่าวัยผู้ใหญ่คือวัยที่น่าจับตา ทว่าจริงแล้วยังมีวัยพิเศษที่การกินเจอาจมีผลต่อร่างกายได้มากหากกินผิด วัยพิเศษที่ว่าได้แก่ วัยเด็ก,วัยสูงอายุและวัยที่มีคนอีกคนหนึ่งในท้องนั่นคือคุณแม่ตั้งครรภ์ครับ

การกินเจในคนทั้ง 3 วัยนี้มีผลต่อสุขภาพในแง่ของ “ฮอร์โมน” และการสร้างสารเคมีอื่นๆในร่างกาย ดังนั้นเพื่อให้การกินเจเป็นเรื่องสบายใจที่สุดต้องหยุดสังเกตอาการต่อไปนี้เป็นระยะครับ

1) ประจำเดือนผิดปกติ ผู้ที่ขาดสารอาหารระดับหนึ่งซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพนั้นจะมีสัญญาณเตือนที่ประจำเดือนครับ เป็นได้ทั้ง ประจำเดือนหาย,มากะปริดกะปรอย,มาสีเข้มเป็นก้อน อย่างนี้เป็นต้น

2) ไขกระดูกทำงานหนัก เพราะขาดธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ทำให้โรงงานไขกระดูกไม่มีวัตถุดิบมาผลิตเม็ดเลือด ทำให้ติดเชื้อง่าย ไม่สบายบ่อยและดูซูบซีด

3) นอนไม่หลับ เพราะฮอร์โมนช่วยนอนหลับขึ้นกับโปรตีนในการสร้างครับ ฮอร์โมนที่ว่าได้แก่ “โกร๊ทฮอร์โมน” ถ้าเราบริโภคโปรตีนไม่ครบส่วนนานเข้าก็อาจมีผลนี้ได้ทำให้นอนหลับไม่สนิทนักและมักมีฮอร์โมนเครียดเกิดขึ้นตามมาด้วย

โดยสรุปก็คือฮอร์โมนถูกรบกวนได้ด้วยการรับประทานที่ไม่เหมาะสม และการรับประทานที่ไม่เหมาะจะทำให้ฮอร์โมนต่อไปนี้ผิดปกติได้ครับ

4 ฮอร์โมนที่อาจกระทบจากการกินผิดวิธี

- ฮอร์โมนเพศ การได้ไขมันที่น้อยเกินไปเป็นต้นเหตุของการสร้างฮอร์โมนเพศได้น้อยทั้งในบุรุษและสตรี เพราะฮอร์โมนเพศใช้วัตถุดิบคือ “โคเลสเตอรอล” ในการผลิตมันออกมา ดังนั้นการหา “ไขมันดี” รับประทานในช่วงกินเจและกินมังฯจึงเป็นสิ่งจำเป็นครับ อย่างไขมันดีจากงาดำ,น้ำมันมะกอก,น้ำมันถั่วเหลือง,น้ำมันมะพร้าวและธัญพืชอื่นๆอีกมาก

- ฮอร์โมนตกไข่ ในกรณีที่ร่างกายรู้สึกว่า “ขาดอาหารอย่างแรง” เช่นในช่วงที่รับประทานน้อยมากหรือจำกัดอาหารเพราะไม่อาจหาอาหารเจทานได้ ถ้านานไปและร่วมกับร่างกายที่เหนื่อยล้าจะทำให้ต่อมใต้สมองงดการสร้างฮอร์โมนตกไข่จนทำให้ไข่ไม่ตกเป็นที่มาของการไม่มีประจำเดือนดังที่กล่าวไป

- ฮอร์โมนเครียด การกินเจไม่ควรปล่อยให้หิวนานหรือบ่อยไปครับเพราะจะไปฉุดเอาฮอร์โมนเครียดอย่าง คอร์ติซอลและอะดรีนาลีนให้ออกมามากขึ้น กลายเป็นตัวทำลายสุขภาพที่สำคัญทำให้สมองไม่สดใส ร่างกายไม่มีแรงเท่าที่ควรครับ

- ฮอร์โมนเร่งโต นั่นคือโกร๊ทฮอร์โมน มีผลมากในเด็ก ฮอร์โมนชนิดนี้อาศัยวัตถุดิบคือ “โปรตีน” ในการสร้างครับ ดังนั้นการรับประทานเจในเด็กนั้นทำได้แต่ต้องดูแลเรื่องการได้รับโปรตีนให้ครบทั้งจากถั่วต่างๆ,เต้าหู้และสาหร่ายก็เป็นแหล่งโปรตีนคอลลาเจนที่ดีครับ

ได้อ่านทั้งหมดแล้วขอท่านที่รักไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะครับว่าเรากินถูกหรือไม่และจะขาดอะไรหรือเปล่า ขอให้เอากุศลเจตนาเป็นที่ตั้งเถิดครับว่าถ้าเราตั้งใจดีแล้วและไม่กินอาหารซ้ำมื้อไปมาก็มักจะไม่ส่งผลร้ายต่อฮอร์โมนใดๆให้ว้าวุ่นนอกจอหรอกครับ

ออกจะเป็นการดีด้วยซ้ำเพราะการกินเจช่วยล้างพิษจากเนื้อสัตว์ให้ร่างกายได้ ชำระกายล้างดวงใจให้สะอาด

สุดท้ายนี้ขออนุโมทนาบุญกับความตั้งใจบริสุทธิ์ของทุกท่านนะครับ

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน(อวัยวะ) วิตามินกิน(บำรุง)แต่ละส่วนของร่างกาย   อวัยวะแต่ละส่วนของสิ่งมีชีวิตต้องการการดูแลเฉพาะครับ  โดยเฉพาะมนุษย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างซับซ้อน ทั้งร่างกายและจิตใจ อวัยวะในตัวเรามีอายุขัยต่างกันนะครับ  ดูง่ายๆอย่างเส้นผมที่หลุดร่วงอยู่ทุกวันหรือเม็ดเลือดแดงที่สลายไปทุก...
  2. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  3. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...
  4. 10 ข้อเสียเมื่ออดอาหารเช้า โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้ใหญ่สมัยก่อนท่านบอกว่าถ้าให้อดอาหารเช้านี่เป็นเรื่องทรมานมาก เข้าขั้นหนักเอาการอยู่ เพราะเคยรับประทานกันมาแต่เช้า ในสมัยก่อนนี้โมงหนึ่งก็ข้าวตกถึงท้องแล้ว พอต้องอดเลยรู้สึกไม่สดชื่น ผมสังเกตจากคนไข้ที่ท่านมาเจาะเลือดตอนเช้าน่ะครับว่าหลายท่านขอต่อรองมาเช้ากว่าเวลาคลินิกเปิดได้ไหมเพราะ “ทนหิวไม่ไหว” น่าเห็นใจที่สุดครับ ใครไม่เคยหิวอาจนึกไม่ออก เพราะกลไกการกินอาหารเช้าตรู่ที่ทำจนติดเป็นนิสัยนั้นจะทำให้มีน้ำย่อยมาคอยจ่อคอหอยอยู่ทุกเช้า...
  5. ระวังสุขภาพถูกสอย “วันลอยกระทง” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ระวังสุขภาพถูกสอย  “วันลอยกระทง” โรคป่วยถามหา เมื่อถึงคราลอยกระทง   วันลอยกระทงเกี่ยวอะไรกับสุขภาพเอ่ย? หลายท่านว่าดูไม่เห็นน่าเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลย  ดูมึนๆฟังแล้วไม่เกิดซาโตริเท่าที่ควร แต่ถ้าเกิดโดนแจ็คพ็อตพิษลอยกระทงเข้าจะเศร้านานเลยนะครับ  เพราะที่จริงสุขภาพในช่วงลอยกระทงเป็นเรื่องสำคัญ ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top