ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปริมาณน้ำพุ่ง 107%ป่าสักล้นเตือนท้ายเขื่อนระวัง

1 ขวบดับสลดไส้ – ตับแตก

เปิดศึกศาลรธน.พท.งัดม.157 ชน

มติชน

ยื่นหนังสือราชเลขาฯ 40 สว.ยื้อขวาง “ปู” ทูลเกล้ารธน.

“ชายหมู” ตรวจฝั่งตอ.ป้องกทม.

ดีเอสไอล่าเงินโกงแวต

ข่าวสด

ย้อนคำสั่งปี 54 ปม “ม.154” ศาลไม่รับวินิจฉัย

ศาลชี้อีก 2 ศพเสื้อแดงปืนฝั่งจนท.

หวู่ติ๊บเข้าไทยแล้ว – “ปู” ลุยแก้ท่วมอีสาน

เดลินิวส์               

“ป่าสัก” จ่อวิกฤติหนักน้ำทะลัก! ใต้เขื่อนจมมิดบาดาล

ขู่ใช้ม.112,ม.157 เล่นงานนายกฯปู

จับยกแก๊งแฮกเกอร์จีน

กรุงเทพธุรกิจ

5 รง.ปราจีนฯจมน้ำ

ถกอุ้มส่วนเกิน 3 แสนตัน

โพสต์ทูเดย์

มึนไข้เศรษฐกิจ

ไทยรวยสุดในเอเชีย

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“กฎหมายอยู่ที่โจรใช้หรือบัณฑิตใช้”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ลูกนี้ของจริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ตุลาพฤศจิกาจะอาถรรพ์?

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

วันของเสียงข้างน้อย  วันที่ 01/10/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

สารทเดือนสิบ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ภาวะการศึกษาไทยวันนี้ : อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ คิดไม่เป็น

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปริมาณน้ำพุ่ง 107%ป่าสักล้นเตือนท้ายเขื่อนระวัง

นายสุเทพ  น้อยไพโรจน์  รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า  กรมชลฯ ได้แจ้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) รับทราบว่าขณะนี้ต้องจับตาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพราะมีฝนตกเติมเข้ามาในเขื่อนวันละประมาณ 40 ล้านลบ.ม. ขณะที่ระบายน้ำออกได้วันละประมาณ 27 ล้าน ลบ.ม. ระดับน้ำในเขื่อนจึงเพิ่มสูงขึ้น โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เขื่อนป่าสักฯมีปริมาณน้ำมาก 107% ของความจุเขื่อนแล้ว จำเป็นต้องเพิ่มการะบายน้ำออกจากเขื่อนป่าสักฯเพิ่มขึ้นจาก 320 ลบ.ม.ต่อวินาที เพิ่มเป็น 350 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท่วมของชุมชนลุ่มต่ำริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก และบริเวณตลาดท่าเรือ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา จะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/10/2013

1 ขวบดับสลดไส้ – ตับแตก

พ.ต.ท.ประกอบ  บุญขวัญ  พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี  กล่าวว่า  เมื่อกลางดึกวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.วชิระภูเก็ต ว่า มีเด็กถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัสเข้ารับรักษาตัวที่ห้องไอซียูและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ประสานพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตร่วมชันสูตรกับแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้รอผลการชันสูตรศพเป็นลายลักษณ์อักษรจากแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นระบุเด็กเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากลำไส้แตก ตับมีบาดแผลฉีกขาด และบริเวณใบหน้ากับลำตัวมีรอยเขียวช้ำและแผลถลอก คาดอาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือถูกทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ความตาย

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/10/2013

เปิดศึกศาลรธน.พท.งัดม.157 ชน

นายโภคิน  พลกุล  คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  ยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจรับคำร้องการคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราครั้งนี้เป็นไปตามคำแนะนำของศาล ส่วนการใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 154 ยับยั้งไม่ให้มีการทูลเกล้าฯยิ่งทำไม่ได้ เพราะมาตรา 154 เกี่ยวข้องกับการตรา พ.ร.บ.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญต้องไม่ทำตัวปกป้องรัฐธรรมนูญปี 50 ทุกมิติ การใช้ดุลพินิจเช่นนี้จะสร้างความขัดแย้ง แตกแยกให้บ้านเมืองมากขึ้น ทั้งที่ปัจจุบันกำลังเดินไปสู่ปกติ อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 197 บัญญัติให้การพิพากษาอรรถคดีต้องเป็นไปโดยยุติธรรมตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังทำอยู่ จึงเสี่ยงต่อการทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ สามารถยื่นถอดถอนต่อ ป.ป.ช.ได้

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/10/2013

ยื่นหนังสือราชเลขาฯ 40 สว.ยื้อขวาง “ปู” ทูลเกล้ารธน.

นายไพบูลย์   นิติตะวัน ส.ว.สรรหา  กล่าวที่รัฐสภา ว่า  การอ้างว่าจะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 20 วันนั้น จะใช้ในกรณีที่ร่างกฎหมายไม่มีการยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบ แต่หากมีการยื่นให้ศาลตรวจสอบ ตามมาตรา 154 ต้องระงับการทูลเกล้าฯไว้ก่อน จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย แม้จะพ้นกำหนด 20 วัน แล้วก็ตาม ซึ่งล่าสุดกรณีร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ก็เลยกำหนดการนำขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 20 วัน แล้วเช่นเดียวกันหากนายกฯนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีปัญหาขึ้นทูลเกล้าฯอย่างเร่งรีบผิดปกติ อาจเป็นการกระทำที่ไม่บังควร นอกจากนี้ทางกลุ่มยังได้ไปยื่นหนังสือถึงราชเลขาธิการแล้วเช่นเดียวกัน ว่าได้มีหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้ระงับการดำเนินการนำร่างรัฐธรรมนูญทูลเกล้าฯไว้ก่อน (หนังสือพิมพ์มติชน) 

แหล่งข่าวจากศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า กรณีมีกลุ่ม 40 ส.ว. ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาส.ว. และขอให้สั่งนายกฯชะลอการนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯนั้น สำนักงานอยู่ระหว่างนำคำร้องดังกล่าวแจ้งให้ตุลาการศาลรัฐธรรม นูญทราบ ยังตอบไม่ได้ว่าจะพิจารณาคำร้องดังกล่าวในวันใด ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ในการประชุมคณะตุลาการฯประจำสัปดาห์วันที่ 2 ต.ค.นี้หรือไม่  ส่วนคำร้องของพล.อ. สมเจตน์ บุญถนอม กับคณะ คำร้องที่น.ส.รสนา โตสิตระกูล กับคณะ คำร้องของนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชา ธิปัตย์ และคำร้องของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นมาขอให้ศาลวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มา ส.ว. หลังลงมติวาระ 2 และศาลมีคำสั่งรับไว้พิจารณาแล้วนั้น ขณะนี้ศาลมีคำสั่งรวมคำร้องทั้ง 4 คำร้อง ไว้ 1 สำนวน พร้อมกับให้ผู้ร้องทำสำเนาคำร้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตามจำนวนผู้ถูกร้องภายใน 15 วัน ก่อนที่ศาลจะนำสำเนาคำร้องดังกล่าวส่งให้ผู้ถูกร้องเพื่อทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมายังศาลภายใน 15 วันนับแต่วันได้รับหนังสือ  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

“ชายหมู” ตรวจฝั่งตอ.ป้องกทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้โพสต์ทวิตเตอร์ผ่าน @Sukhumbhandp  เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในกรุงเทพฯ ระบุว่า ยังไม่มีอะไรต้องตื่นตระหนกแต่ก็ไม่ประมาท ได้แจ้งเตือนไปยัง 27 ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาหรือคลองบางกอกน้อยและคลองมหาสวัสดิ์ที่ยังเป็นพื้นที่ฟันหลอ ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด อีกเรื่องที่เป็นห่วงคือ มวลน้ำทางตอนเหนือขณะนี้ยังมีผลกระทบต่อกรุงเทพฯฝั่งตะวันออกซึ่งอยู่นอกคันกั้นน้ำค่อนข้างมาก “ผมได้ลงพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออกเมื่อวันที่ 27 ก.ย. ตรงประตูระบายน้ำกระทุ่มเสือปลา คลองประเวศบุรีรมย์ ได้สั่งให้ยกประตูน้ำสูงขึ้น 1.50 เมตรจากเดิม 1 เมตร และให้เปิดประตูอีกบานที่ปิดมานานขึ้น 30 ซม. เพื่อระบายน้ำในฝั่งตะวันออกที่บางพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม คิดว่าตรงนี้ กทม.รับมือได้  เพราะว่าน้ำที่ผ่านประตูนี้จะไปลงอุโมงค์ยักษ์พระราม 9 ลงคลองพระโขนง และลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา”

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  01/10/2013

ดีเอสไอล่าเงินโกงแวต

รายงานข่าวจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  กล่าวว่า  วันที่ 1 ต.ค. พ.ต.อ.สีหนาท  ประยูรรัตน์  เลขาธิการ ปปง. พร้อมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เตรียมเข้าตรวจค้น 4 จุดเพื่อตรวจสอบทรัพย์สินที่คาดว่าได้จากการทุจริตการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จ ในรอบปีภาษี 2555 – 2556 จำนวนกว่า 4,000 ล้านบาท โดยคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหา 5 ราย สำหรับพื้นที่เป้าหมาย 4 จุดที่ ปปง.และดีเอสไอเตรียมเข้าตรวจค้น มีทั้งตู้เซฟธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เป็นที่เก็บทรัพย์สิน นอกจากนี้ ยังมีคอนโดมิเนียม 2 แห่ง และที่ดินย่านเจริญกรุง ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงาน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่าทรัพย์สินดังกล่าว ผู้ต้องหารายหนึ่งนำเงินที่ได้จากการทุจริตโดยการขอคืนเงินภาษีไปไถ่ถอนที่ดินผืนดังกล่าวที่ติดจำนองคืนให้กับบิดา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คดีขอคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จมูลค่า 4,000 ล้านบาทนี้ ดีเอสไอได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย และได้ตั้งรางวัลนำจับรายละ 1 ล้านบาท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้นายวีรยุทธ  และ น.ส.สายธาร แซ่หลก พบว่าได้หลบหนีไปยังฮ่องกงแล้ว ส่วนนายสุรเชษฐ์  มหารำลึก  นายประสิทธิ์  อัญญโชติ  และนายกิติศักดิ์  อัญญโชติ  พนักงานสอบสวนคดีพิเศษเชื่อว่ายังกบดานอยู่ในประเทศไทย

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  01/10/2013

ศาลชี้อีก 2 ศพเสื้อแดงปืนฝั่งจนท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพ คดีหมายเลขดำที่ ช.13/2555 ที่พนักงานอัยการ สำนักอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพนายจรูญ ฉายแม้น ผู้ตายที่ 1 และนายสยาม วัฒนนุกูล ผู้ตายที่ 2 โดยทั้งคู่ถูกยิงเสียชีวิตหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถนนดินสอ ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 ที่น่าเชื่อว่าเป็นการตายที่เกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าพนักงาน ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ เพื่อมีคำสั่งว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด เหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150  ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของผู้ร้องแล้ว จึงมีคำสั่งว่า ผู้ตายที่ 1 คือ นายจรูญ ฉายแม้น ถึงแก่ความตายที่ร.พ.กลาง เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 เวลาประมาณ 22.00 น. เหตุและพฤติการณ์การตายสืบเนื่องมาจากการถูกยิงด้วยกระสุนปืนความเร็วสูงที่ทรวงอก ทำลายปอดและตับ ส่วนผู้ตายที่ 2 คือ นายสยาม วัฒนนุกูล ถึงแก่ความตายขณะนำส่งร.พ. จากบริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถนนดินสอ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ถึงร.พ.กลาง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบ ศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร สถานที่ใดไม่ปรากฏชัด ระหว่างวันที่ 10 เม.ย.2553 เวลา 20.30 น. ถึงวันที่ 11 เม.ย.2553 เวลา 00.46 น. วันเวลาใดไม่ปรากฏชัด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  01/10/2013

หวู่ติ๊บเข้าไทยแล้ว – “ปู” ลุยแก้ท่วมอีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 (บน.6) น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสาร สนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและสางแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ที่จ.ศรีสะเกษ และจ.อุบลราชธานี และเมื่อเวลา 16.00 น. นายวรพัฒน์ ทิวถนอม อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุไต้ฝุ่นหวู่ติ๊บ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ว่า มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 250 ก.ม.ทางตะวันออกของจังหวัดนครพนม กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 ก.ม.ต่อชั่วโมง และขึ้นฝั่งเหนือเมืองเว้ ประเทศเวียดนามแล้ว จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และพายุดีเปรสชันตามลำดับโดยจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณจ.นครพนม ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ และจะอ่อนกำลังลงอีกเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณรอยต่อของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ด้านตะวันออกและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งภาคเหนือด้านตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณ จังหวัดนครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติดังกล่าวไว้ด้วย โดยจะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นทางด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  01/10/2013

จับยกแก๊งแฮกเกอร์จีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซอยสวนพลู ถนนสาทร เขตสาทร พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชิษณุพงศ์ ยุกตะทัต รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชาติชาย เอี่ยมแสง รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.อิทธิพล อิทธิสาวรรณชัย รอง ผบก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊งชาวจีน 5 คน  หลังได้รับการประสานจากสำนักเอกอัครราชทูต (สอท.) สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ว่า แก๊งชาวจีนดังกล่าวมีพฤติการณ์ร่วมกันกรรโชกทรัพย์นักธุรกิจในประเทศจีน และถูกทางการจีนออกหมายจับไว้แล้ว

พล.ต.ท.ภาณุ  เกิดลาภผล   ผบช.สตม.  กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่บก.สส.สตม. ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสอท.สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ให้ช่วยเหลือดำเนินการสืบสวนติดตามตัวแก๊งชาวจีน มีพฤติการณ์ร่วมกันกรรโชกทรัพย์นักธุรกิจ และบริษัทในประเทศจีนและทางการจีนได้ออกหมายจับไว้แล้ว สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายแก๊งนี้จะใช้วิธีส่งอีเมลล์ข่มขู่ว่าจะทำการปล่อยไวรัส เพื่อทำลายระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์และเว็บไซต์ของบริษัท ทำให้ไม่สามารถดำเนินการทางธุรกิจได้ จากนั้นจะเรียกร้องทรัพย์สินจากบริษัท สร้างความเสียหายกับหลายบริษัทในประเทศจีน กว่า 100 ล้านบาท โดยแก๊งชาวจีนกลุ่มนี้ได้เดินทางหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย 6 คน คือ กลุ่มผู้ต้องหาที่จับไว้ได้ 5 คน และนายจิ จิงสุ่ย อายุ 31 ปี ซึ่งทางบก.สส.สตม. จะสืบสวนขยายผลติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  01/10/2013   

5 รง.ปราจีนฯจมน้ำ

นายประเสริฐ  บุญชัยสุข  รมว.อุตสาหกรรม  กล่าวเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ว่า  จากการตรวจสอบตัวเลขล่าสุดของโรงงานที่ถูกน้ำท่วม พบว่ามีโรงงานขนาดเอสเอ็มอี 5 แห่ง ใน จ.ปราจีนบุรี ถูกน้ำท่วมโดยอยู่ใน อ.ศรีมหาโพธิ์ 3 แห่ง และใน อ.กบินทร์บุรี 2 แห่ง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องเรือนไม้ , ผลิตแพ็คเกจจิ้ง,หล่อเครื่องทองเหลือง และผลิตเชื้อเพลิงจากไม้อัด ซึ่งได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดติดตามใกล้ชิดเพื่อให้ความช่วยเหลือหลังน้ำท่วมต่อไปส่วนที่โรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมและเขตอุตสาหกรรมต่างๆยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/10/2013

ถกอุ้มส่วนเกิน 3 แสนตัน

นายสุพัฒน์  เอี้ยวฉาย  ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า วันนี้ (1ต.ค.)  คณะอนุกรรมการกำกับโครงการรับจำนำข้าวที่มีนายกิตติรัตน์ ณ  ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธานจะพิจารณาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่มีข้าวอยู่ในมือปริมาณ 3 แสนตัน คิดเป็นเงินประมาณ 4 – 5 พันล้านบาท ซึ่งได้เข้ามาจำนำเกินกรอบระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนด คือ ในวันที่ 15 ก.ย. 2556 ทั้งนี้ กรอบในการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลในฤดูกาลผลิต 2555/56 มีปริมาณ 22 ล้านตัน เป็นเงิน 3.45 แสนล้านบาท ล่าสุดในวันที่ 24 ก.ย. มีเกษตรกรเข้าโครงการจำนวนประมาณ 2 ล้านราย ปริมาณข้าวเปลือก 21.4 ล้านตันเป็นเงินประมาณ 3.4 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้ มีข้าวประมาณ 3 แสนตัน ที่เข้ามาจำนำเกินระยะเวลาที่กำหนด คาดว่าจะใช้เงิน 4 – 5 พันล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/10/2013

มึนไข้เศรษฐกิจ

นายเมธี  สุภาพงษ์  ผู้อำนวยการอาวุโส  ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธปท.  กล่าวว่า  ภาวะเศรษฐกิจเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เริ่มทรงตัว การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวต่ำแต่การส่งออกมีสัญญาณปรับดีขึ้นเดือน ส.ค.เพิ่มขึ้น 2.5% โดยได้รับผลดีจากการฟื้นตัวของความต้องการสินค้าในต่างประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/10/2013

ไทยรวยสุดในเอเชีย

ศ.ไมเคิล  ไฮส์  หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์อาวุโส  กลุ่มอลิอันซ์เยอรมนี  กล่าวว่า  ระดับความมั่งคั่งของภูมิภาคเอเชีย  ยกเว้น ญี่ปุ่น ในช่วงสิ้นปี 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 70% จากช่วงที่ขึ้นสูงสุดในปี 2550 แต่พัฒนาการล่าสุดพบว่าภูมิภาคเอเชียก็ยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเงิน สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยนั้น ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา พบว่าการเติบโตของหนี้สินสูงกว่าการเติบโตของสินทรัพย์ของประชากรโดยเฉลี่ย มีเพียงปีที่แล้วเท่านั้นที่หนี้สินเพิ่มขึ้น 18.6% ขณะที่สินทรัพย์เพิ่มขึ้นถึง 22.7%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/10/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่30 ตุลาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฮือฮาดาราทรงโต ตั๊ก บงกช หมั้นเจ้าสัวบุญชัย “ปู” หวานใส่ “ตู่” มีอุดมการณ์ทำเพื่อปชป....
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทำไมต้องรบกันบิ๊กตู่เตือน “คนไทย” ด้วยกัน ซุกอยู่ในลาว ธาริตยันสมีคำมอบตัว จ่อยิงหัวทะลุฆ่าโหดอิหม่าม มติชน ปั่นข่าว...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบผู้จัดถ่ายสยิวพริตตี้รถเปลือยอล่างฉ่าง พระโคกินข้าวโพด พท.ดัน “แซม” สู้เลือกซ่อมดอนเมือง มติชน “เจ๊หน่อย” เมินลงซ่อมดัน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่ยอมให้ปิดด่านสั่งรับมือหวั่นม็อบชนม็อบ “วี – วีรภาพ” เผยนาทีหนีตาย รวบ “ป๋าเดช” ละเมิด...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บีบเปิดประตูน้ำฮือปิดถนนกบนิทร์ยังอ่วม! ปรุงโฉมวอลเลย์สาวสวยหยด พลิกโผผวจ.เข้าครม. มติชน แถลงผลงาน – รับมือ ปชป.ซักฟอก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top